TMB SME แนะ ”5 อาวุธลับ” ที่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต้องมีในยุคดิจิตอล

Hand holding mobile chat with bot on mobile message app with blur office background,artificial intelligence(ai) bot.

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เอสเอ็มอี ในยุคดิจิตอลมีความแข็งแกร่งและมีคู่แข่งจำนวนมาก เจ้าของธุรกิจจึงจำเป็นต้องมีความรู้และทักษะในการบริหารจัดการที่ดี จึงจะสามารถอยู่รอดในสมรภูมินี้ได้ และจำเป็นต้องมีเครื่องมือเพื่อช่วยพัฒนาธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าธุรกิจนั้นจะอยู่ในขั้นตอนกำลังเริ่มต้นหรือประสบความสำเร็จไปด้วยดีแล้ว แต่เครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี สามารถก้าวขึ้นสู่การเป็นธุรกิจชั้นนำได้ โดย 5 เครื่องมือ ที่เป็นอาวุธลับสำหรับเอสเอ็มอี ต่อไปนี้จะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นอีก

  1. เริ่มต้นธุรกิจเอสเอ็มอี ให้อยู่รอดต้องรู้จักบริหารเงิน

ผู้ที่ประกอบกิจการเอสเอ็มอี ในปัจจุบันมักจะเจอเรื่องปวดหัว คือ การทำบัญชี เพราะอาจคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นและยุ่งยาก แต่ความจริงแล้วการทำบัญชีที่ดีจะช่วยอุดช่องโหว่ และป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นแต่ปัจจุบันที่อยู่ในยุค 4.0 การจดลงสมุดบัญชี อาจเกิดข้อผิดพลาดสูง แต่การนำระบบเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วย อย่างเช่น การทำบัญชีออนไลน์ ด้วยโปรแกรม Xero สำหรับธุรกิจเอสเอ็มอี โดยเฉพาะ ที่จะทำให้การบริหารเงินของคุณง่ายขึ้น คุณจะสามารถบริหารจัดการธุรกิจเกิดประสิทธิภาพและลดข้อผิดพลาดได้มากขึ้น ระบบบัญชีที่ดีจะช่วยลดปัญหาและช่วยเสริมสภาพคล่องยามที่กิจการอยู่ในภาวะเสี่ยง

  1. ต้นทุนทำการตลาดที่ต่ำกว่าแต่ได้ประสิทธิภาพที่เหนือกว่า

เจ้าของธุรกิจต้องมองหา วิธีการที่จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน  อาทิ ลดขั้นตอนการทำงานที่เยิ่นเย้อและค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป  เพราะกำไรที่เราจะได้รับนั้นไม่ได้เกิดจากยอดขายเพียงอย่างเดียว แต่ยังมาจากการลดต้นทุนของเราอีกด้วยการมองหาอาจจะเป็นการหาตัวช่วย ผู้รู้จริงที่จะมาช่วยให้เราได้มองเห็นถึงปัญหาที่มันจะหมักหมมอย่างแท้จริง  ยกตัวอย่างเช่น Lean Supply Chain by TMB

3.สร้างมูลค่าเพิ่ม

แพ็กเกจจิ้งเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยสร้างกำไรและมูลค่าเพิ่มให้กับตัวสินค้า อีกทั้งยังเป็นการสร้างการจดจำแบรนด์ เพราะสิ่งแรกนอกจากตัวผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าจะสนใจแล้วตัวแพ็กเกจที่สวยสะดุดตา ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ลูกค้าเลือกตัดสินใจซื้อ ยกตัวอย่างแบบเห็นได้ชัด คือประเทศญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อว่าสุดยอดของการครีเอต ไม่ว่าจะเป็นห่อขนม ขวดน้ำ กล่องคุกกี้ อะไรๆ ก็ดูน่ารักไปหมด ไม่ใช่เรื่องยากเลยหากเราต้องการแพ็กเกจสวยๆ ก็มีบริษัทที่รับออกแบบให้เหมาะสมกับสินค้าของเรา ซึ่งทาง TMB ก็ได้มอบสิทธิประโยชน์ไว้ให้กับลูกค้าด้วยการใช้คะแนนสะสม WOW แลกรับ ส่วนลดสำหรับบริการออกแบบและสั่งทำบรรจุภัณฑ์ จาก WONGTAWAN GROUP

  1. ให้ผู้ช่วยอัจริยะช่วยตอบคำถาม

สำหรับร้านค้าออนไลน์ที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ต้องมีพนักงานเตรียมพร้อมตอบลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง ยิ่งตอบเร็วตอบละเอียดเข้าใจง่ายยิ่งสร้างความประทับใจแก่ลูกค้าได้อย่างดี แต่คงไม่มีใครสามารถทำหน้าที่นั้นๆ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และยังเป็นการทำให้เกิดต้นทุนที่ไม่จำเป็นอีกด้วย ซึ่งสมัยนี้ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีเทคโนโลยีอย่าง Chat Bot เข้ามาช่วยเจ้าของธุรกิจให้ทำงานได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น และยังสามารถช่วยให้คำปรึกษาให้กับลูกค้าอย่างทันท่วงที ตลอด 24 ชั่วโมงซึ่งสามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้อย่างแน่นอน

5. พร้อมขาย พร้อมส่ง จัดส่งรวดเร็วมัดใจลูกค้า

ลูกค้าสมัยนี้นิยมสั่งของทางออนไลน์เพราะมีความสะดวก รวดเร็วและไม่เสียเวลาในการออกไปเลือกด้วยตัวเอง อาวุธลับอีกหนึ่งอย่างที่ร้านค้าต้องมีคือ พร้อมส่ง จัดส่งอย่างรวดเร็ว ถึงแม้ลูกค้าจะไม่ได้เร่งรีบ ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาสามารถรอการจัดส่งสินค้าเป็นเวลานานได้ เวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการจัดส่งสินค้าคือภายใน 3-5 วัน ไม่ควรนานมากกว่านี้ และยิ่งถ้าร้านค้าของคุณสามารถจัดส่งได้ภายในวันถัดไปจะช่วยสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้ามากขึ้น

การปรับเปลี่ยนเอสเอ็มอี จากธุรกิจดั้งเดิมไปสู่ธุรกิจรูปแบบใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีมาช่วยเหลือนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก นี่เป็นเพียง 5 เคล็ดลับส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการมีแนวทางที่จะให้ธุรกิจประสบความสำเร็จและเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ เพราะทางธนาคาร TMB เปรียบเสมือนคลังอาวุธที่ให้คุณนำไปต่อยอดธุรกิจได้อีกหลากหลายเพียงเปิดบัญชีธุรกิจ TMB SME One Bank และเข้าร่วม TMB BIZ WOW จะได้รับคะแนน WOW เป็นคะแนนสะสม นำไปแลกรับสิทธิประโยชน์เพื่อต่อยอดธุรกิจ เช่น คอร์สเรียนรู้ภาษีธุรกิจพื้นฐานด้วยคอร์สออนไลน์ จาก Aom money, Lean Supply Chain by TMB เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจเอสเอ็มอี  หรือจะแลกรับระบบเอไอแชทบอทสำหรับร้านค้าออนไลน์ เป็นต้น ซึ่งจะได้รับคะแนน 100 WOW ทันที เมื่อเปิดบัญชีธุรกิจ TMB SME One Bank

สนใจข้อมูลบริการเพิ่มเติมได้ที่ www.tmbbank.com/bizwow/ หรือโทร SME Center 0 2828 2828