ยูโอบีพลิกโฉมสาขาใหม่ เจาะกลุ่มลูกค้าสามไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง

ท่ามกลางกระแสดิจิตอล ธนาคารส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบทำให้ธุรกรรมผ่านสาขามีปริมาณลดลง 27% (ค่าเฉลี่ยของธนาคารพาณิชย์ทั้งระบบ)

ผลวิจัยของธนาคารยูโอบี (ไทย) ระบุว่า 99% ของลูกค้า 3 กลุ่ม มักมีการเข้าไปใช้บริการที่สาขาอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ได้แก่ กลุ่มครอบครัว กลุ่มเจ้าของกิจการ โดยจะเป็นการไปเพื่อขอคำปรึกษาด้านการเงิน 

และกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทำงานและกลุ่มสตาร์ตอัพ ที่มีการทำธุรกรรมผ่านทางช่องทางดิจิตอลมากขึ้น แต่ยังต้องการคำปรึกษาทางด้านการเงินจากสาขาของธนาคารเช่นกัน 

ธนาคารยูโอบี (ไทย) จึงพลิกโฉมธนาคารรูปแบบใหม่ให้สามารถรองรับความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น ปรับตัวสวนกระแสการทำธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิตอลในปัจจุบัน

คุณเจมส์-รามา ปัทมินทรวิภาส ผู้ช่วยกรรมการจัดการใหญ่ เครือข่ายสาขาและบริการดิจิทัล ธนาคารยูโอบี(ไทย) กล่าวว่า “กลุ่มเป้าหมายของเรา คือ กลุ่มที่เป็นลูกค้าที่มีสินทรัพย์มากกว่า 100,000 บาท ภายใต้การดูแลของธนาคารยูโอบี และกลุ่มบุคคลที่ยังไม่ได้เป็นลูกค้าของธนาคาร ที่มีรายได้มากกว่า 15,000 บาทต่อเดือน “

สามารถแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มครอบครัว กลุ่มเจ้าของกิจการ หรือ ผู้ที่มีความมั่งคั่งสูง และกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทำงาน หรือ สตาร์ตอัพ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่ม มีความต้องการแตกต่างกัน 

กลุ่มครอบครัวจะให้ความสำคัญกับบุตรเป็นอันดับหนึ่ง กลุ่มเจ้าของธุรกิจหรือผู้ที่มีความมั่งคั่งสูง จะมองหาผู้ช่วยในการวางแผนการออมเงินอย่างชาญฉลาด และกลุ่มคนรุ่นใหม่วันทำงานหรือสตาร์ตอัพ จะมองหาความสำเร็จในหน้าที่การงานและมีความฝันอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ 

 

ธนาคารจึงปรับกลยุทธ์ เปลี่ยนโฉมธนาคารใหม่ โดยแบ่งพื้นที่ในการทำธุรกรรมในส่วนที่เป็นเคาน์เตอร์ 30% จาก 70% และขยายพื้นที่สำหรับให้การปรึกษาด้านการเงินเพิ่มขึ้นเป็น 70% จากเดิมมีพื้นที่ในส่วนนี้แค่ 30% เพื่อให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และยกระดับประสบการณ์ระหว่างการมาธนาคารของลูกค้าให้ดีขึ้น

ต้นแบบธนาคารแบบใหม่สำหรับลูกค้ากลุ่มครอบครัวนี้ เปิดบริการที่เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ โดยตกแต่งให้ต่างจากสาขาอื่นตรงที่มี Kids’ Corner ที่คอยดูแลคนในครอบครัวระหว่างที่ใช้บริการ

สาขาสำหรับคนรุ่นใหม่วัยทำงานหรือสตาร์ตอัพ เปิดบริการที่ สุขุมวิท 101 และ 101 Third Place คอมมิวนิตี้แห่งใหม่ย่านสุขุมวิท

และกลุ่มเจ้าของกิจการหรือผู้ที่มีความมั่งคั่ง จะเปิดบริการที่ไอคอนสยาม ซึ่งเป็นสาขา Flagship ตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นลักซ์ มีผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนคอยให้คำปรึกษาอีกด้วย

ธนาคารยูโอบี สาขาเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ และสาขาไอคอนสยาม เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 10.30 – 19.30 น. ส่วนสาขา 101 Third Place จะแล้วเสร็จพร้อมให้บริการในช่วงต้นปี 2562