“พินญาต้า” ตุ๊กตาแห่งความสุข เจาะกลุ่มลูกค้างานปาร์ตี้ เด็ก-ผู้ใหญ่นานาชาติ ชอบอุดหนุน

“พินญาต้า” ตุ๊กตาแห่งความสุข เจาะกลุ่มลูกค้างานปาร์ตี้ เด็ก-ผู้ใหญ่นานาชาติ ชอบอุดหนุน

พินญาต้า คือ ตุ๊กตาแห่งความสุข ที่ประดิษฐ์ขึ้นจากกระดาษอัดคล้ายกับการทำเปเปอร์มาเช่ (การนำเอากระดาษเหลือใช้มาผสมกับกาวหรือทากาวเพื่อทำให้เป็นรูปแบบต่างๆ) ที่สามารถออกแบบชิ้นงานได้หลากหลาย เป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ จากทั่วโลก ตุ๊กตาชนิดนี้ มีที่มาจากประเทศเม็กซิโก ซึ่งใช้ตุ๊กตาเป็นส่วนหนึ่งของการละเล่นที่คล้ายกับการละเล่นของไทย คือ “ปิดตาตีหม้อ”

โดยตุ๊กตาพินญาต้า จะมีของรางวัลอย่างลูกอม ขนม หรือช็อกโกแลต ยัดไว้ข้างในตุ๊กตา และให้ผลัดกันตีตุ๊กตาจนแตกก็จะมีขนมหล่นลงมาให้ได้กินกันอย่างสนุกสนาน พินญาต้า ยังเป็นกิจกรรมยอดฮิตในการจัดงานปาร์ตี้ในเทศกาลต่างๆ เช่น วันเกิด วันปีใหม่ หรือวันเฉลิมฉลองต่างๆ ด้วยความที่การเล่นตีตุ๊กตาพินญาต้าจะมีเฉพาะเทศกาลแห่งความสุข ตุ๊กตาพินญาต้า จึงอาจเรียกได้ว่าเป็นตุ๊กตาที่ส่งต่อความสุขก็ว่าได้

น้องออย เจ้าของผลงาน “พินญาต้า”

 น้องออย หรือ นางสาวมณีพร พ่วงลา เล่าให้ฟังว่า เรียนจบด้านการท่องเที่ยวแต่มีใจรักในงานฝีมือ         โดยเฉพาะงานกระดาษและเมื่อมีเพื่อนชาวต่างชาติแนะนำให้ลองทำตุ๊กตาชนิดนี้ดูบอกว่าคล้ายกับงาน         เปเปอร์มาเช่ จึงมีความสนใจ

“ตุ๊กตาพินญาต้า เป็นที่รู้จักในเม็กซิโก อเมริกา และทั่วโลก จนมีเพื่อนเป็นคนแคนาดา แนะนำให้ลองทำดูเพราะเขานิยมเล่นในเทศกาลต่างๆ จึงลองประดิษฐ์ดูเล่นๆ ก่อนค่ะ และเมื่อมีจำนวนเพิ่มขึ้นคิดว่าน่าจะทำเป็นอาชีพเสริมขายได้ จึงลองไปค้นหาร้านที่น่าจะรับซื้อตุ๊กตาพวกนี้ โดยไปค้นเจอร้านอาหารเม็กซิกันร้านหนึ่งและไปติดต่อเขาว่าต้องการซื้อตุ๊กตาหรือไม่ เผื่อเอาไปประดับตกแต่งร้านหรือขายในงานปาร์ตี้”

ด้วยใจรักจนเริ่มขยับเป็นอาชีพ น้องออย เล่าต่อว่า ขณะนั้นไม่ค่อยมีคนไทยที่รู้จักตุ๊กตาพินญาต้ามากนักจึงพยายามหาตลาดที่น่าจะมีความเป็นไปได้ ซึ่งร้านอาหารเม็กซิกันดังกล่าวก็รับซื้อไปครั้งแรกประมาณ 50 ตัว

“เริ่มแรกจะทำตัวเล็กๆ ก่อนประมาณ 30 เซนติเมตร ราคาประมาณตัวละ 150 บาท ขณะนั้นก็ยังไม่เป็นที่รู้จักในบ้านเรามากนัก ก็พยายามพัฒนาผลงานมาเรื่อยๆ จนเป็นที่ยอมรับ”

สำหรับขั้นตอนคร่าวๆ ในการทำตุ๊กตาพินญาต้านั้น น้องออย เปิดเผยว่า คล้ายกับการทำเปเปอร์มาเช่ โดยนำชิ้นงานมาขึ้นโครงง่ายๆ ด้วยลูกโป่ง กล่องกระดาษ หรือโครงรูปสัตว์ต่างๆ และฉีกกระดาษมาแปะด้วยแป้งเปียกแต่ไม่ต้องทำหลายชั้นมากเพราะใช้ตีถ้าทำหนาจะตีไม่แตก ความสนุกก็จะอยู่ตรงที่การตีให้แตก จากนั้นก็จะตกแต่งให้สวยงามตามความต้องการ โดยขั้นตอนของการตกแต่งจะเป็นงานที่ค่อนข้างละเอียดมากเพราะต้องใช้กระดาษย่นหรือทิชชูเป็นสีๆ ประดับชิ้นงานเพื่อให้ออกมาตามความต้องการของลูกค้า

โดยได้ปรับขนาดตามความนิยมคือมีความสูงประมาณ 40-50 เซนติเมตร และการผลิตตุ๊กตาแต่ละตัวจะใช้เวลาประมาณครึ่งวันถึง 1 วัน แต่ถ้าแบบยากขึ้นจะใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน ต่อตัว

แบบที่ง่าย เช่น ม้ายูนิคอร์น จะทำตัวแบบไว้ก่อนพอลูกค้าสั่งสามารถผลิตได้เลยไม่ต้องเสียเวลาทำโครงตุ๊กตาใหม่ ตอนนี้มีประมาณ 40 แบบให้ลูกค้าได้เลือก แบบตุ๊กตาจะผลิตจากความชอบและทั่วไปตามความต้องการของเทศกาลเป็นหลัก เช่น เทศกาลคริสต์มาส วันฮาโลวีน ธีมงานของเด็กผู้ชาย ธีมงานของเด็กผู้หญิง หรือสัตว์อย่างไดโนเสาร์ ตุ๊กตาม้าโพนี่ ฯลฯ

สำหรับตุ๊กตาตัวไหนที่ทำแล้วประทับใจ น้องออย เล่าว่า “เคยมีที่ทำแล้วประทับใจและชอบมากที่สุดคือ มีลูกค้าฝรั่งสั่งตุ๊กตาหนุมานเพราะเขาบอกว่าลูกเขาชอบหนุมานมาก เราทำออกมาเป็นหนุมานมีม้านิลมังกรให้ด้วย เมื่อเขาเห็นก็ชอบมากและยังมาสั่งอย่างต่อเนื่อง”

ด้านยอดผลิต 1 เดือนผลิตได้ประมาณ 10-20 ตัว ใน 40 แบบที่มีจะมีราคาประมาณตัวละตั้งแต่ 700-1,000 บาท แล้วแต่ความยากง่าย ถ้าเป็นตุ๊กตาเจ้าหญิงซึ่งมีรายละเอียดค่อนข้างมากจะมีราคาประมาณตัวละ 1,800-2,000 บาท

ลูกค้าส่วนใหญ่จะมีทั้งกลุ่มเด็กและผู้ใหญ่ซึ่งนิยมเล่นกันในงานปาร์ตี้ ลูกค้าหลักจะเป็นโรงเรียนนานาชาติ ตอนนี้ก็มีกลุ่มคนไทยที่เริ่มนิยมเล่นกันตามงานรื่นเริงต่างๆ รวมถึงกลุ่มลูกค้าต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา เขามาสั่งทำตุ๊กตาหมาพุดเดิ้ล ซึ่งเห็นแบบที่เราผลิตแล้วลูกค้าชื่นชอบ นอกจากนี้ ก็มีผลิตส่งให้ร้านที่ขายของจัดงานปาร์ตี้อีกด้วย

เกี่ยวกับอุปสรรคในการทำตุ๊กตาพินญาต้า น้องออย เล่าว่า ด้านวัตถุดิบอย่างกระดาษในบ้านเราจะมีเฉดสีค่อนข้างน้อยกว่าในต่างประเทศ บ้านเรามีกระดาษสีแค่ 12 เฉดสี แต่ต่างประเทศมีหลายร้อยเฉดสี ทำให้เมื่อลูกค้าอยากได้สีที่แปลกออกไปต้องหากระดาษมาทดแทน ตอนนี้จึงแก้ปัญหาด้วยการนำกระดาษสาทางภาคเหนือมาผลิตด้วย

“นอกจากนี้คิดว่าจะมีอุปสรรคในการขายมากกว่าการทำ เพราะว่าลูกค้าไม่รู้จักว่ามีคนไทยทำตุ๊กตาพินญาต้าอยู่ ชาวต่างชาติที่อยู่เมืองไทยก็จะไปสั่งซื้อจากต่างประเทศเข้ามาซึ่งบางครั้งการขนส่งก็จะทำให้ตุ๊กตา  เหล่านี้ชำรุดได้ง่าย แต่งานของเราจะเป็นงานที่ละเอียดกว่า ตัวใหญ่กว่า และมีราคาที่ไม่แพง”

น้องออย เล่าด้วยเสียงหัวเราะอีกว่า บางครั้งด้วยความน่ารักของตุ๊กตาเมื่อเด็กๆ เห็นก็ไม่อยากตีให้แตก “เด็กเอเชียบางคนร้องไห้มีความสงสารไม่อยากตีตุ๊กตา จึงพยายามทำแบบเชือกดึงให้มีลูกอมหล่นลงมาแทนการตีให้แตก แต่ถ้าเป็นเด็กฝรั่งเขาก็จะชินกับการตีตุ๊กตาชนิดนี้ค่ะ”

 

ด้านรายได้ในการทำตุ๊กตาพินญาต้า น้องออย เปิดเผยว่า “เฉพาะตุ๊กตาพินญาต้าจะมีรายได้ประมาณ 15,000 บาท ต่อเดือน” ซึ่งถือว่าเป็นงานฝีมือที่สร้างรายได้ มีต้นทุนไม่สูงนัก อีกทั้งยังสามารถทำงานอยู่ที่บ้านได้ด้วย นอกจากนี้ น้องออยยังผลิตดอกไม้กระดาษที่ใช้ตกแต่งในงานต่างๆ เป็นรายได้เสริมอีกทาง

จากใจรักในการทำงานฝีมือซึ่งสร้างทั้งรายได้และความสุข ทำให้ตุ๊กตาพินญาต้าฝีมือคนไทยค่อยๆ กลายเป็นที่รู้จักจากการทำงานมาอย่างยาวนาน ตุ๊กตาพินญาต้าจึงได้ทำหน้าที่ส่งต่อความสุขไปให้ทุกคนทั่วโลก

 สนใจตุ๊กตาพินญาต้าฝีมือคนไทย สามารถติดต่อได้ที่ น้องออย โทรศัพท์ (080) 598-7774 LINE : maneepinatas, IG : maneepaperart, www.maneepinatas.com, E-mail : [email protected]