สาวหาดใหญ่ จับงานหัตกรรมพื้นบ้าน ผสมงานดีไซน์เป็นของใช้สุดเก๋

สาวหาดใหญ่ จับงานหัตกรรมพื้นบ้าน ผสมงานดีไซน์เป็นของใช้สุดเก๋

เมื่อพูดถึงงานหัตถกรรมหลายคนจะรู้สึกของความเป็นชุมชนนึกถึงสินค้าบ้านๆ งานจักสาน ที่เอาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ยาก ซึ่งจริงๆ แล้วงานคราฟท์เหลานี้มีความเก๋อยู่ในตัวอยู่แล้ว เป็นสไตล์ที่สามารถจัดวางไว้ในบ้านได้สบายๆ

คุณเมย์ – เมทินี รัตนไชย สาวหาดใหญ่ผู้ก่อตั้งแบรนด์ MAISON CRAFT เธอหลงไหลในงานหัตถกรรมทำมือแบบไทยๆ จากการไปคลุกคลีกับคนในชุมชนจนอยากจะช่วยพัฒนาให้งานหัตกรรมของคนไทยไปสู่ตลาดโลก

จนวันนี้แบรนด์ MAISON CRAFT มาได้ไกลและเป็นที่รู้จักในวงการงานออกแบบได้อย่างรวดเร็ว จากการนำวัสดุธรรมชาติพื้นบ้าน อย่างเช่น กก ปอ ไม้ไผ่ และฝ้าย มาสร้างสรรค์ ใส่ดีไซน์ จนได้เป็นชิ้นงานทั้ง โคมไฟ ชุดรองจาน หมอน ฯลฯ

“ความงามของสินค้าไม่ได้อยู่ที่วัสดุนะ แต่อยู่ที่วิถีชุมชนของเขา ซึ่งการจะได้มาแต่ละงานคราฟท์ มันมีการปฏิสัมพันธ์ของชุมชน ทำให้เห็นว่าความน่ารักของชุมชนยังอยู่ รู้สึกว่าเราควรจะรักษางานหัตถกรรมแบบนี้เพื่อให้ชุมชนยังสามารถทำใน Know How ที่เขามี ซึ่งมันเป็นเสน่ห์ของบ้านเราจริงๆ”

ในการทำงานแต่ละชิ้น สาวหาดใหญ่จะเข้าไปถึงชุมชนเพื่อปรับตัวและเรียนรู้วัฒนธรรม “เราจะไม่พยายามเอาความเป็นคนเมืองไปใส่ให้กับเขา แต่จะพยายามนำสิ่งที่เขาเป็นมาร้อยเรียงเป็นสิ่งใหม่ให้กับเขา ในรูปแบบงานที่ออกมา”

ซึ่งการตอบรับที่ได้นั้นเป็นไปในทางดีที่ ชาวบ้านดีใจมาก ก่อนเล่าต่อว่า การทำงานกับชุมชนจะมีความยากตรงที่ตนเป็นคนต่างถิ่น เข้าไปครั้งแรกคุยกันก็ยังไม่ค่อยเข้าใจ แต่ตนเข้าไปด้วยความจริงใจ ตั้งใจอยากเข้าไปเพื่อพัฒนา

“ถึงแม้จะไม่ใช่สินค้าของจังหวัดบ้านเราเองก็ตาม แต่เรามองว่ามันเป็นสินค้าของประเทศไทยของเรา เลยคิดว่าอยากจะพัฒนาสินค้าของเขาให้เป็นที่ยอมรับของตลาดโลกให้ได้ ความจริงใจของเราที่สื่อสารทำให้ชาวบ้านเชื่อใจ”

ก่อนทิ้งท้ายไว้น่าสนใจว่า เชื่อว่าในทุกพื้นที่ของประเทศไทศมีของดีประจำท้องถิ่นของตัวเองอยู่แล้ว อยู่ที่ใครจะจับจุดได้ถูกทางและนำมาปรับให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีกิมมิกน่าสนใจได้มากกว่ากัน

ดูงานหัตถกรรมดีไซน์เก๋ๆ ของคุณเมย์เพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Maison craft