วิศวฯสาว ออกจากงานเพราะออฟฟิศซินโดรม ผุดไอเดียทำ เครื่องสำอาง “มะปี๊ด”

มะปี๊ด หรือ ส้มจี๊ด เป็นพืชรองที่ออกผลผลิตได้ทั้งปี แต่เกษตรกรส่วนใหญ่ปลูกแค่เป็นพืชเสริมกินใช้ในบ้าน คนจันทบุรี นิยมใช้เป็นเครื่องปรุงรสแทนมะนาวในอาหารหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นต้มส้ม ต้มยำ ทำแกง น้ำพริก น้ำจิ้ม แต่กลับไม่นิยมปลูกกันเพื่อเป็นพืชทางการค้าเท่าใดนัก

คุณนุ่ม-วรพชร วงษ์เจริญ อายุ 38 ปี จบการศึกษาปริญญาโท ด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์ เจ้าของแบรนด์ แรบบิทจันท์ ที่เคยเป็นมนุษย์ไอที ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์มา 14 ปี มีความสุขกับการทำงาน แต่สุดท้ายต้องลาออกจากงานเพราะอาการออฟฟิศซินโดรม

คุณวรพชร วงษ์เจริญ หรือ คุณนุ่ม เจ้าของแบรนด์ แรบบิทจันท์

เหตุนี้เอง จึงทำให้เธอได้คิดว่า “สุขภาพ” สำคัญที่สุด จึงหันมาเริ่มต้นการเป็นเจ้านายตัวเอง ผุดไอเดีย นำมะปี๊ดมาแปรรูปเป็นทั้งเครื่องดื่มและผลิตภัณฑ์อุปโภค

มะปี๊ดที่เอามาทำ เป็นมะปี๊ดปลูกเอง เนื่องจากครอบครัวทำสวนเกษตรอินทรีย์ เป็นศูนย์กสิกรรมธรรมชาติโป่งแรด อ.เมือง จ.จันทบุรี มะปี๊ดของเธอจึงเป็นผลิตผลธรรมชาติ 100%

น้ำมะปี๊ดผสมน้ำผึ้ง ขนาด 250 มิลลิลิตร

ผลิตภัณฑ์แรกที่เธอเลือกนำมะปี๊ดมาแปรรูป คือ “น้ำมะปี๊ด” โดยวางขายเป็นเมนูเด่นประจำร้านกาแฟ ที่เป็นธุรกิจของครอบครัวอีกอย่างหนึ่ง

น้ำมะปี๊ดของเธอ เป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้าเป็นอย่างมาก หลายคนต้องการซื้อกลับไปดื่มต่อที่บ้าน ซึ่งบางคนก็อยู่ต่างจังหวัดหรือที่ไกลๆ เธอจึงเริ่มศึกษาวิธีการบรรจุขวดแบบไม่แต่งสี ไม่เติมกลิ่น ไม่ใส่สารกันเสีย

เธอบอกว่า “เราก็คิดต่อยอด อยากจะนำมะปี๊ดมาทำเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ให้มีความหลากหลายขึ้น เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรและชุมชนได้ทั้งปี ช่วงแรกๆ พอเราบอกไอเดียออกไปแบบนั้น ก็มีแต่คนขำ ไม่มีใครเขาทำกัน  เพราะคนจันท์มีแต่เก็บมะปี๊ดมาทำอาหาร เช่น ตำน้ำพริก ทำกับข้าว ทำน้ำดื่ม ทำเป็นอย่างอื่นไม่ได้หรอก”

คุณนุ่มจึงลบล้างความคิดเหล่านั้น ด้วยการเริ่มศึกษาประโยชน์ของมะปี๊ด จากงานวิจัยต่างๆ จนพอทราบว่า มะปี๊ดมีสรรพคุณเหมือนมะนาว คือ ช่วยในเรื่องของความกระจ่างใส ลดสิว ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ

แต่ที่ต่างกันคือ มะปี๊ดมันมีวิตามินซีสูงกว่ามะนาวถึง 10% จนได้ไอเดียในการนำมะปี๊ดมาทำเป็นเครื่องสำอาง โดยเริ่มจากนำมาทำเป็นสบู่ก่อน เป็นสบู่ก้อน สบู่เหลว และค่อยพัฒนามาทำเป็นโลชั่น

โลชั่นแรบบิทจันท์ ขนาด 250 มิลลิลิตร

เธอบอกว่า เริ่มทำสบู่และโลชั่นประมาณเดือนมกราคม 2561 และได้จดเลขทะเบียนจดแจ้งกับทาง อย. ในเดือนเมษายน 2561 ที่เธอสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ไปได้เร็วขนาดนี้ เป็นเพราะการแสวงหาความรู้

โดยราคาขายของผลิตภัณฑ์จะมี 2 ราคา อาทิ สบู่มะปี๊ดแบบก้อน ขนาด 100 กรัม ราคา 120 บาท, สบู่เหลว ขนาด 250 มิลลิลิตร ราคา 250 บาท, โลชั่นมะปี๊ด ขนาด 250 มิลลิลิตร ราคา 250 บาท และ น้ำมะปี๊ดผสมน้ำผึ้ง ขนาด 250 มิลลิลิตร ราคา 250 บาท รายได้เฉลี่ยต่อเดือนร่วมหนึ่งแสนบาท

ในอนาคต  คุณนุ่ม กล่าวว่า เธอจดบันทึกความรู้เชิงลึกใหม่ๆที่ได้จากการทดลองในแต่ละครั้งเอาไว้ค่อนข้างเยอะ จัดทำแผนทดลองและวิจัยเพื่อพัฒนา ทำผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของมะปี๊ดเป็นหลักในรูปแบบอื่นๆ เช่น Sleeping Mask, เจลว่านหางจระเข้, แชมพู, คอนดิชันเนอร์ เป็นต้น

“คิดว่า เราไม่ได้เก่ง ไม่ได้ชำนาญไปเสียทุกเรื่อง แต่หาผู้ที่มีความชำนาญในเรื่องที่เราขาด มาช่วย และที่เราทำได้ดี ทำได้ไว เพราะรู้จักแสวงหาความรู้ ไม่อายที่จะถามในสิ่งที่ไม่รู้จากผู้เชี่ยวชาญนั่นเอง” คุณนุ่ม กล่าวด้วยสีหน้าอิ่มเอม

ผู้สนใจ อยากซื้อผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ แรบบิทจันท์ สามารถติดต่อคุณนุ่มได้โดยตรง ที่ช่องทางการติดต่อ ดังนี้ โทรศัพท์ 089-092-7999,ไลน์ไอดี Worapachara, เฟซบุ๊ก RabbitOrganicChan และ อีเมล [email protected]