“มะม่วงเบาแช่อิ่ม” ต่อยอดใหม่ด้วยน้ำยำแซ่บ สร้างรายได้หลักแสน

“มะม่วงเบาแช่อิ่ม” ต่อยอดใหม่ด้วยน้ำยำแซ่บ สร้างรายได้หลักแสน

เมื่อประมาณปี 2559 เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้สัมภาษณ์  คุณสันทัต วรรณรัตน์ หรือ คุณต่อ วัย 35 ปี หนุ่มเจนวาย เจ้าของแบรนด์ แม่งโก้ ที่นำเอามะม่วงเบา ผลไม้พื้นเมืองรสเปรี้ยวของภาคใต้ มาแปรรูปทำเป็น “มะม่วงเบาแช่อิ่ม” ขายเป็นอาชีพเสริมชิลๆ (อ่านเรื่องก่อนหน้าได้ที่ “มะม่วงเบาแช่อิ่ม” อาชีพเสริมชิลๆ ของหนุ่มเจนวาย)

รูปเมื่อปี 2559 คุณต่อเพิ่งเริ่มทำธุรกิจ มะม่วงเบาแช่อิ่ม

เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้สื่อข่าวก็ได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณต่ออีกครั้ง โดยเขา เล่าให้ฟังว่า “ผ่านไปเกือบ 3 ปี ธุรกิจค่อนข้างไปได้ดี เมื่อต้นปี มะม่วงเบาแช่อิ่ม แบรนด์ แม่งโก้ ได้เข้าตลาดไปประมาณเดือนเมษายนนี้เอง”

ภาพ คุณสันทัต วรรณรัตน์ หรือ คุณต่อ อายุ 37 ปี และหน้าร้านในปัจจุบัน

เขา เล่าต่ออีกว่า “เมื่อธุรกิจมันไปได้ดี แต่มันก็จะมีปัญหาในเรื่องของ 1. มะม่วงเบามีน้อย ก็มีการไปตกลงซื้อขายมะม่วงกับเจ้าของสวนเอง 7-8 เจ้า ซึ่งเป็นพวกเพื่อน ญาติๆ กันนั่นแหละที่เขาปลูก  ผมก็ให้เขาเอามาขายให้โดยตรงไปเลย เสร็จแล้วก็มีการจ้างคนปอกมะม่วงให้ เพราะผมยังไม่มีโรงงานเพื่อผลิตเยอะขนาดนั้น ก็ต้องมีจ้างคนอื่นทำ เพื่อตัดภาระไปด้วย และปัญหาข้อที่ 2 คือ เราเริ่มมีคู่แข่งแล้ว ตรงนี้ก็แก้อะไรมากไม่ได้ นอกจากทำอะไรให้มันแตกต่างกว่าเขา ซึ่งมะม่วงแช่อิ่มและมะม่วงดองของทางเรา จะมีสีเหลืองอ่อนๆ ซึ่งเป็นสีจากการดองแบบธรรมชาติ ไม่ใช่สีเหลืองเข้ม หรือสีเขียว ซึ่งเป็นการใส่สารเพิ่มความกรอบ หรือวัตถุกันเสีย”

รูปมะม่วงเบาแช่อิ่ม แบรนด์ แม่งโก้

“และใน 2 ปีมานี้ ผมได้คิดสูตรทำผลิตภัณฑ์อย่างอื่น นอกจากมะม่วงเบาแช่อิ่มด้วย มีการเพิ่มมะม่วงสดและผลไม้อื่นเข้ามา เป็น มะม่วงกะปิหวาน มะม่วงน้ำยำแซ่บ มะม่วงดองเกลือ กระท้อนทรงเครื่อง และกระท้อนยำแซ่บ ผลตอบรับค่อนข้างดี ลูกค้าส่วนใหญ่ชอบมะม่วงน้ำยำแซ่บกัน เพราะรสเปรี้ยวของมะม่วงเบามันไปตัดกับความเผ็ดของน้ำยำได้พอดี ทำให้กินกันเพลิน”

หน้าตาของมะม่วงน้ำยำแซ่บ ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

กำลังการผลิตไม่ต่างจากเดิมเท่าใดนัก คือ ผลิตได้ 500-1,000 กิโลกรัม ต่อเดือน ตรงนี้ คุณต่อ ให้เหตุผลว่า เพราะยังไม่มีโรงงานเป็นหลักแหล่ง อาศัยให้คนที่บ้านช่วยทำเท่านั้น จึงไม่ได้ผลิตเยอะขึ้น แต่จะไปเปลี่ยนตรงอัตราส่วนในการผลิตสินค้าแต่ละอย่างแทน เช่น ลูกค้าชอบน้ำยำแซ่บและเป็นตัวที่ขายดีที่สุดก็ผลิตมากหน่อย สัก 50 กิโลกรัม ไลน์แช่อิ่ม 20 กิโลกรัม และที่เหลือก็มีวางการผลิตไว้ ในอัตราเท่าๆ กัน

กระท้อน เครื่องจิ้มกะปิหวาน

การนำมะม่วงเบามาต่อยอด ให้นอกเหนือจากการแช่อิ่ม และมีการนำผลไม้อื่นมาลองทำนี้เอง สามารถสร้างรายได้ให้คุณต่อถึงหลักแสนบาท โดยขายในราคาชุดละ 99 บาท แต่ในส่วนของมะม่วงเบาหรือมะม่วงสด มีให้ลูกค้าเลือก ว่าจะเอาเครื่องจิ้มเป็นกะปิหวานหรือน้ำยำแซ่บ

มะม่วงเบา เครื่องจิ้มกะปิหวาน

คุณต่อ ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า เขามีเป้าหมายที่จะล้างภาพลักษณ์ที่ติดตาคนทั่วไปว่า ผลไม้ดองหรือผลไม้แช่อิ่มจะต้องมีสารเคมี ให้ออกไปจากความคิดคนให้ได้ รวมถึงวางจำหน่ายที่อื่นให้หลากหลายมากขึ้น โดยตอนนี้มีการพูดคุยกับทางท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ในศูนย์การค้าเซ็นทรัล อีสต์วิลล์ และ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา

“ในอนาคต น่าจะมีโรงงานเป็นหลักแหล่งแล้ว ก็จะออกแบบโลโก้แบรนด์ใหม่ โดยจับผลไม้ทุกอย่างที่เราทำขายใส่แว่นให้หมด เช่น เราทำมะม่วงขาย ก็จะใช้โลโก้เป็นรูปมะม่วงใส่แว่น ทำกระท้อนก็กระท้อนใส่แว่น เป็นมะขามก็จับมะขามใส่แว่น เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ ว่านอกจากมะม่วงเบา แบรนด์ “แม่งโก้” ก็มีผลไม้อื่นด้วยนะ และสื่อถึงว่าผลไม้รสจัด ของหมักดอง ไม่ใช่เฉพาะแค่ผู้หญิงหรือคนสูงอายุเท่านั้นที่ทาน แต่วัยรุ่นและผู้ชายก็ทานได้ โดยจะเน้นที่ผลไม้รสเปรี้ยว หรือผลไม้หายาก ให้เป็นจุดขายของแบรนด์ แล้วก็จะมีการทำบู๊ธที่ตั้งขายตามห้างใหม่ ให้ดูเป็นเอกลักษณ์มากขึ้น รวมถึงเปลี่ยนแพ็กเกจจากกระปุกพลาสติก อาจเปลี่ยนเป็นซิปล็อก เพื่อให้เก็บรักษาได้ง่ายขึ้น”

ผู้ที่สนใจ สามารถติดต่อได้ที่ เฟซบุ๊ก มะม่วงสด มะม่วงเบาแช่อิ่ม ขายปลีก ขายส่ง ราคาถูก และวางขายหน้าร้านที่ ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต โรบินสัน ชั้น G ฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต  และสามารถติดต่อได้ที่ โทร. 065-095-5394 LINE : 0650955394