สูตรแรกของโลก “กาแฟพริก” นวัตกรรมสิทธิบัตรคนไทย ตีตลาดจีน

กาแฟพริก
กาแฟพริก

สูตรแรกของโลก “กาแฟพริก” นวัตกรรมสิทธิบัตรคนไทย ตีตลาดจีน

ปัจจุบัน “กาแฟ” นับเป็นเครื่องดื่มที่มีการบริโภคยอดนิยมเป็นอันดับ 2 ของโลก ผู้เล่นยักษ์ใหญ่ในตลาดต่างงัดกลยุทธ์ดึงลูกค้ากันอย่างดุเดือด อย่างล่าสุดมีผู้เล่นรายใหม่ผลิตสูตรกาแฟที่ได้ยินแล้วถึงกับร้องว้าวจนอยากชิมรสชาติดูสักครั้ง

“กาแฟพริก” ภายใต้แบรนด์ “พริกค่ะ สไปซี่ คอฟฟี่” (PRIKKA Spicy Coffee) สูตร 3 in 1 ที่มีสารสกัดจากพริกขี้หนูเป็นส่วนผสมสูตรแรกของโลก คิดค้นและพัฒนาโดย เภสัชกรหญิงศศิมา อาจสงคราม หรือ คุณดาว ปัจจุบันดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท สตาร์เฮิร์บ ฟาร์ม่า จำกัด ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ได้แก่ ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจเทคโนโลยี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และ เมืองนวัตกรรมอาหาร Food Innopolis สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.)

 

“กาแฟพริก” อร่อย

ดีต่อสุขภาพ และแตกต่าง

คุณดาว เล่าให้ฟังว่า มองเห็นถึงศักยภาพและความใหญ่ของตลาดกาแฟ ด้วยเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่คนทั่วโลกดื่มมากเป็นอันดับ 2 รองจากน้ำดื่มธรรมดา และเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ที่มากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากน้ำมัน กอปรกับตนเองอยากทำเครื่องดื่มสักตัวที่เป็นผงชงดื่มเพราะมีโรงงานมาตรฐานที่ได้รับอนุญาตเรียบร้อย

โดยตลาดกาแฟที่เภสัชกรสาวให้ความสนใจคือ ตลาดกาแฟ 3 in 1 ซึ่งในประเทศไทยนั้นมีแบรนด์ดังที่คนไทยรู้จักกันดีเป็นเจ้าครองตลาด หากจะทำจึงต้องหาความต่างให้ตัวเอง และหาช่องว่างทางธุรกิจเพื่อแทรกตัวเข้าไปให้ได้ จนพบว่า กาแฟที่วางขายปัจจุบันมีน้ำตาลครีมเทียมผสมในปริมาณมาก สวนทางกับสังคมยุคใหม่ที่คนใส่ใจสุขภาพและพยายามหลีกเลี่ยงครีมและน้ำตาลในกาแฟ

“ตลาดกาแฟ 3 in 1 ในบ้านเราขาดความหวือหวามานาน เลยคิดว่าถ้าจะทำกาแฟต้องเป็นกาแฟที่อร่อย ดีต่อสุขภาพ แตกต่าง ที่สำคัญ ต้องมีอัตลักษณ์ความเป็นไทย จากการทำรีเสิร์ช กาแฟโสมมีแล้ว กาแฟทุเรียนมีแล้ว แต่กาแฟพริกไม่มีใครทำ” คุณดาว เล่า

โดยกาแฟพริกที่ว่า คือการนำพริกขี้หนูมาทดลอง สกัดเอาสารที่ให้ความเผ็ดและความหอม ใช้เมล็ดกาแฟโรบัสต้าผสมอาราบิก้า เพิ่มความหวานด้วยซูคราโลส (สารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ปลอดภัย) ความมันจากครีมเทียมเกรดพรีเมี่ยม ไม่มีไขมันทรานส์ และส่วนประกอบอื่นๆ กลายเป็น “กาแฟพริก” ภายใต้แบรนด์ “พริกค่ะ สไปซี่ คอฟฟี่” (PRIKKA Spicy Coffee) เป็นกาแฟ 3 in 1 สูตรแรกของโลกที่มีสารสกัดจากพริกขี้หนูเป็นส่วนผสม ใช้เวลานานกว่า 5 ปีเพื่อพัฒนาสูตร ปัจจุบันได้รับอนุสิทธิบัตรคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา 10 ปีทั้งในประเทศและต่างประเทศ และยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการประกาศขึ้นบัญชีนวัตกรรมไทยปี 2560 เป็นเวลา 8 ปีเต็ม

 

รสสัมผัสอุ่นร้อน

ถูกใจคอกาแฟทั่วโลก

ถามถึงรสชาติ คุณดาว บอกว่า กาแฟพริกให้รสสัมผัสแตกต่างจากกาแฟทั่วไป เมื่อทานเข้าไปแล้วจะรู้สึกอุ่นร้อน ได้ความรู้สึกอุ่นสบายหลังดื่ม ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้กาแฟ “พริกค่ะ สไปซี่ คอฟฟี่” ได้รับการยอมรับทั้งระดับประเทศ และระดับสากล

ในประเทศกาแฟพริกได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ จากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก รางวัลด้านนวัตกรรมเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ จากงาน Food Ingredients Asia 2017 ได้รับเลือกเป็นผลงานเด่น ในงานวันนักประดิษฐ์ 2561 ส่วนในต่างประเทศ เคยคว้ารางวัลเหรียญทองจากงาน The 46th International Exhibition of Inventions Geneva ล่าสุดได้รับคัดเลือกให้เป็นแบรนด์สินค้าจากประเทศไทยเพียงแบรนด์เดียวขึ้นเวที อาลีบาบา เพื่อแสดงนวัตกรรมนำเสนอเรื่องราวของผลิตภัณฑ์ ถ่ายทอดสดไปทั่วโลกถึง 2 ครั้ง

เริ่มวางจำหน่ายในประเทศเมื่อต้นเดือนมกราคม ปี 2561 ที่ผ่านมา ในร้านเถ้าแก่น้อยแลนด์ทุกสาขา ร้านขายยา Healthy Max (โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์อินเตอร์เนชั่นแนล, ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก, โรงพยาบาลพระรามเก้า, ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค, ห้างสรรพสินค้าไอคอนสยาม) เป็นต้น ในอนาคตจะมีจำหน่ายใน ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ราว 40 สาขา เจาะกลุ่มนักท่องเที่ยว ราคาขาย กล่องละ 350 บาท บรรจุ 10 ซอง

ส่วนในต่างประเทศ คุณดาว เผยว่า กาแฟพริกเป็นที่สนใจในตลาดเอเชีย มีแผนขยายตลาดไปยังประเทศไต้หวัน โดยได้รับการติดต่อให้วางจำหน่ายในเร็วๆ นี้ ส่วนที่ญี่ปุ่นมีการติดต่อนำไปวางจำหน่ายในตู้กดจำหน่ายเครื่องดื่ม ส่วนตลาดจีนหลังขึ้นเวทีอาลีบาบา มียอดสั่งซื้อจำนวนมากถึง 600,000 ซอง ทั้งนี้ การส่งออกไปตลาดจีนจะปรับสูตรให้ถูกปากคนจีนมากขึ้นโดยเพิ่มรสเผ็ดมากกว่าของไทย

ช่วงท้ายถามถึงความคาดหวัง คุณดาว บอกว่า สินค้าเพิ่งเปิดตัวปีเดียว ได้ขึ้นอาลีบาบา เท่านี้ก็ภูมิใจมากแล้ว ค่อยๆ โตทีละขั้น ถามว่าเด่นกว่าแบรนด์อื่นยังไง คือ สินค้าเรามีนวัตกรรม เซฟตัวเองด้วยการจดสิทธิบัตร ทำให้น่าเชื่อถือจากการมีรางวัลการันตี

สนใจเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมของกาแฟพริก “พริกค่ะ สไปซี่ คอฟฟี่” (PRIKKA Spicy Coffee) ได้ที่เฟซบุ๊ก Prikka Spicy Coffee – Manufacturer