อย่าไปกลัว “เจ้าสัว” เปิดตามสั่ง 24 ชม. มั่นใจเอสเอ็มอี ตั้งใจ-สู้ได้

อย่าไปกลัว “เจ้าสัว” เปิดตามสั่ง 24 ชม. มั่นใจเอสเอ็มอี ตั้งใจ-สู้ได้

จากกรณีกระแสข่าว ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น จะขายอาหารตามสั่ง 24 ชั่วโมง ที่กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

 ‘อลงกรณ์’ฉะเจ้าสัวซีพี! ลั่นถ้าไม่เปลี่ยน วันใดมีอำนาจคุณจะไม่มีโอกาสแม้แต่พูดว่าเสียใจ

ล่าสุด “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” สอบถามความคิดเห็นไปยัง คุณสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ในทรรศนะของผู้เกี่ยวข้องกับแวดวงธุรกิจขนาดย่อม-ขนาดย่อย มองว่า การที่เซเว่นฯ จะเปิดร้านอาหารตามสั่ง ไม่น่าจะมีผลกระทบกับร้านอาหารเดิม อย่างที่หลายฝ่ายกังวล เพราะเป็นบริการรองรับ “ไลฟ์สไตล์” ที่ต่างกันอยู่มาก

“ปกติคนทั่วไป จะกินอาหารเซเว่นฯ ก็เวลารีบเร่ง หรือเวลาที่ร้านอาหารปกติไม่เปิด  หรือในที่ที่ไม่ค่อยมีร้านอาหาร หรืออาหารแบบที่ร้านทั่วไปไม่มี ดังนั้น จะว่าเป็นคู่แข่งโดยตรงก็คงไม่ได้” คุณสุวรรณชัย ระบุอย่างนั้น

และว่า  การปรับตัวของเอสเอ็มอีก็เหมือนกับเวลาที่มีคู่แข่งมาเปิดร้านเพิ่ม คือ เน้นคุณภาพและรูปแบบการให้บริการ จะสามารถรักษาฐานลูกค้าไว้ได้ เช่น การเปิดมุมกาแฟ ALL cafe ของเซเว่นฯนั้น  แทบไม่กระทบกับร้านกาแฟที่มีมากมาย  เพราะเป็นเพียงอีกหนึ่ง “ทางเลือก” ร้านกาแฟให้ผู้บริโภค และ ALL cafe เองก็ต้องมี  โปรฯใหม่มาเรื่อยๆ เพื่อแข่งกับร้านกาแฟอื่นๆ ด้วย

“ปัจจุบัน สสว. พยายามเดินหน้าอย่างเต็มที่ เพื่อยกระดับคุณภาพของสินค้าและบริการ รวมทั้งมาตรฐานต่างๆ เพื่อเพิ่มความสามารถทางการแข่งขัน  เพราะมีความเชื่อมั่น เอสเอ็มอีที่ตั้งใจ สู้ใครๆก็ได้อย่างแน่นอนครับ” ผอ.สสว. สรุป

และจากการสอบถามประชาชนทั่วไปท่านหนึ่ง วัยสี่สิบเศษ ได้ความมาว่า

“อย่าไปกลัวเจ้าสัวเลย เราทานอาหารไมโครเวฟในเซเว่นฯ  จำได้ว่าไม่เกิน 3 หน เพราะเหตุผลเรื่องรสชาติ ถ้ากลางวันฝนตก ออกไปทานข้างนอกยาก ถึงจะทานข้าวกล่องเซเว่นฯ คุณภาพ-การบริการ รสชาติอาหาร ในเซเว่นฯ  บอกได้เองว่าลูกค้าจะเลือกอะไร

ทุกวันนี้ หลายคนทานตามสั่งริมถนน มากกว่า อาหารในเซเว่นฯ อีก หรือ ทำไมคนยังกินสตาร์บัคส์ หรือ อเมซอนล่ะ ทั้งๆ ที่ในเซเว่นฯ มี ALL Cafe ทุกสาขา  เซเว่นฯ มีดีอย่างเดียวคือ เปิด 24 ชั่วโมง แค่นั้นแหละ คนเลิกงานดึก ก็ยังมาใช้บริการได้”