เปิดร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอนนอกปั๊ม หวังเป็นรายได้เสริม ลงทุน 5 ล้าน มั่นใจ 2 ปีคืนทุน

แม้จะเป็นสาขาที่เพิ่งเปิดให้บริการได้เพียงเกือบๆ 3 เดือน แต่ปรากฏกระแสการตอบรับดีเกินคาด สำหรับร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอน นอกสถานีบริการน้ำมันพีทีทีสเตชั่น สาขานี้ติด BTS เอกมัย สร้างยอดขายทะลุเป้าวันละ 350 แก้ว ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นต่างชาติ เจ้าของชื่อ คุณไช้ หรือ คุณชาติชาย แสงทอง วัย 58 ปี ทำธุรกิจหลัก คือ ขายยางรถยนต์ แต่เชื่อมั่นในแบรนด์คาเฟ่อเมซอน ยอมทุ่มเงิน 5 ล้านบาท เนรมิตพื้นที่อาคารพาณิชย์ 1 คูหา ให้กลายเป็นร้านกาแฟบรรยากาศดี มีสวนน่านั่ง อยู่ติดริมถนนใหญ่ย่านใจกลางเมือง

คุณไช้ หรือ คุณชาติชาย แสงทอง เจ้าของร้านคาเฟ่อเมซอน

คุณไช้ ปัจจุบันเป็นดีลเลอร์จำหน่ายยางรถยนต์ แต่เมื่อปี 2560 เขามีความคิดอยากเปิดร้านกาแฟ เพราะชอบดื่มกาแฟ ที่สำคัญมั่นใจในศักยภาพของแบรนด์อเมซอน เมื่อหาทำเลได้ ติดต่อไปยัง บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ PTTOR (พีทีทีโออาร์) รอคิวนาน 7 เดือน

“บ้านผมอยู่แถวเอกมัย เห็นว่าอาคารพาณิชย์ที่ติดกับ BTS เอกมัย และติดกับศูนย์รถยนต์ฮอนด้าว่าง เลยขอเช่าเพื่อเปิดร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอน เพราะเป็นแบรนด์ร้านกาแฟมีศักยภาพสูง มีภาพลักษณ์ชัดเจน เข้าใจความต้องการของคนไทย สังเกตได้ว่ารสชาติเครื่องดื่มเข้มข้น กลมกล่อมถูกปาก มีจำนวนแฟรนไชส์เยอะ มีระบบการทำงานที่ชัดเจน โดย พีทีทีโออาร์ เป็นผู้ควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์และการบริการให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ที่สำคัญ ราคาไม่สูง ลูกค้าหลายกลุ่มสามารถจ่ายได้”

ด้วยความหลากหลายของเหตุผล นับเป็นแรงจูงใจให้คุณไช้ตัดสินใจเป็นเจ้าของร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอน โดยเขาเล่าว่า กว่าจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับเพื่อมาดูทำเล เป็นระยะเวลา 7 เดือน ระหว่างที่รอ ไม่มีคำว่า “ท้อ” เพราะตั้งใจแน่วแน่ว่าอยากเปิดร้านกาแฟ

ด้านงบลงทุนเปิดร้านกาแฟ คุณไช้ บอกว่า ประมาณ 5 ล้านบาท ครึ่งหนึ่งเป็นค่าปรับปรุงพื้นที่ เพราะเดิมทีตึกนี้เป็นร้านขายอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ ฉะนั้นต้องเข้ามาสร้างบรรยากาศให้เป็นร้านกาแฟ โดยมีที่นั่งรองรับลูกค้าได้ราว 50 คน มีมุมอ่านหนังสือ มีห้องประชุม มีห้องน้ำ ภายในร้านมีเสียงดนตรีเบาๆ ตกแต่งด้วยโทนสีเขียว มีต้นไม้ล้อมรอบทั้งภายในร้านและนอกร้าน ด้านข้างมีสวนหย่อม ร่มรื่น เย็นสบาย ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย

บรรยากาศภายในร้าน มีเสียงดนตรีเบาๆ และตกแต่งด้วยโทนสีเขียว ดูน่านั่ง

สำหรับอุปกรณ์ที่แฟรนไชซีได้รับจากร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอน เรียกว่าครบทุกอย่าง เปิดร้านจำหน่ายเครื่องดื่มได้เลย โดยเจ้าของร้าน ระบุว่า ใช้เวลาตกแต่งร้าน 1 เดือน เฟอร์นิเจอร์แต่งร้าน อุปกรณ์ทุกชิ้น ยูนิฟอร์มพนักงานเป็นมาตรฐาน พีทีทีโออาร์ ก่อนเปิดร้านส่งพนักงานไปอบรม 7 วัน วันเปิดร้านจริงมีทีมงานไปเซตอัพหน้าร้านให้อีก

สวนหย่อมด้านข้างร้าน ตกแต่งในแนวอิงธรรมชาติ ให้ความรู้สึกร่มรื่น เย็นสบาย ผ่อนคลาย

ทำเลร้านนี้มีโอกาสทำเงินสูงเกินเป้า คุณไช้ กล่าวว่า นอกจากอยู่ใกล้ BTS เอกมัยที่มีคนสัญจรผ่านไปมา ยังเป็นย่านสำนักงาน ออฟฟิศ ใกล้โรงพยาบาล โรงเรียน สถานีขนส่งเอกมัย มีต่างชาติอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ฉะนั้น ฟีดแบ็กเดือนแรกเป็นไปตามเป้าหมาย ยอดขายเฉลี่ยวันละ 300–350 แก้ว

“ผมเปิดร้าน 18 สิงหาคม ลักษณะร้าน Stand Alone เปิด 06.00–20.00 น. ลูกค้ามีหลากหลาย ส่วนใหญ่มีบัตร PTT Blue Card ช่วงเช้าตั้งแต่ 06.00–10.00 น. เมนูขายดี เอสเปรสโซ่ ลาเต้ ช่วง 12.30-15.00 น. เมนูปั่นขายดี เช่น ช็อกโกแลตปั่น ชามะนาว สัดส่วนลูกค้าต่างชาติ 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นญี่ปุ่น รัสเซีย จีน กลุ่มพนักงานออฟฟิศ 20 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือเป็นคนที่สัญจรไปมา”

ลูกค้าต่างชาติที่เข้ามาสั่งกาแฟ

ความพิถีพิถันของร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอน คือ ความใส่ใจ เจ้าของร้าน ตอกย้ำว่า เครื่องดื่มทุกแก้ว สะอาด เคาน์เตอร์ไม่เลอะเทอะ ฝาน้ำแข็งเปิดแล้วปิดทันที เครื่องดื่มทำตามสูตรเป๊ะ ชงแก้วต่อแก้ว หากลูกค้าสั่งเมนูเดียวกันก็ทำทีละแก้ว จะไม่ทำพร้อมกัน

นอกจากรสชาติเครื่องดื่มที่เข้มข้น จำหน่ายในราคาไม่แพง อีกสิ่งที่ร้านนี้ใช้มัดใจลูกค้า เจ้าของ บอกว่า เน้นบรรยากาศและการบริการ ทางร้านมีมุมให้อ่านหนังสือ มีห้องประชุมให้ลูกค้าใช้งาน พนักงานทุกคนจำเมนูลูกค้าประจำได้ แต่ละเมนูใช้เวลาทำไม่เกิน 5 นาที นอกจากนั้น ทางพีทีทีโออาร์ ยังวางระบบพัฒนาสินค้า ทุกเดือนต้องมีรสชาติใหม่ๆ เหล่านี้เป็นระบบที่ช่วยให้แฟรนไชซี บริหารงานได้ง่ายขึ้น

คุณไช้ บอกว่า รอบร้าน ระยะรัศมี 3 กิโลเมตร (เอกมัย–พระโขนง) มีร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอนไม่ต่ำกว่า 6 ร้าน แต่มองว่าเป็นข้อดี แสดงว่าแบรนด์แข็งแรง คนรู้จักเยอะ ผู้บริโภคให้การยอมรับ

“ปัจจุบัน ยอดขายของร้านเฉลี่ยวันละ 300–350 แก้ว หรือเดือนละ 10,000 แก้ว คิดว่า 2 ปีก็คุ้มทุนแล้ว”

ตลอดเวลาเกือบ 3 เดือนที่ร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอน นอกสถานีบริการน้ำมันพีทีทีสเตชั่น สาขาเอกมัย เปิดให้บริการ เจ้าของร้าน เผยว่า แทบจะไม่มีปัญหา ส่วนหนึ่งเพราะมีผู้จัดการร้านคนเก่ง คุณอรณ์-ชญาณ์อรณ์  อินทร์น้อย คอยดูแลร้าน บริการลูกค้าด้วยความเต็มใจ ยกตัวอย่าง เคยเกิดเหตุการณ์พนักงานทำผิดเมนูให้ลูกค้า ก็เปลี่ยนสินค้าให้ใหม่เลยทันที

คุณอรณ์-ชญาณ์อรณ์ อินทร์น้อย ผู้จัดการคนเก่งประจำร้าน

ปัจจุบัน คุณไช้ เป็นเจ้าของกิจการร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอน เพียง 1 แห่ง และยังไม่คิดขยายสาขา ความตั้งใจของเขา คือ จะเพิ่มยอดขายให้ได้วันละ 500 แก้ว ซึ่งคิดว่าทำได้แน่นอน

“ทุกวันนี้ผมยังทำธุรกิจหลัก คือ ขายยางรถยนต์ แต่รายได้จากร้านกาแฟก็ไม่น้อยหน้า สิ่งสำคัญมาจากแบรนด์ที่เข้มแข็ง ทาง พีทีทีโออาร์ มีเป้าหมายบริหารแบรนด์อเมซอนที่ชัดเจน เรียกว่าฝากความหวังไว้ได้เลย”