ขนมเบื้องโบราณรัตนะ เปิดคอร์สสอนเคล็ดลับ แนะเทคนิคการขายสร้างรายได้ทุกสถานการณ์

ขนมเบื้องโบราณรัตนะ เปิดคอร์สสอนเคล็ดลับ แนะเทคนิคการขายสร้างรายได้ทุกสถานการณ์

เคยนำเสนอเรื่องราวกันไปแล้วสำหรับร้านขนมเบื้องโบราณรัตนะ ที่แตกต่างจากขนมเบื้องที่เห็นกันทั่วไป ซึ่งขนมเบื้องโบราณร้านนี้ เป็นสูตรชาววังแท้ๆ ดั้งเดิม โดยตกทอดจากรุ่นคุณทวด มารุ่นสู่รุ่น ยาวนาน 100 กว่าปี โดยปัจจุบันมี คุณวรรณา วรรณชาติ วัย 64 ปี เป็นเจ้าของร้าน ผู้คงความอร่อยของสูตรแป้งชาววังโบราณแท้ๆ นี้ และสามารถยึดใจลูกค้าไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

ย้อนที่มาร้านขนมเบื้องโบราณรัตนะสักเล็กน้อย คุณวรรณา เล่าว่า สมัยเด็กๆ โตมากับอาชีพขนมเบื้องโบราณ และได้เริ่มช่วยคุณแม่ขายมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ซึ่งก่อนหน้านี้แม่ก็ช่วยคุณยายขายมาก่อน กลายเป็นอาชีพหลักเลี้ยงครอบครัวมารุ่นสู่รุ่น จนคุณวรรณาส่งลูกทั้ง 5 คนเรียนจบปริญญา ซึ่งลูกๆ ก็ลาออกจากงานประจำมาช่วยกันสานต่อกิจการในปัจจุบัน

ร้านขนมเบื้องโบราณรัตนะ ตั้งอยู่ที่ซอยแจ้งวัฒนะ 10 ใกล้สำนักงานเขตหลักสี่ หรือสามารถพบกันได้เวลาไปออกร้านตามงานและสถานที่ต่างๆ เช่น งานอีเว้นต์ งานนอกสถานที่ รวมไปถึงตลาดใน รพ.หัวเฉียว, รพ.เด็ก, รพ.พระมงกุฎเกล้า, รพ.เลิดสิน เป็นต้น

 

ขายราคาชิ้นละ 10-12 บาท ละเลงด้วยแป้งโบราณ ทำจากถั่วคั่วหอมๆ ทาบนแป้งด้วยน้ำตาลโตนดบางๆ เพิ่มรสชาติความหอมที่เข้ากันเป็นอย่างดี หน้าขนมมีทั้งหมด 3 หน้า หน้าหวาน ใส่ฝอยทอง ใส่ลูกพลับแห้ง หน้ากุ้งพริกไทยดำ รสจัดถึงเครื่อง หน้าธัญพืช หอม กรอบ อร่อย หวานเล็กน้อย มีประโยชน์

หลังลงสัมภาษณ์กับเส้นทางเศรษฐีไป 1 ปี วันนี้ร้านขนมเบื้องโบราณรัตนะทุกสาขา ยังคงเป็นที่นิยมของลูกค้า แม้ระหว่างพูดคุย ยังมีลูกค้ามาอุดหนุนทีละ 2-3 กล่องอยู่เรื่อยๆ

ล่าสุด หนึ่งในทายาทร้านขนมเบื้องโบราณรัตนะ คุณภคมน สวนเสริม วัย 37 ปี อัพเดตกิจการให้ฟังว่า ร้านขนมเบื้องโบราณรัตนะ ได้ต่อยอดเปิดสอนการทำขนมเบื้องโบราณเป็นอาชีพ ให้กับผู้ที่สนใจเรียนรู้ เพื่อไปประกอบอาชีพได้จริง ทั้งนี้ ไม่ใช่การขายแฟรนไชส์ แต่เป็นการสอนอาชีพ มีกลเม็ดเคล็ดลับ และเทคนิคต่างๆ มากมายในการเป็นแม่ค้า ให้ผู้เรียนทุกคน เก่งได้ และมีอาชีพติดตัวไปตลอด

คุณภคมน เล่าว่า เปิดสอนมาได้ 1 เดือน โดยลงสื่อเพียงแค่เฟซบุ๊กเท่านั้น ด้วยศักยภาพที่ตัวเองมี จึงทำให้มีคนตัดสินใจเรียนคอร์สนี้อย่างต่อเนื่อง ทุกคนที่มาเรียน ล้วนมีความสนใจในอาชีพทำขนมเบื้องโบราณรัตนะร้านนี้ ที่สำคัญ ยังเป็นผู้ติดตามในเพจเฟซบุ๊กของร้านอยู่เสมอ และเฝ้ารอการเปิดสอนครั้งนี้มานานแล้ว

“เราไม่ได้บอกสูตร แต่เราสอนนักเรียนที่มาเรียนให้ทำอาชีพแม่ค้าได้เก่งแบบเรา นำประสบการณ์ที่เราบุกเบิกมายาวนานมาสอนต่อและชี้นำแนวทางให้เดินไปอย่างง่ายๆ ไม่ต้องลองผิดลองถูกเอง และไม่ต้องกลัวในการทำอาชีพนี้”

 

โดยนักเรียนบางส่วนที่มาเรียนไม่ได้เปิดร้านทันที แต่วางไว้เป็นแผนในอนาคต จะหยิบจับอาชีพนี้มาเพื่อเลี้ยงตัวเองเลี้ยงครอบครัว หรือเป็นมรดกส่งต่อให้ลูกหลานได้ทำก็ได้ทุกเมื่อ นักเรียนที่ติดตามเพจมานานยังบอกเหตุผลที่ตัดสินใจมาเรียนอีกว่า กลัวจะไม่เปิดสอนอีกในอนาคต หรืออาจมีนักเรียนเต็ม เพราะรับจำนวนจำกัด เนื่องจากทางร้านต้องการดูแลทุกคนอย่างทั่วถึง เปรียบดั่งแม่ตั้งใจสอนอาชีพให้ลูกจริงๆ

“อาชีพแม่ค้าในตลาดทุกวันนี้ คิดจะขายอะไร คิดอะไรขึ้นมาก็ไม่พ้น ซ้ำๆ กันไปเสียเกือบทุกอย่าง แต่ขนมเบื้องโบราณแท้ๆ แบบนี้ไม่มี ถึงจะมีแป้งก็ไม่เหมือน หน้าตาขนม รสชาติ ไม่เหมือนอย่างแน่นอน แป้งโบราณของเราคือหนึ่งเดียว มีที่เราที่เดียวเท่านั้น เมื่อลูกค้าได้ทานจะพูดเสมอว่าขนมเบื้องโบราณ แป้งต้องแบบนี้” คุณภคมน ย้ำจุดแข็งของร้าน

ก่อนเล่าต่อว่า นี่คือเหตุผลสำคัญที่ลูกค้ายังติดตาม และยอดขายทุกสาขายังดีต่อเนื่อง แม้ในสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันยอดขายไม่มีตกเลย

สำหรับสถานที่สอน คุณภคมน บอกว่า ใช้ร้านสาขาแจ้งวัฒนะใกล้เขตหลักสี่เป็นที่เรียนรู้ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ โดยมีคุณแม่วรรณาเป็นผู้สอนแบบตัวต่อตัว นักเรียนสามารถเรียนรู้จากสถานที่จริง สถานการณ์จริง ขายและตอบคำถามลูกค้าได้จริง

การสอนจะเริ่มตั้งแต่เรียนรู้อุปกรณ์ทุกอย่าง การใช้อุปกรณ์ การเก็บรักษาอย่างถูกวิธี, ต้นทุนวัตถุดิบ, การกะปริมาณใส่หน้าขนม, เทคนิคเคล็ดลับต่างๆ และที่สำคัญที่สุดคือ การสอนละเลงแป้งขนมเบื้องโบราณแท้ๆ ซึ่งขั้นตอนนี้ยาก ท้าทาย และใช้เวลาที่สุด ระยะเวลาของแต่ละคน ทำเป็นช้าเร็วไม่เท่ากัน โดยคุณแม่วรรณาจะสอนและประเมินอย่างตัวต่อตัว

“เราจะสอดแทรกเคล็ดลับต่างๆ มากมายตลอดการสอน ไม่ว่าใครก็สามารถมาเรียนได้ ไม่ต้องกังวลไม่ต้องกลัว เรียนสนุก และเมื่อทำเป็นแล้วเกิดความภูมิใจ แถมนำไปทำเป็นอาชีพสร้างรายได้ได้อีกด้วย”

ทั้งนี้ ทางร้านคิดค่าเรียนทำขนมเบื้องโบราณเป็นอาชีพ  คอร์สละ 19,000 บาท คอร์สเรียน + อุปกรณ์พร้อมเปิดร้าน 45,900 บาท และเมื่อเรียนจบอยากเปิดร้าน นักเรียนสามารถสั่งวัตถุดิบจากทางร้านได้ทุกอย่าง โดยวัตถุดิบหลักๆ มี แป้งขนมเบื้องโบราณ น้ำตาลโตนดสูตรเฉพาะ หน้ากุ้งพริกไทยดำ และฝอยทอง โดยสามารถมารับวัตถุดิบด้วยตัวเองที่สาขาแจ้งวัฒนะ หรือมีบริการจัดส่งด้วย

“การทำอาชีพใดก็ตาม เราต้องรู้จริง รู้ลึกซึ้ง ถึงเส้นทางอาชีพนั้น และพร้อมแก้ปัญหาต่างๆ ในระหว่างทางมากมายด้วย เราจะไปถึงเส้นชัยได้ ซึ่งนักเรียนของร้านขนมเบื้องโบราณรัตนะ สามารถสอบถามปัญหาได้ตลอดการทำอาชีพ ไม่ว่าจะเจอปัญหาอะไรก็ตาม คุณไม่ต้องขายได้เยอะเท่าเราหรอก เราเพียงแค่อยากให้คุณมีอาชีพที่ดี อยากให้คุณเก่ง สามารถมีรายได้เพื่อนำมาเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้ คุณก็จะมีความสุข และรักอาชีพนี้เหมือนเรา” คุณภคมน ทิ้งท้าย

หากสนใจอยากมีอาชีพ สามารถติดต่อ ลงจองวันเรียน ได้ที่ 080-456-5514 นำเสนอ จองวันลงอีเว้นต์ และงานนอกสถานที่ 081-643-3312 สำหรับสั่งขนมสาขาหลักสี่ 081-900-4208 มีบริการส่ง Lineman ด้วยนะคะ