กรอบอร่อยจนต้องยกนิ้ว เปิดวาร์ป ’ไข่เต่ามันม่วง’ เจ้าอร่อยย่านเตาปูน

กระแส “มันม่วง ฟีเวอร์ ” ที่มีมาได้สักพัก ยังไม่มีวี่แววว่าความนิยมจะลดน้อยลง ผู้ประกอบการต่างพากันนำมาเป็นวัตถุดิบในการทำเป็นขนม ทั้งขนมต่างชาติและขนมไทย อาทิ ขนมไข่เต่ามันม่วง มีอยู่หนึ่งเจ้า ที่สามารถทอดได้กรอบอร่อยจนต้องยกนิ้วให้

มันเทศสีม่วง อุดมไปด้วยแร่ธาตุ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มแอนโทไซยานิน ที่พบเฉพาะใน ผัก ผลไม้ และพืชที่มีสีม่วง แดง และสีน้ำเงิน

ด้วยคุณสมบัติที่มากมาย ทำให้เกิดกระแส “มันม่วง ฟีเวอร์” มาสักพัก ยังไม่มีวี่แววว่าความนิยมจะลดน้อยลงดังจะเห็นได้มีผู้ประกอบการหลากหลาย ต่างพากันนำมาเป็นวัตถุดิบในการทำเป็นขนมต่างๆ ทั้งขนมต่างชาติอย่าง โมจิมันม่วง โรลชาเขียวมันม่วง พายมันม่วง

กระทั่งขนมไทย ก็มีการนำมันม่วงมาเป็นวัตถุดิบเช่นกัน อาทิ บัวลอยมันม่วง ตะโก้มันม่วง วุ้นกะทิมันม่วงมะพร้าวอ่อน และขนมไข่เต่ามันม่วง ที่มักจะเห็นขายคู่กับกล้วยทอดตามรถเข็นเล็กๆ

ขนมไข่เต่ามันม่วง

แถวสถานีรถไฟฟ้าเตาปูน (MRT เตาปูน) เดินออกมาตรงทางออก 3 แล้วมุ่งหน้าเข้า ‘ตลาดมณีพิมาน’ หรืออีกชื่อที่หลายๆ คนอาจคุ้นหู อย่าง ‘ตลาดเตาปูน’ โดยทั้งด้านซ้ายและขวา เต็มไปด้วยร้านขายของที่เริ่มทยอยเปิดร้านในตอนเช้ากันบ้างแล้ว

เดินไปเรื่อยๆ จะเห็นผู้คนต่างแวะเวียนกันมาซื้อของที่ร้านหนึ่งกันแต่เช้า เป็นร้านรถเข็นฝั่งตรงข้ามร้านก๋วยเตี๋ยวเรือรสไทย

เข้าไปดูใกล้ๆ จึงได้รู้ว่า เป็นรถเข็นขายขนมไข่เต่าและกล้วยทอด ที่มีทั้งแบบธรรมดากับมันม่วง โดยมีชายร่างผอม ผิวสองสี กำลังยืนทอดขายอยู่หน้ากระทะใบโต

 

ด้วยความที่ไม่ใช่ของใหม่ จึงสั่งมาลองทานแบบไม่คาดหวังอะไรนัก และเมื่อได้ขนมไข่เต่ามาไว้ในมือ จึงลองชิมกันเสียตรงนั้น พบว่าขนมไข่เต่า ร้านนี้ มีความกรอบกว่าขนมไข่เต่าเจ้าอื่นมาก กรอบชนิดที่เคี้ยวจนมันปาก ทั้งยังไม่เหนียวและอมน้ำมันเหมือนเจ้าอื่น

จึงชวนชายคนนั้นคุยและทราบชื่อ คือ คุณซัน อายุ 45 ปี อาศัยอยู่แถวบางซ่อน เข็นรถขายไข่เต่าและกล้วยทอด ที่ตลาดมณีพิมานมาได้ 1 เดือนแล้ว

คุณซัน เล่าให้ฟังว่า ต้องตื่นมาเตรียมของตั้งแต่ตี 4 และเข็นรถมาขายที่ตลาดในตอน 6 โมงเช้า ยืนทอดไปขายไปจนถึงบ่าย 3 โมง

ด้วยความอยากรู้ว่า ทำยังไงถึงได้ขนมไข่เต่าที่กรอบและอมน้ำมันน้อยกว่าเจ้าอื่นแบบนี้ จึงถามคุณซันไปว่า “มีเคล็ดลับในการทอดอย่างไรให้กรอบขนาดนี้” คุณซันอมยิ้ม ท่าทางภูมิใจ และตอบว่า “เคล็ดลับอยู่ที่เลือกใช้น้ำมัน ต้องใช้น้ำมันพืชใหม่ๆ ในการทอด ไฟแรงปานกลาง และทอดให้น้ำมันท่วม”

ลูกค้าที่มาซื้อมีทั้งวินมอเตอร์ไซค์ ที่มาจอดซื้อระหว่างวิ่งรถ แม่ค้าด้วยกันเอง หรือคนที่ทานก๋วยเตี๋ยวจากร้านตรงข้ามเสร็จ ยังเดินมาซื้อไปทานเล่นหลังมื้ออาหารก็มี

ลูกค้าที่เป็นวินมอเตอร์ไซค์ที่มาซื้อขนมไข่เต่าไป

โดยจะซื้อคละๆ กันไป บางคนซื้อทั้งกล้วยทอด ผสมกับไข่เต่าธรรมดาและแบบมันม่วง บ้างก็ซื้อขนมไข่เต่ามันม่วงผสมกับแบบธรรมดา เฉลี่ยแล้ว คุณซันทอดของทั้ง 3 อย่างขาย รวมกันประมาณ 7-8 กิโลกรัม ทอดขายในอัตราส่วนลดหลั่นกันไปตามความนิยมของลูกค้าในวันนั้นๆ

บางวันลูกค้ามาซื้อไข่เต่ามันม่วงเยอะ เขาก็ทอดแบบมันม่วงเยอะหน่อย โดยพยายามไม่ทอดทั้ง 3 อย่าง ในปริมาณเท่าๆ กัน เพราะถ้าทิ้งไว้นาน ของจะเซ็งและไม่อร่อย เสียวัตถุดิบไปเปล่าๆ ขายทุกวันไม่มีวันหยุดที่แน่นอน รายได้อยู่ที่ 1,000-1,500 บาทต่อวัน ถือว่าพอเลี้ยงปากเลี้ยงท้องตัวเองได้ในระดับหนึ่ง

ลูกค้าจากร้านก๋วยเตี๋ยวฝั่งตรงข้าม เดินมาซื้อขนมไข่เต่าและกล้วยทอด

ใครที่สนใจอยากลองชิม สามารถเดินทางมาซื้อได้ที่ ตลาดมณีพิมาน หรือ ตลาดเตาปูน ลงจากรถไฟฟ้าเตาปูนแล้วเดินออกตรงทางออก 3 ร้านรถเข็นคุณซัน จะตั้งอยู่เยื้องๆ ฝั่งตรงข้ามร้านก๋วยเตี๋ยวเรือรสไทย ราคาขายจะเริ่มต้นที่ 20 บาท สามารถสั่งได้ทั้งแบบผสม และไม่ผสม ขายตั้งแต่เช้า จนถึงบ่าย 3 โมง ไม่มีวันหยุดตายตัว