ของทอดเจ “เจ๊ห่อ” ขายแค่ปีละครั้ง เต้าหู้ทอด-วันเป็นพันชิ้น ลูกค้ารอคิวแต่เช้ามืด

เทศกาลกินเจของทุกปี เริ่มต้นขึ้นเมื่อถึงวันขึ้น 1 ค่ำเดือน 9 ตามปฏิทินจีน เป็นเวลา 9 วัน ในปี 61 ตรงกับวันที่  9–17 ตุลาคม

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” รายงานบรรยากาศจาก ตำบลมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร พบร้านอาหารทั้งสองฝั่งถนน เริ่มเอาป้ายสีเหลืองเขียนด้วยอักษรสีแดงอันเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลเจ มาแขวนประดับไว้ตามหน้าร้านของตนกันหนาตา

เมื่อขับรถไปเรื่อยๆ เห็นผู้คนยืนมุงกันเป็นกลุ่มๆ อยู่ริมถนนที่จะไปวัดตึกมหาชยาราม กระนั้นจึงเห็นร้านเล็กๆร้านหนึ่ง ที่ไม่มีป้ายร้าน ไม่มีธงประจำเทศกาลเจประดับ เข้าไปดูใกล้ๆ จึงได้รู้ว่าเป็นร้านขายเต้าหู้ทอด

ไชเท้าทอด เต้าหู้ทอด และ เผือกทอด

เมื่อลงจากรถ มีสุภาพสตรีท่านหนึ่ง ในมือถือกระดาษแผ่นเท่าฝ่ามือและปากกา 1 ด้าม เดินเข้ามาหาด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม “รับกี่ชิ้นคะ?” นี่คือคำแรกที่เธอเอ่ย

เลยถามเธอไป “มีคิวด้วยหรือ” เพราะเป็นคนต่างถิ่น จึงสงสัยว่า ทำไมคนจึงมุงที่ร้านนี้กันเยอะนัก เธอจึงตอบกลับมาว่า “ใช่ค่ะ ลูกค้าเยอะเลยต้องมีการจดคิว” โดยเธอจะถือกระดาษกับปากกาเข้าไปหาลูกค้าเอง และจดออร์เดอร์ ถามชื่อลูกค้าเพื่อใช้ในการเรียกคิว แล้วนำออร์เดอร์ไปเสียบที่แป้นให้คนหั่น

เราจึงสั่ง เปาะเปี๊ยะ เต้าหู้ และ เผือกทอด และเริ่มบทสนทนากันไประหว่างรอ

ลูกค้ายืนรอซื้อเต้าหู้กันหน้าร้าน

สุภาพสตรีท่านนั้น ทราบชื่อว่า คุณเปิ้ล เป็นลูกสาวเจ๊ห่อ เจ้าของร้าน “เต้าหู้ทอดเจ๊ห่อ”

เธอบอกว่า ร้านเต้าหู้ทอดนี้ เปิดขายมากว่า 40 ปีแล้ว ขายแค่ปีละครั้งเท่านั้น คือ ในช่วงหลังสารทจีน 1-2 วัน และขายเพียง 1 เดือนก่อนเทศกาลเจ ตั้งแต่ ตี 5 – 4 โมงเย็น

เต้าหู้ทอด ชิ้นละ 5 บาท

ที่ร้านขายเพียง 4 อย่าง คือ เผือกทอด ไชเท้าทอด เปาะเปี๊ยะ และ เต้าหู้ทอด  สำหรับเมนูขายดีที่ลูกค้าส่วนใหญ่สั่ง คือ  เผือกทอด โดยขายได้วันละประมาณ 100-150 กิโลกรัม และ เต้าหู้ทอด ที่ขายได้ประมาณ 2,000-3,000 ชิ้น ต่อวัน

ราคาจะคิดเป็นชิ้น เผือกทอด ชิ้นละ 15 บาท เต้าหู้ทอด ชิ้นละ 5 บาท ไชเท้าทอด ชิ้นละ 20 บาท และ เปาะเปี๊ยะ 4 ชิ้น 10 บาท

เผือกทอด ชิ้นละ 15 บาท

ร้านเต้าหู้ทอดเจ๊ห่อ ไม่มีหน้าร้านประจำ แต่เทศกาลเจปีนี้ แวะหาซื้อได้ หน้าร้านอยู่แถวถนนเจษฎาวิถี ฝั่งไปวัดตึกมหาชยาราม ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

 

หากต้องการซื้อหลายชุด แนะนำให้โทรศัพท์สั่งล่วงหน้าที่ โทรศัพท์ (081) 989-4361