กรุงเทพฯ สวรรค์ของนักกิน ไม่แพงแถมอร่อย โดยเฉพาะซีฟู้ดปิ้งย่างริมทาง

กรุงเทพฯ สวรรค์ของนักกิน  ไม่แพงแถมอร่อย โดยเฉพาะซีฟู้ดปิ้งย่างริมทาง

“เดือนสิบเอ็ดน้ำนอง เดือนสิบสองน้ำทรง ถึงเดือนอ้ายเดือนยี่ น้ำก็รี่ไหลลง…” บทกวีที่เป็นเพลงเรือมีร้องกันมานาน ด้วยเดือนที่ผ่านมาคือเดือน 11 เป็นเดือนที่น้ำนอง มีน้ำท่วมในหลายพื้นที่ เพราะพื้นที่บ้านเราเป็นพื้นที่ลุ่ม ใช้ที่ดินทำนาเพาะปลูกข้าว เช่นพื้นที่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ดังเมื่อหลายปีก่อน น้ำท่วมที่นาในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นเหตุให้โรงงานละแวกนั้นน้ำท่วมเสียหายแทบทั้งหมด เป็นเพราะที่ดินไม่แพงมาก บรรดาเจ้าของโรงงานทั้งในประเทศและต่างประเทศจึงนิยมสร้างโรงงานในบริเวณนั้น ครั้งถึงหน้าน้ำซึ่งปีนั้นน้ำมากเป็นพิเศษ เหตุน้ำท่วมท้องไร่ท้องนาจึงเกิดขึ้นมากและท่วมขังอยู่นานนับเดือน

เช่นเดียวกับน้ำที่หลากลงมาย่านปทุมธานี นนทบุรี และกรุงเทพมหานครตอนเหนือ มีน้ำท่วมขังสูงขนาดมิดหัวคน เกินกว่าครึ่งตัวบ้าน 2 ชั้น เดือดร้อนกันไปทั่ว

หลังน้ำหลากลงมาท่วมเดือน 11 ถึงเดือน 12 น้ำทรง หมายถึงน้ำท่วมขังอยู่อย่างนั้นนานนับเดือน กว่าจะรอระบายน้ำออกทางโน้นทางนี้ได้ ถึงเวลา “เดือนอ้ายเดือนยี่…น้ำก็รี่ไหลลง” ตามธรรมชาติ

ด้วยเหตุที่บ้านเมืองเจริญทางวัตถุ ก่อสร้างจนไม่ดูว่าทางน้ำหลากไหลไปทางใดบ้าง เป็นเหตุให้การก่อสร้างกั้นทางน้ำไหลหลาก ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างตึกที่อยู่อาศัย สร้างคอนโดฯ สร้างถนน แม้แต่การเข้าไปสร้างโรงงานในพื้นที่น้ำท่วมขัง

ปีที่น้ำหลากทางเหนือไม่มากนัก ถึงเวลาจะทยอยไหลลงไปตามลำแม่น้ำ ยิ่งฝนไม่ตกมาอย่างหนักในภาคเหนือเช่นบางปี น้ำไม่ขังในเขื่อนมากกว่าที่ควรจะเป็น การปล่อยน้ำในเขื่อนเป็นไปปกติ ปีนั้น น้ำใต้เขื่อนจึงไม่ท่วมขัง กลับไหลหลากลงไปตามปกติ การสัญจรทางน้ำเป็นไปด้วยดี แต่ไม่เหมือนก่อน

นับแต่เดือนนี้ เป็นเดือนที่มีการท่องเที่ยวทางน้ำไปจนถึงลอยกระทง โดยเฉพาะแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีเรือท่องเที่ยวขนาดใหญ่ล่องลอยจากกลางกรุงเทพฯ บริเวณสะพานกรุงธน หรือสะพานซังฮี้ ไปถึงกรุงเทพฯ ตอนล่าง สะพานกรุงเทพ หรืออาจเลยไปถึงสะพานพระราม 9 สะพานภูมิพล ซึ่งเป็นสะพานไขว้ที่สวยงามในยามราตรีที่มีไฟประดับ

นอกจากนั้นยังมีเรือรับประทานอาหารค่ำออกจากโรงแรมแถบล่างของแม่น้ำเจ้าพระยาขึ้นถึงสะพานซังฮี้ ผ่านวัดอรุณฯ ผ่านพระบรมมหาราชวัง พอดีกับพระอาทิตย์ตกดิน ขาล่องชมแสงสีพระบรมมหาราชวัง พร้อมสนุกสนานกับวงดนตรี หรือหมุนเวียนร้องเพลงคาราโอเกะ ด้วยเวลา 2-3 ชั่วโมง

สนนราคาแล้วแต่รายการของเรือแต่ละลำ เช่นของโรงแรมริเวอร์ไซด์ ซึ่งจัดได้ทั้งงานเลี้ยง ได้ทั้งจัดเลี้ยงญาติมิตรเพียงสิบยี่สิบคน หรือจัดเป็นหมู่คณะสี่ห้าสิบคน หรือเป็นร้อย เห็นบอกว่ารับไหว

บางรายจัดงานใหญ่ มีลูกค้านับร้อยราย จัดเรือของกองทัพเรือ สนนราคาไม่แพงเกินกว่าจะจัดได้

การจัดเลี้ยงในเรือ เป็นรายการที่กำหนดเวลาและควบคุมลูกค้าให้อยู่ในที่เดียวกันตลอดเวลา 2-3 ชั่วโมงนั้น ทั้งยังจัดประชุมก่อนเวลารับประทานอาหารได้อีกด้วย

เรื่องกิจการทางน้ำขึ้นล่องเจ้าพระยาระหว่างนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว ฝนฟ้าหยุด ท้องฟ้าโปร่ง ยามเย็นถึงยามอาทิตย์ตกดิน ชื่นชมกับดวงอาทิตย์ดวงโตด้านตะวันตก ลมแม่น้ำเย็นฉ่ำ อาจแรงบ้างเป็นบางครั้ง

เพียงแต่ระวังหมวกอย่าให้ปลิวไปกับกระแสลมเท่านั้น เพราะหากปลิวจากศีรษะแล้ว ยากที่จะนำกลับคืนมาได้ คงตกลงไปในแม่น้ำแล้วลอยไปไหนต่อไป ให้คนเรือที่สัญจรไปมาเก็บไว้ชื่นชม

ระหว่างนี้ ร้านอาหารริมสองฝั่งเจ้าพระยา ยังมีเรือขนาดย่อมไว้บริการลูกค้าที่ลงเป็นหมู่คณะไม่มากนัก จัดอาหารเครื่องดื่มลงเรือตามเมนูที่มีหลากหลาย

ทั้งร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยา ผู้ที่ไปรับประทานอาหารยังมีโอกาสซื้อกาแฟเรือ ปลาหมึกปิ้งย่าง ข้าวเกรียบ รวมไปถึงขนมหวาน และบัวลอยแม่เอย ซึ่งเป็นเสน่ห์ของแม่น้ำเจ้าพระยาในยามน้ำหลาก ช่วงเดือนลอยกระทงนี้

เสน่ห์ของแม่น้ำเจ้าพระยาไม่มีเฉพาะยามเย็นและยามราตรี ยามกลางวันยังมีเสน่ห์ไม่แพ้กัน เพียงฤดูหนาวเป็นฤดูที่แสงแดดร้อนแรงสักหน่อย หากออกไปอยู่กลางแจ้ง

กลางวันมีร้านอาหารสำหรับนักท่องเที่ยวหลายร้าน ร้านที่เด่นเห็นจะเป็นร้านของราชนาวีสโมสร ที่เปิดจำหน่ายอาหารทั้งบุฟเฟ่ต์และจัดเลี้ยงมื้อเที่ยงมื้อเย็น ที่จอดรถไม่ต้องห่วง บริเวณท่าราชวรดิฐพร้อมรองรับรถนับร้อยคัน

ส่วนร้านเล็กร้านน้อย ไม่ใหญ่นัก ยังมีบริเวณท่ามหาราช น่าเดินทั้งยามบ่ายและยามค่ำ มีอาหารให้เลือกหลากหลายร้าน เจ้าของท่ามหาราช คือเจ้าของเรือด่วนเจ้าพระยาที่มีเรือเหมาลำให้ลงไปเที่ยวล่องคลองบางหลวงและคลองบางกอกน้อยทั้งวัน ทั้งวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์

วันนี้ กรุงเทพมหานคร มีความพยายามที่จะฟื้นฟูการสัญจรทางน้ำซึ่งมีคลองผ่าน อาทิ คลองภาษีเจริญ เห็นว่ามีต่อเนื่องจากสถานีตำรวจหนองแขมถึงท่าปากคลองภาษีเจริญ หรือปากคลองตลาด แล้วมาต่อรถทั้งรถเมล์และรถไฟฟ้าบนดินใต้ดิน

ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โครงการสัญจรขึ้นรถลงเรือจะเชื่อมต่อกันไปทั่วกรุงเทพฯ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติให้มีความสะดวกสบาย ไม่ต้องยุ่งยากในการเดินทาง ทั้งยังมีโอกาสใช้ตั๋วใบเดียวเที่ยวทั้งวันเช่นเดียวกับต่างประเทศ

ว่ามาอย่างนี้ กำลังจะเลยไปถึงอาชีพหนึ่งที่ไม่ต้องไปแย่งชิงพื้นที่กับใคร คืออาชีพมัคคุเทศก์ หรือไกด์

อาชีพไกด์อิสระต้องไปขึ้นทะเบียน ต้องสอบภาษาต่างประเทศ ไม่ว่าภาษาอังกฤษยืนพื้น หรือภาษาจีน ที่ชาวจีนเองอาจมาแย่งอาชีพนี้ได้ ภาษาอื่น เช่น ฝรั่งเศส สเปน ญี่ปุ่น ซึ่งนับวันจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวเมืองไทยและกรุงเทพฯ มากยิ่งขึ้น

ปีหน้า 2562 แม้จะวิตกกันว่า นักท่องเที่ยวจากจีนจะลดน้อยถอยลงไป แต่ชาวต่างชาติอื่นไม่น่าจะน้อย ทั้งนักท่องเที่ยวชาติอื่นเช่นในยุโรป เป็นนักท่องเที่ยวที่มีทั้งคุณภาพและทุนทรัพย์

หากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยขยับที่จะหาลูกค้าจากทุกประเทศให้เข้ามาท่องเที่ยวเมืองไทย ไม่ว่าจะด้วยการประชาสัมพันธ์ หรือการออกไป “โรดโชว์” รับรองว่า กรุงเทพฯ และประเทศไทยยังน่าเที่ยวในสายตาของชาวต่างประเทศ

เหตุผลหนึ่ง คือ ค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงนัก ไม่ว่าจะเป็นที่พัก อาหาร ทั้งยังมีอาหารอร่อย โดยเฉพาะสตรีตฟู้ดประเภทซีฟู้ด  ปิ้งย่างกันริมถนนจริงๆ มีทั้งเชฟมืออาชีพชอบอาชีพยืนหน้าเตาและเชิญชวนลูกค้าด้วยตัวเอง รับรองว่าไม่มีประเทศไหนเหมือน

นับตั้งแต่การเดินทางจากทะเลยามเช้า ผ่านเข้ากรุงเทพฯ ถึงมือเชฟเยาวราชยามบ่าย ตกเย็น เชฟทำความสะอาดเสร็จ ลงมือปิ้งย่างด้วยตัวเอง ทั้งกุ้งทะเล กุ้งแม่น้ำ หอย ปูม้า ปูทะเล สุกกลิ่นหอมได้ที่ ยกขึ้นโต๊ะเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสคนไทยและชาวต่างชาติ

ที่สำคัญ คือราคาไม่แพงกว่าที่คิด

วันนี้ พื้นที่สตรีตฟู้ดขยายตัวออกจากเยาวราชไปบนถนนสายอื่นอีกบางสาย ใครที่สนใจจะเปิดตลาดซีฟู้ดสตรีต ลองพิจารณาทำเลที่มีชาวต่างชาตินิยมเดินเที่ยว หรือที่คนไทยเดินทางไปได้สะดวก มีที่จอดรถ มีรถโดยสารสาธารณะ อาทิ รถไฟฟ้าใต้ดินสายหนึ่งที่จะเปิดอีกไม่นานนี้ เช่นสายหัวลำโพงลอดท้องมังกร ลอดแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนฯ ลองหาทำเลตั้งแต่วันนี้ หากมี รับรองภายในปีนี้ปีหน้า รับทรัพย์แน่

อาหารทะเลบ้านเรา วันนี้ไม่ใช่ทะเลจับเช้าขายเย็น แต่เป็นอาหารทะเลเลี้ยงอย่างดี ได้ขนาดกำลังรับประทาน ทำให้การกำหนดขนาดและราคาเป็นมาตรฐาน

การเปิดร้านอาหารประเภทอื่นมีความเป็นไปได้เช่นกัน เพราะถึงอย่างไรผู้คนต้องกินอาหารวันละอย่างน้อย 2 มื้อ ทั้งยังมีมื้อพิเศษนอกบ้าน สนใจมาเรียนที่มติชน อคาเดมี รับรองเรียนวันนี้ เดือนหน้าเปิดร้านได้