เที่ยวเมืองกรุง ชมวัด แวะนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ สุดชิล 1 วันเต็ม

เที่ยวเมืองกรุง ชมวัด แวะนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ สุดชิล 1 วันเต็ม

หากใครเป็นสายท่องเที่ยว ชอบย้อนรอยประวัติศาสตร์ ชมภาพเก่าครั้งอดีต หรือเข้าแกลลอรี่แล้วล่ะก็          “นิทรรศน์รัตนโกสินทร์” เป็นอีกหนึ่งสถานที่แนะนำ เป็นประตูสู่กรุงรัตนโกสินทร์ ที่รวบรวมความรู้ด้านประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรมของยุครัตนโกสินทร์ไว้อย่างสมบูรณ์แบบและน่าทึ่ง ตั้งอยู่บนถนนราชดำเนินกลาง ที่การเดินทางแสนสะดวก ด้วยรถยนต์ส่วนตัว หรือรถเมล์ก็ได้ทั้งนั้น

เมื่อเร็วๆ นี้ผู้สื่อข่าวเส้นทางเศรษฐีมีโอกาสร่วมทริป “ย้อนกาลเก่า เล่ารัตนโกสินทร์ ยินผ่านวรรณกรรม” กับ เคทีซี หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) โดยผู้ดำเนินชมรม “KTC PR Press Club” การเข้าชมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ตามเส้นทางการเข้าชม มีให้เลือก 2 เส้นทาง ใช้เวลาเท่ากันโดยประมาณ 2 ชั่วโมง

เส้นทางที่ 1 ชม 7 ห้อง ห้องรัตนโกสินทร์เรืองโรจน์ ห้องเกียรติยศแผ่นดินสยาม ห้องเรืองนามมหรสพศิลป์ ห้องลือระบิลพระราชพิธี ห้องสง่าศรีสถาปัตยกรรม ห้องดื่มด่ำย่านชุมชน และห้องเยี่ยมยลถิ่นกรุง

เส้นทางที่ 2 ชมเพียง 2 ห้อง ห้องเรืองรุ่งวิถีไทย และห้องดวงใจปวงประชา

ครั้งนี้ได้เลือกเข้าชมเส้นทางที่ 1 ได้รับเกียรติจากวิทยากรสาวประจำนิทรรศน์รัตนโกสินทร์นำชม ก่อนเข้าห้องนิทรรศการจะพบกับอุโมงค์เวลาจัดแสดงเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์และต่างประเทศ

จากนั้นเดินทางต่อไปยังชั้นที่สอง เพื่อรับชมนิทรรศการที่ห้องรัตนโกสินทร์เรืองโรจน์ ร่วมย้อนกลับไปสู่เมื่อครั้งเริ่มสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ด้วยภาพยนตร์ 4 มิติ ตื่นตาตื่นใจทั้งภาพ เสียง และสัมผัสสมจริง 

หลังชมภาพยนตร์เสร็จ เดินต่อไปที่ชั้นสาม ห้องเกียรติยศแผ่นดินสยาม ตื่นตาตื่นใจไปกับแบบจำลองพระบรมมหาราชวังที่สมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย ในห้องนี้มีไฮไลต์สำคัญคือการสาธิตการเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกตครบทั้ง 3 ฤดูในคราวเดียว

รับชมสถาปัตยกรรมที่ใช้ตกแต่งพระบรมมหาราชวัง

ชมซุ้มพระทวาร และซุ้มพระบัญชร มีลักษณะเป็นทรงมณฑป เชื่อว่าเป็นที่สถิตของทวยเทพที่คอยปกปักรักษาเขตพระราชฐานให้อยู่ดีมีสุข ไม่มีสิ่งอัปมงคลเข้าไปด้านใน

ระหว่างทางมีแวะทำกิจกรรม ร่วมสนุกกับการถ่ายรูปจากกล้องโบราณ เข้าไปนั่งที่เก้าอี้ถ่ายภาพครั้งละหนึ่งคน จากนั้นภาพของท่านจะถูกนำไปฉายเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่นเล่าเรื่องการท่องเที่ยวทั่วกรุง โดยสามารถรับชมได้ที่ ห้องเยี่ยมยลถิ่นกรุง สร้างความสนุกและเสียงหัวเราะตลอดเรื่องราว

ห้องลือระบิลพระราชพิธี ร่วมรับชมพระราชพิธีอันยิ่งใหญ่ของชาติที่ปฏิบัติสืบเนื่องมาแต่โบราณกาล 

ห้องเรืองนามมหรสพศิลป์ ย้อนยุคไปชมมหรสพสมโภชในมุมมอง 360 องศา เสมือนอยู่ท่ามกลางบรรยากาศงานเฉลิมฉลอง พร้อมเรียนรู้ภาษาท่าทางโขนกับ 4 ตัวละครหลัก

ห้องสง่าศรีสถาปัตยกรรม ภาคภูมิใจกับเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรม วัง วัด และบ้านในกรุงรัตนโกสินทร์ผ่านเกมเดินทางชมบ้านในเมืองกรุง พร้อมเยี่ยมชมวิถีชีวิตของ 12 ชุมชนบนเกาะรัตนโกสินทร์ที่ย่อมาไว้ในที่เดียวสะท้อนการกินอยู่แบบไทยที่ ห้องดื่มด่ำย่านชุมชน

สุดท้ายกับ จุดชมวิว ชมความงามจากมุมสูงของถนนราชดำเนินกลางทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น โลหะปราสาท วัดราชนัดดารามวรวิหาร ภูเขาทอง วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ฯลฯ

สำหรับนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ เปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ เวลา 10.00-19.00 น. เปิดให้เข้าชมเป็นรอบ ทุกๆ 20 นาที *รอบเข้าชมสุดท้าย  อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ ราคา 100 บาท (ทั้งชาวไทยและต่างชาติ) ส่วนเด็ก นักเรียน นักศึกษา (ไม่เกินระดับปริญญาตรี) ในเครื่องแบบหรือแสดงบัตร พระภิกษุ สามเณร และนักบวช ผู้สูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) ผู้พิการ เข้าชมฟรี

อิ่มเอมไปกับประวัติศาสตร์แล้ว ใกล้กันยังมีแหล่งท่องเที่ยวให้แวะไปเยือนอีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น โลหะปราสาท วัดราชนัดดารามวรวิหาร พิพิธภัณฑ์หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ภูเขาทอง วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เสาชิงช้า วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร วัดพระศรีรัตนศาสดาราม และพระบรมมหาราชวัง