“ลุงขาวเตาปูน” ขนมไทยสูตรคุณปู่ ขายมานานกว่า 50 ปี เปิดครัวทำตั้งแต่ตี 4 ทุกวัน

“ขนมไทย”  ที่เห็นวางขายตามท้องตลาดในปัจจุบันนั้น ส่วนใหญ่รับมาจากโรงงานผลิตขนมที่มีเครื่องจักรคอยผลิต ทำให้ความพิถีพิถัน รายละเอียดต่างๆ เช่น ความหอมที่เป็นกลิ่นเฉพาะ และเสน่ห์ความเป็นขนมไทยหายไป

ด้วยความที่ชอบเดินตลาดและชอบกินขนมหวาน จึงมาเดินเล่นที่ ตลาดมณีพิมาน หรือ ตลาดเตาปูน ซึ่งเป็นที่ที่มีของอร่อยทั้งคาว-หวานมากมายให้เลือกซื้อ

เดินออกจากสถานีรถไฟฟ้าเตาปูน ทางออกที่ 3 เดินผ่านร้านสะดวกซื้อชื่อดังไปได้ไม่กี่ก้าว เจอเข้ากับ “ร้านลุงขาวเตาปูน” ร้านขายขนมไทย ที่มีคนแวะเวียนเข้าไปซื้อไม่ขาดสาย โดยมีหญิงสูงวัยท่าทางยังแข็งแรง ยืนตักขนมรวมมิตรใส่ถุงวางขาย

ข้างๆ กันนั้น มีกะละมังใส่ขนมรวมมิตร มีขนมไทยอย่างอื่น วางเรียงรายละลานตาให้ได้เลือกซื้อกัน อาทิ ลอดช่อง ขนมชั้น ขนมกล้วย ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง และวุ้นใส่เม็ดแมงลัก

มองเลยเข้าไปด้านในของร้าน เห็นชายรูปร่างสันทัด อายุราว 37 ปี กำลังเทน้ำกะทิ ใส่แม่พิมพ์ที่มีขนมสีเขียวๆอยู่ข้างใน คาดว่าชายคนนั้นน่าจะกำลังทำขนมตะโก้อยู่

ด้วยความหอมอ่อนๆที่ได้กลิ่น ผนวกกับความสงสัยว่ารสชาติจะเป็นอย่างไร เพราะเห็นคนเดินเข้าออกร้านถี่เหลือเกิน จึงได้เดินไปหน้าร้าน ที่ตอนนี้หญิงสูงวัยกำลังขายขนมให้แก่ลูกค้าหญิงร่างท้วมอยู่รายหนึ่ง

เลยมีโอกาสได้กวาดตามองขนมบนแผง ก็เห็นว่ามีขนมไทยอื่นๆอย่าง บ้าบิ่น ฟักทองแกงบวด ขนมลูกตาล ถั่วตัด ถั่วทอด  ขนมน้ำดอกไม้ ทับทิมกรอบ และขนมปังก็มีขายด้วย

จึงได้เอ่ยปากถามกับหญิงสูงวัยท่านเดิมที่ยืนมองเราอยู่ว่า ขนมพวกนี้ทำเองหรือ?  “ใช่จ้ะ ขนมร้านนี้ทำเอง” เมื่อกำลังจะถามต่อ ชายที่ยืนทำตะโก้อยู่ข้างหลังร้าน ได้นำขนมที่ทำเสร็จออกมาวางขายข้างหน้า จึงถือโอกาสชวนคุย

คุณนพดล เขมาภิรักษ์ อายุ 37 ปี เจ้าของร้านขนมไทยลุงขาวเตาปูน เล่าให้ฟังว่า ร้านขายขนมไทยลุงขาวนี้มีมาตั้งแต่ปี 2506 และย้ายมาตั้งร้านขายที่ตลาดเตาปูนเมื่อปี 2516  รวมแล้วก็ขายมาได้ 50 กว่าปีแล้ว ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านในละแวกนี้

ส่วน ร้านลุงขาวเตาปูนขนมไทยนี้ เป็นกิจการของทางบ้าน สูตรขนมทุกอย่างได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณปู่ พอมาถึงรุ่นหลาน หรือ รุ่นคุณนพดล ได้มีการปรับให้รสชาติมีความอร่อยถูกปากมากขึ้น แต่ยังใช้สูตรเดิมของคุณปู่เป็นต้นแบบในการทำอยู่

“ขนมของร้านที่ทำเอง จะเป็นขนมไทยโบราณ  มีรับมาขายบ้าง อย่าง ขนมชั้นถ้วยที่ขั้นตอนในการทำมันเยอะและยุ่งยาก นอกนั้นทำเองทั้งหมด โดยวันหนึ่งใช้วัตถุดิบ ทั้งน้ำตาล กะทิ ไข่ เป็น 100 กิโล ตื่นมาทำขนมตั้งแต่ตี 4-ตี 5 และเปิดร้านขายตั้งแต่ 7 โมงเช้า ไปจนถึง 2 ทุ่ม วันๆ หนึ่งขายได้ประมาณ 3 พันบาท” คุณนพดล กล่าว

สำหรับราคาของขนมนั้นไม่แพง อย่าง รวมมิตร ลอดช่อง เปียกปูน และซ่าหริ่ม-วุ้น ราคาเริ่มต้นที่ 25 บาท สีสันดูน่าทาน และมีความหอมเทียนอบอ่อนๆ

สนใจอุดหนุน ลุงขาวเตาปูน ขนมไทย ร้านตั้งอยู่ที่ตลาดเตาปูน เมื่อลงรถไฟฟ้าสถานีเตาปูน ให้เดินออกทางออกที่ 3 เดินมาทางขวาเลยเซเว่นฯ ไปประมาณ 300 เมตร

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 086-9930096,ไลน์ไอดี 0814028624 และที่  Facebook/ –ลุงขาวเตาปูนขนมไทย