ไม่ยอมรับแต่ไม่ยอมแพ้! “กะหรี่พั๊ฟนมสด-ครูยุ” นักสู้เอสเอ็มอี มั่นใจมีของอร่อยไม่ต้องกลัว

ไม่ยอมรับแต่ไม่ยอมแพ้! “กะหรี่พั๊ฟนมสด-ครูยุ” นักสู้เอสเอ็มอี ยึดหลักมีของอร่อยไม่ต้องกลัว

คุณแนน-นัฐติกานต์ เสริมสุข ตัวแทนของกิจการ “ครูยุ” เจ้าของขนมแนวใหม่ “กะหรี่พั๊ฟนมสด”  เริ่มบทสนทนาด้วยใบหน้ายิ้มแย้มว่า คุณแม่ของเธอ คือ คุณยุวดี เสริมสุข เป็นผู้คิดค้นเป็นคนแรก  สมัยเป็นอาจารย์สอนวิชาคหกรรมในโรงเรียนวัดเขาวัง จังหวัดราชบุรี   เมื่อครั้ง รัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนโครงการ One School One Product (วัน สคูล วัน โปรดักท์) มอบหมายให้แต่ละโรงเรียนสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง

เมื่อคุณแม่ของเธอ ได้รับมอบหมายให้ดูแลโครงการดังกล่าว จึงใช้ความคิดสร้างสรรค์ผนวกกับวิชาที่ร่ำเรียนมา ทดลองทำ “ขนมใหม่” ขึ้นมาชนิดหนึ่ง ซึ่งดึงจุดเด่นของขนมสามชนิดมาประยุกต์รวมกันอยู่ในชิ้นเดียว

“ตอนแรกคุณแม่คิดทำขนมเปี๊ยะ  แต่ดูธรรมดา กะหรี่พั๊ฟทอดก็มีทั่วไป สุดท้ายเลยนำขนมถนัดทั้งสามอย่างมาประยุกต์ โดยดึงจุดเด่นของขนมเปี๊ยะ แต่เติมนมสดเข้าไปให้เกิดความหอมนุ่มเหมือนขนมโมจิ  แล้วพับจับจีบให้มีรูปร่างเหมือนกะหรี่พั๊ฟ  จนออกมาเป็นกะหรี่พั๊ฟนมสด รสชาติอร่อยไม่ซ้ำใคร” คุณแนน เล่าถึงงานแรกของ “ครูยุ”

สำหรับลูกค้ากลุ่มแรกที่ได้ชิมกะหรี่พั๊ฟนมสด ผลงานของครูยุนั้น ได้แก่นักเรียนในโรงเรียนเขาวังนั่นเอง

“ให้เด็กๆช่วยกันทำช่วยกันขายในโรงเรียน  ขายตัวละ 2 บาท คุณแม่บอกว่านักเรียนชอบทานกันมาก“ คุณแนน เล่า

คุณแนน ตัวแทนกิจการ “ครูยุ”

กระทั่งเมื่อราวปี 2552 คุณแม่ของเธอเกิดปัญหาสุขภาพด้านสายตา จึงขอลาออกจากราชการก่อนกำหนด   มาพักผ่อนอยู่กับบ้านเฉยๆ เลยมีเวลาว่างมาก เกิดความเบื่อหน่าย จึงลุกขึ้นมาทำขนมพวก คุกกี้ ขนมเปี๊ยะ กะหรี่พั๊ฟ ฯล ส่งขายตามร้านอาหารในละแวกใกล้เคียง  ควบคู่ไปกับการพัฒนาผลงานจากโครงการ วันสคูลฯ

“คุณแม่รู้สึกเสียดายกะหรี่พั๊ฟนมสด ไม่ได้สานต่อ ทั้งที่เป็นของแปลกใหม่  ท่านจึงนำมาพัฒนาเพิ่มเติม  โดยปรับแป้งให้มีความนุ่ม  รวมถึงคิดค้นไส้เพิ่มเพื่อความหลากหลายขึ้น ลงมือทำเองที่บ้านกับลูกมือหนึ่งคน เป็นโฮมเมดร้อยเปอร์เซ็นต์ “คุณแนน บอกมาอย่างนั้น

ก่อนนำไปฝากขายตามร้านก๋วยเตี๋ยวละแวกบ้าน ทำไปไม่นาน จากกวนไส้ทำขายคราวละหนึ่งกระทะ เพิ่มเป็น 3 กระทะ 5 กระทะ การตอบรับจากลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถึงขั้นมี “ออเดอร์”ข้ามจังหวัด ด้วยแรงประชาสัมพันธ์แบบ   “ปากต่อปาก”

แม้จะขายดีขึ้นตามลำดับ แต่กลับเกิดปัญหาให้ต้องคิดหาทางแก้ไข โดยคุณแนน เล่าว่า แต่เดิม กะหรี่ฟั๊ฟนมสด มีอายุจัดเก็บอยู่ได้ไม่เกิน 2 วัน  การส่งขายตามร้านในจังหวัดราชบุรีไม่มีปัญหาเพราะสินค้าหมดวันต่อวัน  แต่กรณีส่งไปขายจังหวัดอื่น อย่าง นครปฐม กาญจนบุรี เพชรบุรี เกิดปัญหาสินค้า ตีกลับเนื่องจากขนมหมดอายุ คุณแม่ของเธอ จึงขอรับคำปรึกษาจากหน่วยงานสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs กระทั่งมีอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เข้ามาช่วยทำการวิจัยและพัฒนา ยืดอายุสินค้าคือกระหรี่พั๊ฟนมสด จากเดิม 2 วัน กลายเป็น 14 วัน และล่าสุดเก็บได้นานถึง 30 วัน

หลังยืดอายุของขนมได้นานขึ้นจนพอใจ คิวต่อไปจึงเป็นเรื่องของการปรับปรุง “หน้าตา”ของบรรจุภัณ์ ให้ดูดีกว่าก่อนหน้า  หวังสร้างความ “น่าซื้อ”มีมากขึ้น

“ขนมเก็บได้นานขึ้น หีบห่อสวยขึ้น  โอกาสและช่องทางจำหน่ายเลยมีมากขึ้น ปัจจุบันของของร้านครูยุ มีวางขายตามร้านของที่ระลึก ใน กรุงเทพฯ ราชบุรี กาญจนบุรี เพชรบุรี นครปฐม สระบุรี  นครราชสีมา  ขอนแก่น  โดยเป็น โอท็อป 4 ดาว 2 ปีซ้อน”คุณแนน บอกก่อนยิ้มกว้าง

และว่าขนมบ้าน “ครูยุ” เริ่มต้นจากครัวหลังบ้านมีแรงงานไม่เกินสองคน ปัจจุบันมีโรงเรือนสำหรับการผลิต พร้อมคนงานอีกกว่า 30 คน  พัฒนาการนี้ใช้เวลาไม่เกิน 3 ปี ต้องยอมรับว่าเป็นธุรกิจเติบโตเร็ว ท่ามกลางการสนับสนุนจากหลายหน่วยงาน

“ก้าวต่อไปจะเข้าไปวางขายในโมเดิร์นเทรด ตอนนี้อยู่ระหว่างการเจรจากันอยู่”คุณแนน แย้มให้ฟังอย่างนั้น

ถามถึงเมื่อครั้ง นำขนมทั้งหน้าตา-รสชาติ แปลกใหม่ ไปเสนอฝากขายตามร้านของที่ระลึก คุณแนน นั่งนึกครู่หนึ่ง ก่อนย้อนความทรงจำให้ฟัง

“แรกๆยากเหมือนกัน เพราะเขาไม่เคยเห็นมาก่อน  ไม่รู้ว่ารสชาติเป็นยังไง จึงต้องให้ทดลองชิม บางร้านก็ปฏิเสธ แต่ไม่ยอมแพ้ ไปเสนอใหม่ ครั้งที่สอง ครั้งที่สาม ถ้าเรามีของอร่อยอยู่แล้ว ไม่ต้องกลัว”

เกี่ยวกับอุปสรรคในการทำธุรกิจ ทายาทเจ้าของกิจการ บอก ปัญหาแรงงานผลิตเป็นเรื่องน่าหนักใจ เพราะปัจจุบันมีออเดอร์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  ขณะที่ “ขนมครูยุ” เป็นแฮนด์เมด 100 เปอร์ซ็นต์ หลายครั้งผลิตได้ไม่ทันกับความต้องการ  กำลังการผลิตทุกวันนี้อยู่ที่ราว 2 หมื่นชิ้นต่อวัน

“การแข่งขันในวงการขนมนั้นสูง แต่ละท้องถิ่นมีตัวเด่นตัวดัง  อย่าง นครสวรรค์ ต้องโมจิ ส่วนกะหรี่ปั๊บ ต้องไปซื้อที่มวกเหล็ก แล้วเราเป็นคนราชบุรี จะไปขายกะหรี่ปั๊บหรือโมจิ คงไปแข่งยาก จึงต้องมีไอเดียใหม่ สร้างเป็นจุดแข็งให้กับตัวเอง” ตัวแทนกิจการ “ขนมครูยุ” ทิ้งท้าย

“ขนมบ้านครูยุ” นอกจากจะมีกะหรี่ปพั๊ฟนมสด ล่าสุดยังมี “ลูกเดือยอบกรอบ” เข้ามาเสริมความอร่อย รอคอยทุกท่านมาอุดหนุนแล้ว

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ที่  บริษัท ครูยุ คอทเทจ จำกัด เลขที่ 4/2 หมู่ 4 ต.ดอนตะโก อ.เมือง จ.ราชบุรี 70000 โทรศัพท์ 089-832-1903 , 0896832-1903 อีเมล [email protected]