ถ้วยโฟมหลีกไป “ใบเล็บครุฑลังกา” มาแว้วววว…ปลูกก่อน อาจรวยก่อน

เรื่องสำคัญที่เกี่ยวข้องกับประชาชนทั้งประเทศ ไม่ว่าผู้ใหญ่ผู้เด็ก คือเรื่องของเศรษฐกิจ ที่ประเทศไทยใช้ระบบเศรษฐกิจ “เสรีนิยม” หรืออาจเรียกว่า “ทุนนิยม” หรือ “ทุนนิยมเสรี” เป็นหลัก

ขณะที่เรื่องของทุนนิยมกลับกลายเป็นเรื่อง “วัตถุนิยม” เป็นหลัก เช่น การขุดพบน้ำมัน สิ่งที่ได้มากับน้ำมันคือพลาสติก วันนี้พลาสติกเป็นอันตรายกับสิ่งแวดล้อม กับโลก กับสัตว์และมนุษย์

เมื่อมนุษย์ในโลกทุนนิยม มีวัตถุนิยมเป็นหลัก การใช้ “บรรจุภัณฑ์” จึงเกิดขึ้นจากพลาสติก กลายเป็นโฟม และวัสดุดัดแปลง

วันนี้มนุษย์เรียกร้องให้ลดการใช้พลาสติก และโฟม แม้ในโรงพยาบาล นับแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ หลายโรงพยาบาลเรียกร้องให้คนไข้นำ “ถุงผ้า” มาใส่ยาแทนถุงพลาสติกหลายขนาด

ขณะเปิดดูข้อความและภาพที่สมาชิก “ลายน์” ที่เป็นสมาชิกร่วมกันนับหลายสิบราย พลันเปิดไปพบข้อความใน “ลายน์” ที่ถ่ายทอดผ่านมาหลาย “ลายน์” แล้ว “ลายน์” นี้ชื่อผู้ส่งต่อใช้เป็นภาษาอังกฤษว่า

“Prasert J.” ส่งข้อความมาว่า

“ถ้วยโฟมหลีกไป!!”

ไปพบใบไม้หน้าตาน่ารักนี้ในงานทำบุญครบ 100 วันพระครูโพธิสารประสาธน์ (พระอาจารย์ชม) อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธิ์เสด็จ อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งถูกนำมาใส่อาหารไว้ต้อนรับผู้มาร่วมงานอยู่หลายเจ้า

หลายคนรับอาหารแล้วก็หมุนดูรอบๆ ด้วยความทึ่ง ใบอะไรกันนะ ช่างเหมาะมือกำลังดี ไม่ต้องใช้ไม้กลัดเหมือนกระทงใบตอง เรียกว่าปลิดจากต้นก็เอามาใส่ขนมได้ทันที

เขาเรียกว่า “ใบเล็บครุฑลังกา” คุณป้าคนหนึ่งบอก เมื่อถามถึงลักษณะต้นของมัน ป้าบอกว่าแกก็ไม่เคยเห็น แต่มีคนเอาใบมาให้จากลานสกา “จะได้ไม่ต้องซื้อถ้วยโฟมอีก”

นาทีนี้ภาชนะโฟมส่งผลอย่างไรต่อโลกและสิ่งแวดล้อม เราคงไม่ต้องอธิบายกันแล้ว ครั้นจะหันไปใช้วัสดุอื่นล้วนแต่ต้นทุนสูงทั้งสิ้น แม้แต่กระทงใบตอง ไม่ใช่จะง่ายเสียแล้ว จึงขอให้คะแนนแบบเต็มร้อยกับเจ้าใบเล็บครุฑลังกานี่แหละครับ ถ้าเราขยายพันธุ์ปลูกกันให้มากๆ และจัดการด้านการตลาดให้ดี เชื่อว่ามันจะลดปริมาณขยะโฟมลงได้มากทีเดียว

ไม่ว่าจะมองจากมิติใดในอาหารเมนูเดียวกัน ระหว่างใส่ภาชนะโฟมกับกระทงใบไม้ที่ว่านี้ ถ้าให้เลือก คิดว่าอย่างหลังน่ากินกว่า และมีเสน่ห์กว่าอย่างเทียบกันไม่ติดละครับ…

มนุษย์ละเลยธรรมชาติกับชีวิตประจำวันมานาน หลังจากเลิกใช้ใบตอง แม้ยังมีใช้บ้าง เป็นการใช้อย่างประดับเพื่อความสวยงามมากกว่า ต้นกล้วยมีประโยชน์ทั้งต้น ตั้งแต่กินปลีกล้วยกับอาหารหลายอย่างทั้งสดๆ นำแกนมาแกง รับประทานหน่อ ผล คือกล้วย นำมาประกอบอาหารและขนมนานาชนิด นำก้านกับใบมาตากแห้งเป็นใบตองแห้ง และเชือกก้านกล้วย

วันนี้เรามี ใบเล็บครุฑลังกา มาให้ดูว่าจะทำประโยชน์อะไรได้บ้าง

ธรรมชาติกับชีวิตประจำวันยังไปด้วยกันได้ โปรดอย่าละเลยธรรมชาติรอบตัว กลับมาสังเกตธรรมชาติ

 เพราะวันหนึ่ง มนุษย์ต้องกลับมาอยู่กับธรรมชาติอีกครั้งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้