เศรษฐกิจแย่-ยิ่งขายดี! “ไผ่ทอง ไอศครีม” ผลิตวันละ 5 พันกิโล ยอดขายปีเป็นร้อยล้าน

เมื่อวันก่อน “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้รับเกียรติจาก คุณบุญชัย ชัยผาติกุล เจ้าของไอศกรีมแบรนด์ดัง      “ไผ่ทอง ไอศครีม” ให้เข้าเยี่ยมชมโรงงานผลิต ของ บริษัท ไผ่ทองไอศครีม จำกัด บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ ย่านชานเมือง เขตจังหวัดปทุมธานี

คุณบุญชัย ในวัย 54 ปี  ให้สัมภาษณ์ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มเป็นกันเอง  ครอบครัวของเขาทำไอศกรีมขายมาแต่ไหนแต่ไร แบรนด์แรกสุดคือตรา “หมีบิน”  ต่อมาเปลี่ยนเป็น ‘ไผ่ทอง’ ซึ่งคุณพ่อของเขาเป็นคนตั้งชื่อ ที่มาจากชื่อไม้มงคลของชาวจีน ซึ่งกิจการเติบโตมาตามลำดับ โดยเฉพาะช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ อย่างปี 2527 ปี 2540 ปี 2559 นั้น ไผ่ทอง ไอศครีม ขายดีมาก ซึ่งเขาเก็บความสงสัยมานานแล้วว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น กระทั่งมาได้คำตอบจากโลกโซเชียลเมื่อไม่นานนี้เอง

คุณบุญชัย ชัยผาติกุล เจ้าของกิจการ ไผ่ทอง ไอศครีม

“มีนักปั่นจักรยานท่านหนึ่ง โพสต์ในเพจส่วนตัวของเขาว่า มีเงินอยู่ 20 บาท แต่หิวข้าว ทำยังไงดี ซึ่งทุกวันนี้  ทุกท่านคงทราบดี  เงิน 20 บาท ซื้อข้าวแกงกินไม่ได้แล้วนะ แต่ถ้าซื้อ ขนมปัง ข้าวเหนียว ใส่ไอศครีม ไผ่ทอง ราคา 15 บาท ก็อิ่มได้แล้ว” คุณบุญชัย เล่าอย่างนั้น ก่อนหัวเราะอารมณ์ดี

เมื่อถามถึงกรณีที่ก่อนหน้านี้มีข่าว คุณแม่ของเขายึดโรงงานไอศกรีมไปแล้ว แต่เขาสามารถกลับมาเปิดโรงงานของตัวเองได้อีกครั้ง คุณบุญชัย ตอบด้วยน้ำเสียงจริงจังว่า  เขาใช้เวลากว่าสิบปี เก็บหอมรอมริบ ขยันอดทน ล้มลุกคลุกคลาน จนมีธุรกิจของตัวเองอีกครั้ง ซึ่งไม่ได้เก่งกาจอะไร มีแต่ความ “อุตสาหะ” อย่างเดียว

“เราทำโรงงานอุตสาหกรรม ความอุตสาหะ จึงต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง  ส่วนความเก่งและความสามารถเป็นเรื่องถัดมา ที่ผ่านมาผมนำสูตรไอศกรีมของคุณพ่อ มาผสมผสานกับสูตรไอศกรีมของฝรั่ง กระทั่งกลายเป็นสูตรเฉพาะของตัวเอง ออกมาเป็นไผ่ทอง ไอศครีม  ปัจจุบันมีกำลังการผลิตวันละ 5 ตัน ใช้คนงานกว่า 40 ชีวิต ยอดขายปีหนึ่งหลักร้อยล้าน” คุณบุญชัย เผยตัวเลขน่าสนใจ

 

เมื่อถามถึงรูปแบบการดำเนินธุรกิจไผ่ทอง ไอศครีม คุณบุญชัย บอก ปัจจุบันผลิตขายให้กับเอเย่นต์กว่าร้อยรายทั่วประเทศ ซึ่งเอเย่นต์ส่วนใหญ่ จะไปดำเนินรูปแบบการขายกันเอง เช่น ลงทุนตู้แช่พ่วงข้าง เปิดโอกาสให้คนมีจักรยานยนต์มารับไอศกรีมไปจำหน่ายต่ออีกทอดหนึ่ง เป็นต้น

 

“ทุกวันนี้ผลิตเพื่อจำหน่ายให้เอเย่นต์อย่างเดียว ก่อนหน้านี้ เคยเปิดเป็นคีออส  ส่งขายในโมเดิร์นเทรด เปิดบู๊ธในฟู้ดคอร์ต  ทำมาหมดแล้ว แต่ไม่เวิร์ก ถามว่าคนรู้จักมั้ย รู้จัก คนกินมั้ย กิน แต่กำไรไปตกอยู่ที่คนกลางหมด รู้สึกว่าทำไม่ไหว เหนื่อย ได้แต่กล่อง ไม่ได้เงิน เลยหยุดรูปแบบการขายนั้นไปแล้ว และไม่มีนโยบายขายแฟรนไชส์ เพราะรู้สึกเหมือนเอาเปรียบคู่ค้าเกินไป” คุณบุญชัย กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เป็นไปได้?!? “ไผ่ทอง” สองเจ้า เป็น“ของแท้” ทั้งคู่