“ปูเสฉวนน้ำจืด” สัตว์เลี้ยงอินเทรนด์ เด็กชอบใจผู้ใหญ่แฮปปี้ ขายดีวันละสี่ห้าร้อยบาท

ถ้าพูดถึงสัตว์เลี้ยง คนส่วนใหญ่คงจะนึกถึงสุนัขและแมวกันเสียเป็นส่วนใหญ่ รองลงมาคงเป็น นก กระรอก    ชูก้าร์ไรเดอร์ กระต่าย แฮมสเตอร์ เต่า หรือ ปลา

วันก่อน “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสไปเดินเล่นตลาดกลางคืนชื่อว่า “ตลาดโคยกี๊”  คำว่า โคยกี๊ มาจากภาษาจีน แปลว่า ริมน้ำ, ริมแม่น้ำ นั่นเอง ปัจจุบันจัดอยู่ที่ถนนเลียบริมแม่น้ำ บนถนนวรเดช ในตัวอำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี

เป็นตลาดที่ให้อารมณ์คล้ายๆ ถนนคนเดิน มีเฉพาะวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์  โดยจะปิดถนนเวลาห้าโมงเย็น เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าได้ตั้งร้านขายในเวลาห้าโมงครึ่งไปจนถึงสี่ทุ่ม

ไปถึงที่ตลาดประมาณหนึ่งทุ่มครึ่ง เป็นเวลาที่กำลังคึกคักไปด้วยผู้คน เดินซึมซับบรรยากาศไปเรื่อยๆ          จนถึงท้ายตลาด เจอเข้ากับร้านช้อนปลาทองเล็กๆ ร้านหนึ่ง ที่มีเด็กๆ กำลังรุมนั่งช้อนปลากับผู้ปกครอง        หางตาก็เหลือบไปเห็นคนมุงดูบางอย่างที่ด้านข้าง ลักษณะเป็นกล่องพลาสติกทึบยาว จึงหันความสนใจไปมุงดูด้วยเสียหน่อย

ภาพที่เห็นในกล่องนั้น มีทรายและตกแต่งด้วยขอนไม้และหินเล็กๆ ความคิดแรกคือ เป็นตู้ขายหนูแฮมสเตอร์หรือ แต่เมื่อลองมองดูดีๆ กลับเห็นเป็นเจ้าปูตัวจิ๋ว ที่ชอบหลบอยู่ในเปลือกสวยๆ ลักษณะต่างๆ ที่หลายคนน่าจะรู้จักชื่อของเจ้าสัตว์ชนิดนี้ดี ใช่แล้ว มันคือ “ปูเสฉวน” นั่นเอง

จึงหันไปคุยกับชายวัยกลางคน ที่นั่งอยู่ข้างๆ ตู้ปูเสฉวน ซึ่งน่าจะเป็นพ่อค้า ทราบชื่อว่า คุณต๋อง-เกรียงไกร อิ่มอุดม อายุ 45 ปี เป็นพ่อค้าร้านช้อนปลาทองและขายปูเสฉวน

คุณต๋อง เล่าว่า นำปูเสฉวนมาขายที่ตลาดได้ 1 ปีแล้ว ปูเสฉวนที่นำมาขายเป็นปูเสฉวนน้ำจืด ไปรับมาจากฟาร์มที่อำเภอบ้านโป่ง รายได้วันหนึ่งเฉพาะขายปูเสฉวนน้ำจืด ตกประมาณ 400-500 บาท

ราคาปัจจุบัน ขายอยู่ 2 ราคา ขึ้นอยู่กับขนาดของปู คือ ตัวเล็ก ขนาดทั่วไป ราคา 50 บาท และ ตัวใหญ่ ขนาดฝ่ามือ ขายราคา 250 บาท และมีปลาป่นที่เป็นอาหารของปูเสฉวนขายด้วย

ด้วยความที่ไม่เคยเห็นการนำปูเสฉวนมาเป็นสัตว์เลี้ยงแบบนี้มาก่อน จึงถามต่อไปว่า ทำไมถึงนำปูเสฉวนมาขาย  คุณต๋องยิ้มแล้วตอบว่า “มันเป็นแฟชั่นน่ะ เด็กๆ เขาชอบกัน ผู้ใหญ่เขาก็ชอบ”

ประจวบเหมาะกับมีลูกค้าผู้หญิงท่านหนึ่ง อายุราวๆ 40 เดินเข้ามาสั่งซื้อปลาป่นกับคุณต๋อง จึงถามไปว่า ทำไมถึงเลี้ยงปูเสฉวน เธอตอบกลับมาด้วยรอยยิ้มเอ็นดู “มันน่ารักนะ เหมือนเราเลี้ยงหมาแมวทั่วไปนั่นแหละ ต่างกันแค่อาหารของเขาเป็นพวกปลาป่นกุ้งป่น และต้องคอยซื้อเปลือกใหม่เปลี่ยนให้เขา เพราะเขาจะตัวใหญ่ขึ้น เหมือนซื้อเสื้อผ้าให้หมาแมวแค่นั้นเอง”

นับเป็นอีกหนึ่งเทรนด์การเลี้ยงสัตว์ หากใครสนใจ ลองแวะมาจับ มาซื้อ ปูเสฉวนกับคุณต๋องได้ ทุกวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ ตั้งแต่หกโมงเย็นถึงสี่ทุ่ม ที่ตลาดโคยกี๊ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี