ชาดอกบัว-สบู่ดอกบัว สินค้าแปรรูปสร้างรายได้ จากกลุ่มแม่บ้าน จ.บึงกาฬ

ชาดอกบัว-สบู่ดอกบัว
ชาดอกบัว-สบู่ดอกบัว

หากเอ่ยถึง “บึงกาฬ” นอกจากยางพาราพืชเศรษฐกิจเลื่องชื่อแล้ว จังหวัดนี้ยังมีอะไรดีๆ อีกมากที่เรายังไม่รู้ ในฤดูท่องเที่ยวนี้ลองหาเวลามาสัมผัสเสน่ห์สักครั้งจะรู้เลยว่า…จังหวัดที่ 77 เหนือสุดแดนอีสานไทยแห่งนี้มีดีกว่าที่คิด เพราะมากด้วยแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ และวิถีชีวิตชุมชนจากชาวบ้านท้องถิ่นที่มีแต่รอยยิ้มพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลก

ห่างจากตัวเมืองจังหวัดบึงกาฬราว 45 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางไม่นานถึงจุดหมายปลายทางที่ตั้งใจไว้ บ้านสุขสาคร อำเภอพรเจริญ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2510 ปัจจุบันเป็นหนึ่งในหมู่บ้านวัตวิถี มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจคือ ทุ่งบัวแดงหนองเลิง ซึ่งดอกบัวแดงจะบานเป็นสีชมพูเข้มสุดลูกหูลูกตาในฤดูท่องเที่ยวช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ของทุกปี

ยามว่างของชาวบ้านสุขสาครนอกจากทำไร่นา ประมงน้ำจืด ตามวิถีชีวิตแล้ว ยังรวมกลุ่มต่อยอดไอเดียนำดอกบัวแดง ที่นอกจากจะมีความสวยงามและมากด้วยสรรพคุณแล้ว มาแปรรูปเป็น ชาดอกบัว และสบู่ดอกบัว สร้างรายได้เข้าชุมชนอีกด้วย

คุณสกาวเดือน วงศ์วิจิตร อายุ 49 ปี เจ้าหน้าที่ประสานงานสมาชิกกลุ่มแม่บ้านสุขสาคร

คุณสกาวเดือน วงศ์วิจิตร อายุ 49 ปี เจ้าหน้าที่ประสานงานสมาชิกกลุ่มแม่บ้านสุขสาคร เล่าอย่างอารมณ์ดีว่า กลุ่มชาวบ้านนำบัวมาแปรรูปเป็นชาดอกบัว และสบู่ดอกบัว ได้ประมาณ 1 ปีแล้ว โดยมีพัฒนาชุมชนเข้ามาอบรมตั้งแต่หาสูตรจนถึงกระบวนการทำออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ 2 ตัวนี้

โดยผลิตภัณฑ์ตัวแรกคือ ชาดอกบัว คุณสกาวเดือน เล่าว่า ชาดอกบัวทำมาจากเกสรบัว นำเกสรคั่วไฟอ่อนๆ แล้วนำไปตากแดด มีคุณสมบัติป้องกันโรคอัลไซเมอร์ เมื่อรับประทานจะมีรสชาติและกลิ่นหอมจากเกสรบัว ชงกินร้อนๆ อร่อยไม่แพ้ชาสูตรอื่นๆ
ชาดอกบัว

ส่วนผลิตภัณฑ์ตัวที่สองคือ สบู่ดอกบัว มีลักษณะก้อนกลม สีน้ำตาลอ่อน และสีเหลืองอ่อน กลิ่นหอมติดจมูก ทำมาจากจุกบัว มี 2 สูตรให้เลือกใช้คือ อัญชัน กับขมิ้น มีวัตถุดิบในการทำคือ กลีเซอรีน น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น น้ำผึ้ง วิตามินอี น้ำจมูกข้าวหอมมะลิ ผงขมิ้น และน้ำดอกอัญชัน

สบู่ดอกบัว

วิธีการทำไม่ยาก คุณสกาวเดือนอธิบายขั้นตอนให้ฟัง เริ่มจากนำกลีเซอรีนต้มกับไอน้ำให้ละลาย จากนั้นนำจุกบัวที่ปั่นไว้แล้วใส่ลงไป คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่น้ำผึ้ง วิตามินอี ตามด้วยน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น คนให้เข้ากันเช่นเดิม แล้วใส่อัญชันหรือขมิ้นตามสูตรที่ต้องการลงไป ก่อนยกลงจากเตาให้นำน้ำจมูกข้าวหอมมะลิผสม นำใส่แม่พิมพ์ ทิ้งให้เย็นเข้ารูป สำเร็จเป็นสบู่

สำหรับสินค้านอกจากผลิตภัณฑ์ 2 ตัวข้างต้น ทางกลุ่มยังมีสินค้าแปรรูปจากฝีมือชาวบ้านอื่นๆ อาทิ ทองม้วน สเปรย์ไล่ยุงตะไคร้หอม ซึ่งสินค้าทั้งหมดตอนนี้จำหน่ายในหมู่บ้าน และงานแสดงสินค้าบ้างประปราย