อาหารต้านแก่ ทำขายอาจรวย “ลาบหมูฝักเพกา” ลดไขมันในเลือด ช่วยย่อยอาหาร

อาหารต้านแก่ ทำขายอาจรวย “ลาบหมูฝักเพกา” ลดไขมันในเลือด ช่วยย่อยอาหาร

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร แนะวิธีการใช้สมุนไพรเพื่อเป็นหนึ่งในทางเลือกที่จะช่วยในการชะลอความเสื่อมของร่างกาย ช่วยชะลอวัยได้  โดยเลือกกิน พืชผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ หรือที่มักเรียกกันอย่างคุ้นหูว่า แอนตี้อ็อกซิแดนท์ (antioxidant) รวมถึง มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ เสริมภูมิคุ้มกัน และ เสริมฮอร์โมน

“หัวใจสำคัญของการกินเพื่อชะลอวัยมีอยู่ 4 ปัจจัยหลักคือ เพื่อ ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ เพิ่มภูมิคุ้มกัน เสริมฮอร์โมนที่พร่อง ซึ่งหากใครที่มีปัจจัยกระตุ้นทั้ง 4 ในปริมาณสูงย่อมส่งผลให้ร่างกายเกิดการเจ็บป่วย และทำให้แก่เร็วขึ้นได้” อภัยภูเบศร ระบุ

ฝักเพกา

สำหรับสมุนไพร ที่มาแนะนำในโอกาสนี้ ได้แก่ เพกา หรือ  หมากลิ้นฟ้า เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่หมอยาทุกภาคของไทยใช้  เพกา เป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง มีฤทธิ์ร้อน ช่วยกระจายลม ขับลม แก้ปวดเมื่อย เป็นยาบำรุงกำหนัดในผู้ชาย เช่นเดียวกับอินเดีย ที่ใช้เพกาเป็นยาบำรุงสมรรถภาพเช่นเดียวกัน

และการศึกษาในสมัยใหม่พบว่า เพกา มีฤทธิ์ป้องกันสมองเสื่อม ลดการอักเสบ ต้านการแพ้ ต้านอนุมูลอิสระ ต้านเซลล์มะเร็ง ลดการซึมผ่านของน้ำออกจากหลอดเลือด จึงลดการอักเสบบวมได้ มีฤทธิ์ลดคอเลสเตอรอล ฤทธิ์เพิ่มการไหลเวียนเลือด  ฤทธิ์ลดความดัน งานวิจัยเหล่านี้ล้วนสนับสนุนสรรพคุณของหมอพื้นบ้านที่เคยใช้มาแล้วทั้งสิ้น และเนื่องจากเพกา เป็นยาที่มีฤทธิ์ร้อนจึงไม่ควรใช้ในหญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากอาจทำให้แท้งได้ และเมล็ดแก่ของเพกามีพิษ ห้ามกินดิบ

สำหรับเมนูต้านแก่ ที่มีฝักเพกา เป็นส่วนประกอบ ขอแนะนำ “ลาบหมูฝักเพกา” ซึ่งมีส่วนประกอบของวัตถุดิบในการทำดังนี้

ฝักเพกา 1 ฝัก

หมูบด 1-2 ถ้วย

ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

พริกป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว ครึ่งช้อนโต๊ะ

ผักชี-ต้นหอม ครึ่งถ้วย

หอมแดงซอย1/4 ถ้วย

วิธีทำ

1.นำฝักเพกาอ่อน ลวกน้ำร้อนและแช่น้ำเย็น 1 ครั้ง แล้วนำมาหั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ แช่น้ำเกลือทิ้งไว้ 5 นาที ช้อนออก และนำไปลวกน้ำร้อนและแช่น้ำเย็นอีก 1 ครั้ง

2.ลวกหมูบดพอประมาณ เทใส่ภาชนะผสมใส่น้ำปลา มะนาว ต้นหอม-ผักชี ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ปรุงรสตามชอบ

3.ผสมฝักเพกาที่เตรียมไว้ลงไป คลุกให้เข้ากัน ตักใส่จาน