แม่บ้านไทยในสหรัฐ เรียกร้องหน่วยงานตรวจพิสูจน์ “น้ำปลาไทย” ชี้ความปลอดภัยผู้บริโภคต้องเท่าเทียม

แม่บ้านไทยในสหรัฐ เรียกร้องหน่วยงานตรวจพิสูจน์ “น้ำปลาไทย” ชี้ความปลอดภัยผู้บริโภคต้องเท่าเทียม

จากกรณี หน่วยงานในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ(FDA) ได้ประกาศห้ามนำเข้าน้ำปลาสองยี่ห้อดังของไทย เนื่องจากต้องการให้ไทยตรวจสอบพิสูจน์สารปนเปื้อนจากการหมักน้ำปลาว่าไม่มีส่วนผสมของสารก่อมะเร็งนั้น เมื่อวันที่ 23 ต.ค. ผู้สื่อข่าว “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์”  ออกสำรวจปฏิกิริยาบริโภคตามพื้นที่ต่างๆ เกี่ยวกับข่าวที่เกิดขึ้น โดยจากการสุ่มสำรวจตามร้านก๋วยเตี๋ยวย่านประตูน้ำ พบว่ายังมีการใช้น้ำปลาหนึ่งในสองยี่ห้อที่ตกเป็นข่าวกันอยู่ตามปกติ

 

และจากการสอบถาม แม่ค้าส้มตำ ท่านหนึ่ง ซึ่งเปิดร้านอยู่หน้าห้างดังย่านเตาปูน ให้ข้อมูลว่า ไม่ทราบข่าวดังกล่าวมาก่อน และคิดว่าไม่มีผลกระทบอะไรกับการทำมาหากินของตัวเอง เพราะไม่ได้เลือกใช้น้ำปลาสองยี่ห้อที่ตกเป็นข่าวอยู่แล้ว เนื่องจากราคาค่อนข้างสูงและมีรสเค็มเกินไป ทำให้ปรุงอาหารยาก

ส่วนคุณป้า อีกท่าน ซึ่งกำลังมาเลือกซื้อน้ำปลาอยู่ภายในห้างดังกล่าว  กล่าวสั้นๆ ไม่ใช้น้ำปลาสองยี่ห้อที่ตกเป็นข่าวอยู่แล้ว เพราะที่บ้านไม่ทานผงชูรส จึงเลือกใช้น้ำปลาดี ที่ไม่มีส่วนผสมของผงชูรสไปเลย แม้ราคาจะสูง ขวดละ 80 บาท แต่สบายใจกว่า

ด้านแม่บ้านคนไทยรายหนึ่ง ซึ่งอาศัยอยู่ในประเทสหรัฐ มานานกว่า 30 ปีแล้ว ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่เคยใช้น้ำปลาสองยี่ห้อ ที่มีข่าวว่าถูกแบนจาก FDA จึงไม่รู้สึกเดือดร้อนอะไร  แต่หากข่าวที่เกิดขึ้นเป็นความจริง หน่วยงานมีหน้าที่เกี่ยวข้องของไทย ควรเข้ามามีบทบาท โดยการตรวจพิสูจน์ให้เกิดความกระจ่าง เพราะความปลอดภัยของผู้บริโภคไม่ว่าจะอยู่ที่ประเทศไหนล้วนสำคัญไม่แพ้กัน