นวัตกรรมสร้างอาชีพ ‘เตาชีวมวล’ ใช้แกลบเป็นเชื้อเพลิง ร้อนเร็วไฟแรง คนกรุงชอบใช้

นวัตกรรมสร้างอาชีพ ‘เตาชีวมวล’ ใช้แกลบเป็นเชื้อเพลิง ร้อนเร็ว ไฟแรง คนกรุงชอบใช้

เตาชีวมวล หนึ่งทางเลือกนวัตกรรมแบบชาวบ้านจ่ายครั้งเดียวใช้คุ้มไปอีกนาน เป็นเตาที่ใช้แกลบมาเป็นเชื้อเพลิง ใช้หลักการเผาไหม้ทั่วไป ใช้พัดลมหอยโข่งเป็นตัวให้ออกซิเจนมาเป็นตัวประกอบการเผาไหม้ โดยพัดลมหอยโข่งจะถูกควบคุมโดยกล่องควบคุมแรงดันไฟฟ้า ที่จะควบคุมเปลวไฟที่เผาไหม้ได้ตามต้องการ

นวัตกรรมชิ้นนี้เกิดขึ้นจาก คุณปรีชา ใจบาล อายุ 45 ปี กับคุณพ่อของเขาช่วยกันคิดช่วยกันทำจนออกมาเป็น ‘เตาแกลบเสาร์แก้ว’ จำหน่าย ณ ปัจจุบัน มีรูปทรงและลักษณะคล้ายกับเตาแก๊สปิกนิก มีส่วนประกอบหลักๆ คือ หัวเตา ฉนวนเตา พัดลมเตา และไส้เตา ใช้งานได้ไม่ยาก

เจ้าของไอเดียเล่าให้ฟังถึงที่มาว่า คุณพ่อของตนได้ไอเดียมาจากการไปดูงานครั้งเป็นอาสาสมัครพลังงาน จนนำมาประยุกต์ใช้เองในครัวเรือน ตั้งแต่ปี 2551 รวมแล้ว 10 ปี ทำควบคู่กับการเปิดฟาร์มซึ่งเป็นอาชีพหลัก

แรกๆ ตัวถังเป็นคอนกรีต หนักและแตกง่าย ภายหลังเปลี่ยนมาเป็นโลหะได้ปีกว่า มีความแข็งแรง จัดส่งให้ลูกค้าง่าย ประหยัดต้นทุนได้มากกว่า นอกจากตัวถังที่เปลี่ยนแล้ว หลังคุณปรีชาเข้ามาดูแล เจ้าตัวได้ปรับให้เตาชีวมวลมีมาตรฐานมากขึ้น เสริมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เข้าไป เช่น ตัวพัดลมเตาที่สามารถควบคุมกระแสลมได้

ระหว่างพูดคุยสงสัยว่าดีกว่าแก๊สหุงต้มอย่างไร คุณปรีชา ตอบว่า ในภาคครัวเรือนสามารถทดแทนแก๊สหุงต้มได้ 1 ถังต่อเดือน เพราะเตาชีวมวลใช้แกลบ 6 กระสอบปุ๋ยต่อเดือน ถุงละ 60 บาทโดยประมาณ เมื่อเทียบกับแก๊สหุงต้มราคา 400 บาทนั้นคุ้มกว่า ส่วนการใช้งานร้อนเร็วและแรงกว่าแก๊สหุงต้ม หากต้มน้ำ 1.5 ลิตร จะเดือดเร็วภายใน 3 นาที

ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดี คุณปรีชา เล่าต่อว่า ข้อเสียคือต้องหาแกลบ บางจุดอาจต้องซื้อ แต่หากเป็นคนในชุมชนซื้อไปใช้ตนจะแจกให้ฟรี หากไม่มีสามารถใช้เชื้อเพลิงตัวอื่นได้ เช่น ซังข้าวโพดซึ่งต้องนำมาบดก่อน จึงแนะนำว่าใช้แกลบดีที่สุด เพราะเชื้อเพลิงตัวอื่นจะทำให้เตาดำ

ปัจจุบันมีการผลิตเตาชีวมวล อยู่ 2 ขนาดคือ 6 นิ้ว และ 8 นิ้ว ต่างกันที่ ขนาด 6 นิ้วบรรจุแกลบได้ 1.5 กก. ต่อครั้ง บรรจุแกลบ 1 ครั้งใช้งานได้ 30 นาที ส่วนขนาด 8 นิ้ว ลักษณะเป็นทรงสูง บรรจุแกลบได้ 3 กก. ต่อครั้ง ใช้งานได้นาน 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง ทั้ง 2 ขนาดนี้หากใช้หมดแล้วสามารถเปลี่ยนไส้เตาที่บรรจุแกลบใหม่สลับไปมาได้ต่อเนื่อง

ถามต่อถึงลูกค้าหลักที่นิยมซื้อใช้งาน คุณปรีชา ตอบว่า มีลูกค้าทั่วประเทศ แต่เป็นคนกรุงเทพฯ เสียส่วนใหญ่ ราคาขาย ขนาด 6 นิ้ว 3,300 บาท จัดส่งถึงที่ 3,500 บาท ขนาด 8 นิ้ว 4,500 บาท ออร์เดอร์ต่อปี ร้อยกว่าถัง เป็นรายได้อีกช่องทาง นับรวมๆ แล้วรายได้ต่อเดือนประมาณ 30,000 บาท

หากลูกค้าซื้อไปแล้ว ไม่ต้องกลัวใช้ไม่เป็น เพราะวิธีการใช้ไม่ยาก คุณปรีชา บอกว่า ให้นำแกลบบรรจุลงในไส้เตาอัดให้แน่น เมื่อบรรจุเสร็จให้นำไส้เตามาใส่ในเตา จากนั้นนำกล่องไฟฟ้าควบคุมไฟมาติดตั้ง เสียบปลั๊กไฟ โดยหมุนไปตามเข็มนาฬิกาจนสุด จากนั้นหาวัสดุติดไฟวางไว้บนแกลบ แล้วจุดไฟ เมื่อไฟติดแกลบบริเวณหน้าแกลบแล้วให้นำหัวเตามาครอบ ปรับความแรงของไฟโดยหมุนปรับสวิตช์ไปทางทวนเข็มนาฬิกา แต่ถ้าต้องการหยุดให้ปิดด้วยการหมุนสวิตช์ไปทางทวนเข็มนาฬิกาตามเดิม เปลวไฟจะค่อยๆ มอดแต่ไฟยังติดแกลบอยู่

การดูแลรักษาไม่ยากเช่นกัน คือ อย่าให้เตาอยู่ในที่มีน้ำหรือความชื้นสูง เพราะอาจเกิดสนิมและอุปกรณ์ไฟฟ้าไม่ควรอยู่ในน้ำ ในระหว่างใช้งานอย่าให้น้ำในภาชนะหุงต้มล้นใส่หัวเตาเพราะจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลง ที่สำคัญกล่องไฟฟ้าควบคุมพัดลมต้องอยู่ในที่แห้งและหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ และหลังใช้งานเสร็จ ให้ถอดปลั๊กไฟทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย

อ่านแล้วสนใจสามารถติดต่อได้ 085-720-1658 หรือ เฟซบุ๊ก เตาแกลบเสาร์แก้ว ได้เลย