พาชม พาช็อป ‘ตลาดบางซ่อน’ ตลาดเช้าเก่าแก่…เปิดมานานหลายสิบปี

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีตลาดและของกินอร่อยๆราคาถูกอยู่หลายแหล่ง ทั้งเป็นตลาดขนาดใหญ่ – น้อย อยู่ใกล้หมู่บ้าน ใกล้คอนโด หรือแม้กระทั่งใกล้สถานีขนส่งมวลชน อย่าง สถานีรถไฟ หรือ สถานีรถไฟฟ้า

บางซ่อน เป็นอีกที่ที่มีแหล่งของอร่อยและของใช้ราคาถูก ที่ผู้คนแถวนั้นรู้จักกันในชื่อ ‘ตลาดบางซ่อน’ ไปมาค่อนข้างสะดวก เพราะอยู่ใกล้สถานีขนส่งมวลชนถึง 2 แบบ คือ ใกล้สถานีรถไฟบางซ่อน และ สถานีรถไฟฟ้าบางซ่อน รวมทั้งมีรถเมล์ผ่านอย่าง สาย 30 , 97 และ 16 เป็นต้น

 

ข้างทางก่อนเข้าตลาด มีร้านที่เป็นแผงลอยต่างๆตั้งอยู่ มีทั้งร้านรถเข็นขายน้ำชง ร้านโจ๊กเล็กๆที่มีเด็กตัวน้อยนั่งทานอยู่กับแม่ริมถนน ร้านขายกางเกง ร้านขายกะละมัง

เดินผ่านตรงนั้นมาอีกนิด จะเห็นร้านขายชุดทำบุญชุดเล็ก ที่แม่ค้าคนหนึ่งนั่งกางร่มขายอยู่ ข้างๆกันมีพระสงฆ์ชราองค์หนึ่ง นั่งรับบิณฑบาต

บรรยากาศที่ตลาดบางซ่อนในตอนสายๆ เริ่มซาคนแต่ร้านแผงต่างๆยังคงค้าขายกัน ในโซนแรกที่เดินเข้าไป มีแต่ของกิน ทั้งร้านผักสด ร้านผลไม้ ร้านหมูปิ้ง ร้านขนมหวาน ร้านปลาสด ร้านขายหมู ร้านขายไก่ย่าง กะเพราะปลา น้ำเต้าหู้ น้ำผลไม้คั้นสดอย่างน้ำส้มคั้นก็มี

เท่าที่สำรวจดู ราคาอาหารไม่แพงเลย เช่น หมูปิ้งไม้ละ 5 บาท  น้ำส้มคั้นขวดเล็ก ราคา 10 บาท เท่านั้นเอง แถมพ่อค้าก็ยืนคั้นให้ดูสดๆ กรอกใส่ขวดให้ดูเลยว่าไม่มีผสมอะไรเข้าไปทั้งนั้น พูดได้ว่า ถือมาแค่แบงก์ร้อยสักใบสองใบมาทีนี่  รับรองได้ของอร่อยอิ่มท้อง ติดมือกลับบ้านไปหลายอย่างแน่นอน

เดินไปอีกนิด เห็นชายคนหนึ่ง ถืออาหารที่น่าจะซื้อจากตลาด เดินเข้ามาหาพระองค์หนึ่ง ที่ยืนรอบิณฑบาตอยู่ข้างๆร้านขายขนมหวาน ชายคนนั้นนำถุงอาหารใส่บาตรพระองค์ และยืนค้อมหลังพุ่มมือก้มหัวเพื่อรับพร

เห็นภาพประทับใจดังว่า จึงคิดในใจ ‘ไม่ได้มีโอกาสเข้าวัดทำบุญมานานเท่าไหร่แล้วนะ?’ จึงเดินหาของทำบุญใส่บาตร ก็ได้เป็นน้ำส้มคั้นสดหนึ่งขวด และกะเพราะปลาหนึ่งถุง เมื่อพอใจกับของที่จะใส่บาตรแล้ว จึงเข้าไปใส่บาตร  ท่านเปิดฝาบาตรให้เรานำของใส่ลงไป จากนั้นนั่งลงรอรับพรจากท่าน

ทำบุญอิ่มอกอิ่มใจ คิดว่าควรหาอะไรทานเป็นมื้อเช้าได้แล้ว จึงเดินสำรวจตลาดต่อ และได้เป็นน้ำส้มคั้น น้ำเต้าหู้ และวุ้นมะพร้าวติดมือมา จึงลองแกะชิมดู ชิมไปชิมมาก็หมดถุงไปเสียอย่างนั้น

เดินวนกลับไปร้านขายกะเพราะปลาร้านที่ได้ซื้อไปใส่บาตร ซื้อมาอีกหนึ่งถุงเพื่อเอากลับไปทานเอง ระหว่างรอ ชวนพี่แม่ค้าคุยไปพลางๆ จึงรู้ว่า ตลาดบางซ่อนนี้มีมากว่าสี่สิบปีแล้ว นอกจากโซนของกิน เดินเข้าไปอีกหน่อยก็ยังมีของทั่วไปขาย ทั้งเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ราคาถูก

ตลาดบางซ่อน เปิดขายทุกวัน ไม่มีวันหยุด โดยขายกัน 2 รอบ คือ ช่วงเช้า ตี 5  ถึง 10 โมง และเปิดอีกรอบตอนบ่าย 2 ถึง 2 ทุ่ม ซึ่งช่วงนี้ จะเป็นช่วงที่คนเดินเยอะมาก เพราะพนักงานออฟฟิศจะเลิกงาน และมาหาซื้อของกินกลับบ้านกัน

หากใครอยากมาเดินตลาดบางซ่อน สามารถเดินทางมาได้ด้วยรถเมล์ที่ผ่านเตาปูนอย่าง สาย 30 , 97 และ 16  หรือ เดินทางมาทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง ลงสถานีบางซ่อน โดยเดินออกทางออกที่ 4