อดีตขรก.เกษตรฯจับผ้าขาวม้า แปลงโฉมใส่แบรนด์-ยอดขายฉลุย

หากใครเคยไปเดินงานแสดงสินค้าตามสถานที่ต่างๆ ในบ้านเรา จะเห็นผู้ประกอบการบางราย โดยเฉพาะในภาคกลาง และภาคอีสาน นำผ้าขาวม้ามาใช้ทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ของใช้หรือของตกแต่งบ้าน ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างดีเพราะผู้คนจำนวนไม่น้อยต่างชื่นชอบลวดลายและสีสันของผ้าขาวม้าที่มีสารพัดสีให้เลือก

 มีสารพัดแบบหลากหลายสี

“คุณจิดาภา กฤชเพชรรัตน์ (ในภาพสวมแว่น) ที่มีความรู้ด้านผ้าและเครื่องแต่งกาย จากวิทยาลัยอาชีวศึกษา จังหวัดปัตตานี เป็นผู้ประกอบการอีกรายที่นำผ้าขาวม้ามาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า ซึ่งชิ้นงานของเธอค่อนข้างโดดเด่น เนื่องจากมีสินค้าให้เลือกหลากหลาย ทั้งเสื้อชายหญิง กระโปรง เป้ ถุงใส่เอกสาร ฯลฯ โดยทำในนามกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผ้าขาวม้า ตำบลบางรักพัฒนา อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เป็นสินค้าโอท็อปของเมืองนนท์ ซึ่งกว่าจะมาทำผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้ก็ผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก

“เมื่อก่อนรับราชการ อยู่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และออกจากงานตั้งแต่ปี 2536 ตอนแรกไม่ได้คิดจะมาทำตัวนี้ ช่วงแรกๆ เคยเหมาเสื้อผ้าส่งออกจากโรงงานมาขาย ใช้ทุนเยอะมาก สุดท้ายเหลือ และไม่รู้จะเอาไปทำอะไร ถึงขั้นขายขาดทุนก็ยอม จากนั้นก็มาทำธุรกิจซื้อผ้าสต๊อกที่มีตำหนิก็ขาดทุนอีก กระทั่งมานั่งคิดว่า คนไทยทำผ้าขาวม้ากันมานานแล้ว เป็นผ้ามีเสน่ห์ คือ มีเชิง และเป็นลายสก๊อต เลยเอามาตัดเสื้อ กางเกง กระโปรง พอทำขายก็ไปได้ เริ่มมา 2 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2553 ใช้ชื่อแบรนด์ จิดาภา”

img_2866

ในการนำผ้าขาวม้ามาตัดเป็นอะไรต่างๆ นั้น คุณจิดาภาสั่งผ้าขาวม้ามาจากโรงงานที่ราชบุรี ซึ่งเป็นผ้าฝ้าย 100 เปอร์เซ็นต์

และเธอจะเป็นคนตัดเอง โดยใช้เครื่องตัด จะได้ประมาณ 200 ผืน จากนั้นส่งให้กลุ่มแม่บ้านเย็บ ตอนนี้มี 6 คน เป็นกลุ่มแม่บ้านที่อยู่ในบริเวณนั้น ซึ่งจะใช้เวลาว่างจากงานประจำเย็บ โดยจ้างเย็บเป็นตัว ตัวละ 20 บาท แต่ละคนจะมีรายได้แตกต่างกันไปแล้วแต่ใครจะเย็บได้มากหรือน้อย ทำให้เธอเองไม่ต้องมานั่งรับผิดชอบค่าแรงเต็มวัน เป็นความสะดวกของทั้ง 2 ฝ่าย

 

ลูกค้าสั่งตัดออกแบบเองได้

สำหรับโปรดักต์ของคุณจิดาภานั้น ต้องบอกว่ามีให้เลือกเยอะจริงๆ อย่างกระเป๋ามีทั้งกระเป๋าถือ กระเป๋าเครื่องสำอาง กระเป๋าลดโลกร้อน เป้  ราคาถูกสุดตั้งแต่ 50 บาท เป็นกระเป๋าเครื่องสำอาง ราคาสูงสุดคือ 1,200 บาท เป็นกระเป๋าถือผู้หญิง ส่วนเป้หรือกระเป๋าเดินทางประมาณ 900 บาท กระโปรงราคาตัวละ 290 บาท

ที่ผ่านมา เธอมักจะออกบู๊ธตามงานต่างๆ รวมถึงการขายที่ตลาดนัดในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ซึ่งลูกค้าแต่ละคนก็เลือกซื้อแบบที่ตัวเองชอบ บางคนเลือกซื้อกระเป๋าอยู่นานเพราะตัดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้อสีไหนดี

“ความชอบของผู้บริโภคจะหลากหลาย บางคนชอบสีสด บางคนก็ชอบสีที่ไม่ฉูดฉาด เท่าที่ได้สัมผัสเวลาไปออกงาน แบบของผู้ประกอบการเจ้าอื่นจะไม่เหมือนกับของกลุ่มเรา สินค้าที่ขายดี ต้องบอกว่าดีหมด เพราะมีหลายอายุ ของเด็กก็มี ของผู้ใหญ่ของคนทำงานก็มี และถ้าอยากได้สีอะไรแบบไหนก็สามารถสั่งตัดสั่งทำได้เฉพาะ ลูกค้าบางคนก็มาถามหาจะซื้อผ้าขาวม้าแบบเป็นชิ้นๆ เพื่อที่จะไปออกแบบตัดเสื้อผ้าเอง”

img_2867

 รับรองสีไม่ตก

เท่าที่สังเกตดู กลุ่มลูกค้าผู้หญิงนั้นจะเลือกซื้อประเภทกระเป๋ากันมาก เพราะราคาไม่แพง และสามารถใช้ได้ในหลายโอกาส

สาเหตุที่คุณจิดาภาสั่งซื้อผ้าขาวม้าจากโรงงานที่จังหวัดราชบุรี เธอให้เหตุผลว่า เพราะเป็นโรงงานใหญ่ที่ได้มาตรฐาน สีจะสด ถ้าเป็นผ้าขาวม้าของทางอีสานจะออกสีธรรมชาติ ลูกค้าจะไม่ค่อยนิยม

“ปัญหาที่เจอ แรกๆ ผ้าเวลาซักสีจะตก เพราะไปใช้ผ้าราคาถูกแค่ผืนละ 40 บาท คิดแค่ว่า ลดต้นทุน แต่พอมาใช้กลับใช้ไม่ได้ ต่อมาทางโรงงานแนะนำว่า ถ้าจะนำไปตัดเสื้อผ้าต้องใช้ผ้าคุณภาพแบบนี้ราคาอาจจะสูงกว่านิดหน่อย แต่สีจะไม่ตก ฉะนั้น สิ่งที่ลูกค้ากลัวสีจะตกนั้น เราบอกได้เลยว่าสีไม่ตกแน่นอนเพราะก่อนที่จะนำไปตัดเราซักให้เรียบร้อยแล้ว สามารถนำเสื้อผ้าไปสวมใส่ได้เลย”

แม้จะเพิ่งขายผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้าได้เพียง 2 ปี แต่ยอดขายก็เป็นที่น่าพอใจ และยิ่งตอนนี้รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมการใช้ผ้าไทยก็ยิ่งทำให้สินค้าของเธอมีเสียงตอบรับที่ดี ไปออกงานที่ไหนก็มีลูกค้าทั้งหญิงและชายเข้ามาอุดหนุน

“เวลาที่มีงานโอท็อปก็ได้รับความสนใจดี เพราะขายในราคาไม่แพง เราขายราคาต้นทุนเพื่อจะหาลูกค้า ที่ผ่านมา บางคนสั่งกางเกงเป็นร้อยตัวเอาไปขายต่อ เราก็เหมือนขายส่ง ต้องบอกว่า ตอนนี้ผ้าขาวม้ากำลังอินเทรนด์ ซึ่งตลาดก็กว้างขึ้นด้วย”

ในการออกบู๊ธแต่ละครั้งนั้น ส่วนใหญ่เธอจะเป็นคนไปขายเอง นอกจากนี้ ก็มีน้องสาวไปช่วยขายด้วย

 ในมุมมองของคุณจิดาภานั้น เธอระบุว่า ตลาดผ้าขาวม้าน่าจะยังไปได้ดี เพราะลวดลายและแบบเป็นที่ต้องการของลูกค้า และแม้จะมีคู่แข่งในท้องตลาดหลายเจ้า แต่ก็ไม่เป็นปัญหาเนื่องจากผลิตภัณฑ์ของเธอนั้นออกแบบให้ใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า

สนใจผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้าของคุณจิดาภา ติดต่อได้ที่ โทรศัพท์ (086) 835-9733

img_2870