เจ้าของคาเฟ่อเมซอน บอกตรงๆ “เรื่องยากสุด คือ กลัวลูกน้อง…หน้าบึ้งใส่ลูกค้า”

เจ้าของคาเฟ่อเมซอน บอกตรงๆ “เรื่องยากสุด คือ กลัวลูกน้อง…หน้าบึ้งใส่ลูกค้า”

คุณจ๋า-วีรนุช ตันชูเกียรติ นักธุรกิจสาววัย 48 ปี ดีกรีปริญญาตรีบัญชีธรรมศาสตร์ ปริญญาโทการเงิน จากมหาวิทยาลัยชั้นนำแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ปัจจุบันมีกิจการในความดูแลหลายอย่าง ทั้งรับเหมาก่อสร้าง เจ้าของแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์รักษ์โลก และร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอน 6 แห่ง มีทั้งแบบเปิดในสถานบริการน้ำมันพีทีทีสเตชั่น และสแตนด์อะโลน

เริ่มต้นบทสนทนาด้วยอัธยาศัยยิ้มแย้มเป็นกันเอง ย้อนให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ก่อนก้าวเข้าสู่วงการธุรกิจร้านกาแฟ ว่าหลังเรียนจบปริญญาโทกลับมาบ้านเกิด ได้ทำงานในธนาคารแห่งหนึ่ง แต่เป็นพนักงานประจำไม่นาน คุณพ่อของเธอ เรียกให้ไปดูแลกิจการครอบครัว คือ ธุรกิจโรงไม้และรับเหมาก่อสร้าง จำได้งานแรกที่ได้รับผิดชอบ คือ รับเหมาก่อสร้างปรับปรุงห้องน้ำในสถานีบริการน้ำมันปตท. และ ก่อสร้าง-ตกแต่ง ร้านคาเฟ่อเมซอน

“รู้จักคาเฟ่อเมซอนตั้งแต่ยุคแรก รู้จักดีทุกซอกทุกมุม เพราะมีโอกาสไปรับเหมาก่อสร้างให้ ประกอบกับเป็นคนชอบทานกาแฟเป็นทุนเดิม ช่วงเรียนเมืองนอกก็รับรู้ว่าร้านกาแฟในบ้านเมืองของเขาขยายตัวเร็วมาก เมืองไทยคงมีแนวโน้มคล้ายกัน และเมื่อได้ทดสอบรสชาติกาแฟของคาเฟ่อเมซอนแล้ว ตัดสินใจลงทุนทำเลย” คุณจ๋า เล่าน้ำเสียงอารมณ์ดี

ก่อนเล่าให้ฟังแบบขำๆ ความจริงช่วงเวลานั้น คุณพ่อของเธอไม่เห็นด้วยนักที่จะหอบเงินทุนหลายล้านบาทมาลงทุนเปิดร้านกาแฟ

“เขาส่งให้ไปเรียนเมืองนอกเมืองนา ก็คิดว่าน่าจะกลับมาทำอะไรที่ดูใหญ่โตหน่อย ได้จับเงินเป็นล้าน แทนที่จะมานั่งเก็บเงินทีละ 35-40 บาท เลยอธิบายท่านไปว่าจะเปิดทีเดียว 4 ร้าน ไม่ได้มายืนชงเอง และเราเรียนบริหารจัดการการเงิน ได้ใช้ความรู้ที่ร่ำเรียนมาแน่นอน”

นักธุรกิจสาวท่านเดิม ให้ข้อมูลต่อว่า คาเฟ่อเมซอน ที่เธอลงทุนในยุคนั้น เป็น 4 ใน 50 ร้านแรก ที่เปิดในสถานีบริการน้ำมัน บนทำเลแตกต่างกันไป ซึ่งยอมรับว่าเหนื่อยอยู่เหมือนกัน เนื่องจากระบบควบคุมเรื่องยอดขายยังไม่ทันสมัย เช่น มีลิงก์เชื่อมต่อกันได้หมดเหมือนปัจจุบันนี้

จัดเป็นผู้ลงทุนกลุ่มบุกเบิก จึงขอให้ถ่ายทอดประสบการณ์การทำธุรกิจคาเฟ่อเมซอนยุคแรกๆ คุณจ๋ายิ้มกว้าง ก่อนย้อนเรื่องราวให้ฟังว่า การวางระบบ การประสานงานกับบริษัทแม่ ทุกอย่างไม่มีปัญหา อยู่ในระดับน่าพอใจ แต่เรื่องน่าหนักใจในเวลานั้นคือ พฤติกรรมของผู้บริโภค

“ย้อนไปเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ผู้คนยังไม่ได้มาใช้บริการอะไรในปั๊มน้ำมันมากนัก ยิ่งพอมีร้านกาแฟ ตกแต่งสวยๆ ผุดขึ้น หลายคนไม่กล้าเข้าเพราะคิดว่าขายแพง ต้องใช้เวลาอยู่พอสมควร กว่าผู้บริโภคจะเข้าใจแนวคิดของร้าน ยอมรับในรูปแบบการบริการ และราคาที่ตั้งไว้” คุณจ๋า ว่ามาอย่างนั้น

ก่อนเผยให้ฟัง ยอดขายในยุคแรกๆ ตกแล้ววันละ 40-50 แก้ว ซึ่งกำไรไม่มากนัก แต่ไม่ถึงกับเจ็บตัว ต่อมา “ภาพรวม” ในสถานีบริการน้ำมันได้รับการพัฒนา ยอดขายกาแฟ จึงดีขึ้นด้วยตามลำดับ ทุกวันนี้จึงอยู่ในหลักหลายร้อยแก้วต่อวัน

“ไม่เฉพาะคาเฟ่อเมซอน ที่ยอดขายดีขึ้น ยอดขายวันก่อนของร้านสะดวกซื้อก็ไม่เหมือนวันนี้ เพราะเห็นได้ชัด ผู้คนยุคปัจจุบัน ชอบเข้าร้านสะดวกซื้อในสถานีบริการน้ำมันมากกว่าตามห้องแถวซะด้วยซ้ำ เพราะจอดรถได้สะดวกกว่า ห้องน้ำสะอาดมีให้เข้า กาแฟไม่แพงมีให้ทาน” คุณจ๋า ว่ามาอย่างนั้น

นอกจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปจะส่งผลให้กิจการคาเฟ่อเมซอนเติบโตขึ้นในระดับน่าพอใจแล้ว คุณจ๋า ยังบอกว่า ระบบการบริหารร้าน ที่ทางพีทีทีโออาร์ พัฒนาขึ้นมาโดยตลอดนั้น นับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยของความสำเร็จในธุรกิจนี้

“คาเฟ่อเมซอน มีระบบการตรวจสอบ มีระบบการบริหารหน้าร้าน ผ่านเครื่องมือ ที่สามารถดูสต๊อก สั่งของทางออนไลน์ได้ นอกจากนี้ ทางพีทีทีโออาร์ ยังวางระบบพัฒนาสินค้า ทุกเดือนต้องมีรสชาติใหม่ๆ ออกมา เหล่านี้เป็นระบบที่ช่วยให้แฟรนไชซีอย่างเราบริหารงานได้ง่ายขึ้น” คุณจ๋า บอกอย่างนั้น

ฟังดูเหมือนปัญหาอุปสรรคในการทำธุรกิจคาเฟ่อเมซอน แทบจะไม่มีเลย คุณจ๋ายิ้มน้อยๆ ก่อนเผย “ที่ผ่านมาเรื่องยากสุดคือ การบริการคน กลัวลูกน้องหน้าบึ้งใส่ลูกค้า ปัญหาในธุรกิจทุกวันนี้ มีอย่างเดียวเลย เรื่องระบบบริหารจัดการไม่ค่อยมีปัญหาอะไร ส่วนใหญ่เป็นเรื่องลูกน้องของเราเองมากกว่า ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นปัญหาของแทบทุกธุรกิจ”

 

ปัจจุบัน คุณจ๋าเป็นเจ้าของกิจการคาเฟ่อเมซอน 6 แห่ง อยู่ทำเลทั้งในและนอกสถานีบริการน้ำมันพีทีทีสเตชั่น และสิ้นปีนี้จะลงทุนเพิ่มอีกหนึ่ง รวมเป็น 7 แห่ง

“มองในมุมของแฟรนไชซี ถ้าเสียเงิน ลงทุนทำธุรกิจอะไรสักอย่าง คงอยากได้ความมั่นคง ถ้าจะเปิดร้านสะดวกซื้อคงอยากเปิดยี่ห้อที่เขาฮิตๆ กัน ถ้าเปิดร้านกาแฟคงอยากเปิดคาเฟ่อเมซอน มากกว่ายี่ห้ออื่น เพราะเปิดปุ๊บมียอดแน่ แถมยังมีการดูแลเรื่องของโซนลงทุนให้ได้ คือ เปิดตรงไหนแล้ว ไม่มาเปิดใกล้ๆ กันอีกแน่นอน” คุณจ๋า ทิ้งท้ายไว้อย่างนั้น