เด็กนครพนมเจ๋ง! ประดิษฐ์อุปกรณ์บังพริกจากครก แก้ปัญหากระเด็นเข้าตา

“อุปกรณ์บังพริกไม่ให้กระเด็นออกจากครก” เป็นผลงานเด่นของโครงการวิสาหกิจในโรงเรียน แห่งโรงเรียนปลาปากวิทยา อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม  มีจุดเริ่มจากความคิดของนักเรียนชั้นม.1 สี่คน นำโดย จิรภัทร ไชยเสนา และ  อภิชิต กอมสิน ซึ่งตั้งต้นเพื่อหวังตอบโจทย์  “สร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์อะไรขึ้นมาก็ได้ ที่สามารถนำไปใช้แก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน”

คุณสิทธิชัย ยางธิสาร ครูชำนาญการ โรงเรียนปลาปากวิทยา ในฐานะที่ปรึกษาโครงงานดังกล่าว เล่าให้ฟังเด็กๆ กลุ่มนี้ ต้องการแก้ปัญหา เวลาที่พวกเขาเข้าครัวช่วยคุณพ่อ-คุณแม่ ยามใดที่ได้รับมอบหมายให้รับหน้าที่ “มือตำ” เป็นต้องเกิดเหตุพริกกระเด็นเข้าตา ต้องทรมานปวดแสบปวดร้อนแทบทุกครั้งไป

สาธิตช่วงมาออกบู๊ธที่กรุงเทพฯ

หลังจากตัดสินใจสร้างอุปกรณ์บังพริกไม่ให้กระเด็นเข้าตาแล้ว เจ้าของความคิดทั้งสี่ จึงพากันไปขอคำแนะนำจากคนเฒ่าคนแก่ เกี่ยวกับการทำ “งาข้อง” หรือฝาปิดข้องใส่ปลา เครื่องจักสานจากไม้ไผ่ ที่ชาวบ้านใช้กันมาแต่โบร่ำโบราณ

“อาจเพราะสามารถนำไปใช้ได้ผลจริง ผลงานชิ้นนี้จึงได้รับความสนใจชนิดไม่คาดคิดมาก่อน ล่าสุด กำลังติดต่อกับทางศูนย์โอท็อปในจังหวัดนครพนม เพื่อนำผลงานนี้ไปวางจำหน่าย” คุณครูสิทธิชัย บอกก่อนยิ้มกว้าง สีหน้าภาคภูมิใจ ก่อนย้ำ

“ความสำเร็จของผลงานนี้ ไม่ได้วัดตรงทำออกมาแล้วขายได้มั้ย เพราะความสำเร็จได้มาตั้งแต่เด็กๆ เขาคิดเริ่มต้นได้แล้ว”

อุปกรณ์บังพริกไม่ให้กระเด็นออกจากครก ผลงานของโรงเรียนปลาปากวิทยา มี 2 ขนาด เล็ก 50 บาท ใหญ่ 80 บาท

ท่านใดสนใจซื้อหามาไว้ใช้ หรือ ชุมชนใดอยากให้ทางเจ้าของความคิด ช่วยถ่ายทอดเทคนิคการทำเพื่อนำไปต่อยอดเป็นอาชีพ ทางคุณครูสิทธิชัย ยางธิสาร ฝากบอกมาว่า ยินดีแนะนำให้แบบหมดเปลือกไม่หวงวิชา

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมไปได้ที่ โทรศัพท์ (042) 589-089, (089) 861-9668  หรือ อีเมล   [email protected]