“เทียนหอมอโรมา” สรรพคุณช่วยผ่อนคลาย ทำใช้ ทำขาย ดีทั้งนั้น

เทียนหอมอโรมา
เทียนหอมอโรมา

“เทียนหอมอโรมา” สรรพคุณช่วยผ่อนคลาย ทำใช้ ทำขาย ดีทั้งนั้น

เมื่อเร็วๆนี้ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ ( องค์การมหาชน) หรือ OKMD ( Office of Knowledge Management and Development :OKMD ) ร่วมกับทีเคปาร์ค ( TKpark) และกรุงเทพมหานคร(กทม.) จัดกิจกรรมบริการเรียนรู้สาธารณะฟรี หรืองาน Knowledge in the park  ครั้งที่ 2 ที่อาคารศูนย์สร้างสุขทุกวัย สวนลุมพินี พบว่ากระแสตอบรับเพิ่มขึ้นทั้งจากผู้ใช้บริการสันทนาการที่สวนลุมเป็นประจำและผู้ที่อยู่ภายนอก   หนึ่งในกิจกรรมเรียนที่ได้รับความสนใจจากประชาชนมากคือ  เวิร์กช็อป สอนการทำ “เทียนหอมอโรมา” (Aromatic Candle) รูปลักษณ์ทันสมัย น่าใช้

ทั้งนี้เนื่องจาก กำลังอยู่ในกระแส “เทรนด์สุขภาพ” และเป็นผลิตภัณฑ์ยอดนิยมของสินค้าที่อยู่ในกลุ่ม Aromatherapy หรือที่เรารู้จักชื่อกันว่า “สุคนธบำบัด” ซึ่งเป็นการนำน้ำมันหอมระเหยมาใช้ดูแลสุขภาพ เป็นทางเลือกบำบัดอาการทางกายและอารมณ์ ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย คลายเครียด   กำลังได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายทั้งในและต่างประเทศ

การทำ เทียนหอมอโรมา จึงตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลาย เพราะสามารถเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ  และเลือกใช้กลิ่นน้ำมันหอมระเหยได้ตามความต้องการที่แตกต่างกัน เทียนหอมอโรมานี้ อาจจุดประกายความคิดให้ประชาชนพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพจากแฮนด์เมด ที่เหมาะสำหรับเป็นของขวัญที่ให้ความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับในเทศกาลปีใหม่ 2562 ที่ใกล้จะถึงนี้  หรือใช้ในกิจการบริการสุขภาพ เสริมเสน่ห์ให้สปาไทย  สร้างเศรษฐกิจให้ประเทศได้อีกทางหนึ่ง

การทำ เทียนหอมอโรมา นั้น ใช้ของที่ล้วนมาจากธรรมชาติทั้งหมด ประกอบด้วย 1.ไส้เทียนซึ่งใช้เชือกฝ้าย 100 เปอร์เซ็นต์   2. ไขถั่วเหลือง  ( soy wax) ซึ่งมีควันน้อย  3. น้ำมันหอมระเหย

 น้ำมันหอมระเหย  เป็นผลิตผลจากการสกัดพืชสมุนไพรนานาชนิด ซึ่งอาจสกัดมาจากส่วนใดส่วนหนึ่งของพืชนั้นๆ นับตั้งแต่  ผล ดอก ใบ เมล็ด เปลือก ก้าน ฯลฯ แต่ละชนิดมีคุณสมบัติแตกต่างกัน  เช่น

ลาเวนเดอร์ ( Lavender)

กลิ่นหอมสดชื่น ช่วยรักษาสมดุลทางอารมณ์ บรรเทาอาการซึมเศร้า  นอนไม่หลับ คลายเครียด บรรเทาอาการปวดไมเกรน กลิ่นหอมจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย

วนิลา (Vanilla )

กลิ่นหอมหวาน ช่วยให้รู้สึกสุขสงบ และอารมณ์แจ่มใส

กุหลาบ ( Rose)

กลิ่นหอมเย็น ช่วยปรับสภาพและรักษาสมดุลทั้งร่างกายและอารมณ์ ช่วยผ่อนคลาย

ยูคาลิปตัส ( Eucalyptus)

กลิ่นหอมสดชื่น สามารถสูดดมได้ตลอดเวลา มีคุณสมบัติช่วยลดอาการหายใจติดขัด อาการไอ หลอดลมอักเสบ ไข้หวัดและไซนัส บรรเทาอาการคัดจมูก หายใจไม่สะดวก ช่วยฆ่าเชื้อโรค

แมนดาริน ( Mandarin)

กลิ่นหอมหวาน ช่วยให้รู้สึกคลายเครียดและผ่อนคลาย สามารถนำไปกระจายกลิ่นในอากาศ เพื่อเพิ่มความสดชื่นในห้อง ช่วยให้สงบและหลับสบาย

สำหรับการเลือกน้ำมันหอมระเหยมาใช้ทำเทียนหอมอโรมา นั้น จึงขึ้นอยู่กับความชื่นชอบและความนิยม โดยสูตรเทียนหอมอโรมา  ขนาดบรรจุน้ำหนัก  80  กรัม 1 ขวด  ใช้ไขถั่วเหลืองน้ำหนัก  80  กรัม  น้ำมันหอมระเหย 5 หยด

วิธีการทำเทียนหอมอโรมา

 ส่วน วิธีการทำเทียนหอมอโรมา แยกเป็น 2 ขั้นตอนดังนี้

 •  หนึ่ง/ขั้นตอนการทำไส้เทียน 

 1. นำเชือกฝ้ายมาต้มให้เดือด อาจใส่น้ำยาล้างจานเล็กน้อย และนำมาผึ่งให้แห้งสนิท
 2. ตัดเชือกให้มีความยาวกว่าภาชนะที่จะใช้บรรจุ และผูกปลายเชือกกับไม้
 3. ละลายไขถั่วเหลืองด้วยความร้อน โดยใส่ในภาชนะทนไฟ อาจเป็นโถแก้ว หรือโถเซรามิก เคลือบสีขาว   แล้ววางในกระทะน้ำเดือด เช่นเดียวกับการตุ๋น แต่ไม่ต้องปิดฝา  ใช้ไม้คนให้ละลายเป็นน้ำเหลว
 4. จุ่มเชือกฝ้ายลงในน้ำไขถั่วเหลือง จุ่มซ้ำกันประมาณ 3 ครั้ง แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง  ไส้เทียนจะแข็ง
 5. ล็อคไส้เทียนด้วยกระดุมโลหะ เพื่อใช้เป็นฐานยึดติดกับเนื้อเทียน ไม่ให้ลอยขึ้นขณะเนื้อเทียนละลาย
 •  สอง/ขั้นตอนการทำเทียน 

 1. ชั่งไขถั่วเหลืองให้ได้น้ำหนักตามสูตรคือ 80 กรัม ( คำนวณน้ำหนักตามจำนวนที่จะทำ) นำไปใส่ภาชนะทนไฟ ใช้ไม้คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วยกลง
 2. ตั้งพักให้อุ่น คือมีความร้อนไม่เกิน 40 องศาเซลเซียส เพื่อไม่ให้มีผลต่อน้ำมันหอมระเหย  วิธีการทดสอบอย่างง่ายๆคือให้ใช้นิ้วสัมผัสกับภาชนะและนับ 1ถึง10 หากทนได้ แสดงว่าใช้ได้แล้ว
 3. หยดน้ำมันหอมละเหยลงไป จำนวน 5 หยด (คำนวณตามจำนวนที่จะทำ) แล้วคนให้เข้ากัน
 4. เทส่วนผสมทั้งหมด ลงในขวดบรรจุที่เตรียมไว้ ควรใช้ขวดสีชา ป้องกันการสลายของน้ำมันหอมระเหย เนื่องจากน้ำมันชนิดนี้ไวต่อแสง   มีฝาล็อค 2 ชั้น
 5. หย่อนไส้เทียนไขที่เตรียมไว้ก่อนนี้ลงไป ให้ไส้เทียนอยู่ตรงกลางขวด โดยใช้ไม้ตะเกียบช่วยพยุงไว้ จนกระทั่งเนื้อเทียนแข็งตัว
 6. หลังจากเนื้อเทียนแข็งตัวดีแล้ว ให้ใช้กรรไกตัดไส้เทียนไขให้ต่ำกว่าปากขวด และเช็ดทำความสะอาดปากขวดที่อาจเลอะขี้ผึ้ง ด้วยกระดาษทิชชูแห้งอย่างระมัดระวัง และปิดฝาให้แน่น
 7. ติดฉลากบอกกลิ่นที่ข้างขวด ซึ่งฉลากนี้สามารถออกแบบให้สวยงามและน่าใช้ตามไอเดียแต่ละคน
วิธีการทำเทียนหอมอโรมา

ทาง OKMD จะคัดสรรความรู้และจัดกิจกรรมเวิร์กช็อปสร้างทักษะเรื่องใหม่ๆอาชีพใหม่ๆมาให้บริการ ในกิจกรรมเรียนรู้สาธารณะหรือ Knowledge in the park  ที่สวนลุมพินี กทม. อย่างต่อเนื่อง  เพื่อเปิดกว้างให้ประชาชนทุกกลุ่ม ทุกวัย  ได้พบกับกูรู ผู้รู้จริงที่หลากหลาย ในวันหยุดสุดสัปดาห์  เพื่อการเรียนรู้ที่ไม่มีวันพอ ได้สัมผัสกับประสบการณ์ตรง นำไปประยุกต์ใช้กับชีวิตได้จริง เป็นแรงบันดาลใจให้ต่อยอดไปสู่อาชีพและรายได้  กำหนดจะจัดกิจกรรมครั้งต่อไปในวันที่ 1-2 ธันวาคม 2561 ผู้ที่สนใจสามารถติดตามการอัพเดท ได้ที่เว็บไซต์ / www.okmd.or.th และwww.tkpark.or.th หรือเฟซบุ๊ก และลงทะเบียนร่วมกิจกรรมฟรี