คิดอยู่สองวัน-ลงทุนทำเลย! “คุกกี้เสี่ยงทาย(รัก)” ของนักธุรกิจสาววัยยี่สิบเศษ

กระแสเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย” ของสาวๆ วง BNK48  โด่งดัง ร้องตามกันได้ทั่วบ้านทั่วเมือง ล่าสุดเกิด “จุดประกาย” ให้คนรักค้าขาย วัย 26  ปี เกิดไอเดียในการทำขนมออกจำหน่าย โดยนำความฮิตของเพลงมาผนวกกับความชอบส่วนบุคคล เกิดเป็นสินค้าสร้างรายได้ให้ไม่น้อย

คุณเอย เจ้าของขนมแบรนด์ NGI คุกกี้เสี่ยงทาย(รัก) เล่าถึงความเป็นมา ของคุกกี้เสี่ยงทาย(รัก)ให้ฟัง ก่อนหน้านี้ เพลงคุกกี้เสี่ยงทายของวง BNK48 ดังมาก ตอนแรกคิดเล่นๆ เพลงนี้ทำไมฮิตมาก ประกอบกับเป็นคนชอบทานคุกกี้อยู่แล้ว เลยไปคุยกับรุ่นพี่ ที่ต่อมากลายเป็นหุ้นส่วนธุรกิจ ว่า มาลองทำขายไหม  ก่อนจะแยกย้ายกันไปไปหาสูตร หาวิธีการทำกัน แล้วทำเป็นแบบให้มีคำเสี่ยงทาย เพื่อขนมมีลูกเล่น แทนที่จะเป็นแค่คุกกี้เฉยๆ

คุณเอย เจ้าของเรื่องราว

“หลังจากเกิดไอเดีย  2 วันก็ลงทุนเลย เพราะมีแหล่งผลิตคุกกี้ที่ทานประจำอยู่ก่อนแล้ว  เลยไปรับมา บรรจุแพ็กเกจใหม่ ก่อนนำมาใส่แบรนด์ตัวเอง และกิมมิกสำคัญ คือ หาคำทำนายที่อ่านแล้ว สามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตจริงได้” คุณเอย บอกอย่างนั้น

ก่อนเผย  คุกกี้ที่เลือกมาจำหน่าย เป็น “คุกกี้ทูเลย์” ที่แป้งบางกรอบ หอมนุ่ม ทานง่ายกว่าคุกกี้แบบปกติที่จะเป็นแป้งหนา  ส่วน กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่วางไว้ คือ กลุ่มร้านกาแฟ ตามทำเลต่างๆ แต่การนำสินค้าไปเสนอ ใช่ว่าจะเป็นเรื่องง่าย และเป็นธรรมดาที่ต้องถูกปฏิเสธ แต่ไม่ท้อ และขอหาไปเรื่อยๆ

“แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะเสนอร้านไหนก็ได้ ต้องเป็นร้านที่ดูดี การเข้าไปขอวางขาย มีปฏิเสธมาอยู่แล้ว เพราะร้านกาแฟที่ทำขนมขายเอง ไม่รับขนมข้างนอกก็มีเยอะ แต่ไม่ท้อ หาไปเรื่อยๆ ปัจจุบันส่งไปวางขายประมาณ 10 ร้าน ในเขตคันนายาว และร้านเพื่อนๆ กันแถวลาดพร้าว” คุณเอย เล่าประสบการณ์

ออกบู๊ธแนะนำสินค้า

ส่วนที่เลือกวางขายตามร้านกาแฟ เธอบอกเหตุผลว่า ถ้าทำเลแถวนั้นมีร้านกาแฟ บริเวณรอบๆ จะมีบริษัทต่างๆ ซึ่งต้องมีพนักงานที่ทำงานอยู่ ลูกค้าจึงเป็นกลุ่มประเภทนี้ เพราะส่วนใหญ่ คนดื่มกาแฟกันอยู่แล้ว เราก็อยากจะให้ทานคู่กับชา-กาแฟ  อย่างไรก็ตาม คุกกี้เสี่ยงทาย ที่เธอทำนี้ได้แนวคิดมาจากคุกกี้ที่มีตามร้านอาหารบางแห่ง ที่มีคำเสี่ยงทายซ่อนอยู่ภายในเนื้อแป้ง แต่ลูกค้ามักไม่ทาน ต้องการดูคำทำนายอย่างเดียว แต่ของเธอนั้นพัฒนาให้ทานได้ด้วย

เมื่อถามถึงคู่แข่งในตลาด คุณเอย กล่าวด้วยน้ำเสียงแสดงถึงความมั่นใจว่า

“ไม่กลัวค่ะ สินค้าของเธอเน้นความสดใหม่ ทำสดไม่มาสต๊อกของค้าง ทำขายเรื่อยๆ ก็ออกเรื่อยๆ ตลอดเลย จะไม่เอาของค้างสต๊อกไว้ คือของมันดี มันขายตัวมันเองอยู่แล้ว”

แม้เพิ่งจะเริ่มธุรกิจนี้ได้ไม่นาน แต่ผลตอบรับดี มีแต่คนสนใจกันมาก เพราะเวลาไปขายตามตลาดนัดจัตุจักร ตามบู๊ธต่างๆ เธอก็ไปยืนเปิดเพลงเต้นเรียกลูกค้าด้วย ชวนลูกค้าเต้น ชวนลูกค้าชิมเขาก็บอกอร่อย ซื้อกลับไปทานกัน

คุกกี้เสี่ยงทาย(รัก) มีทั้งหมด 5 รสชาติ อาทิ สตรอว์เบอร์รี่ ชาเขียว เนย ช็อกโกแลต และ ชาร์โคล แต่ละรสจะไม่เหมือนกัน รสที่ขายดีสุดคือ ช็อกโกแลตกับสตรอว์เบอร์รี่ ส่วนช่องทางจำหน่าย มีทั้งออกบู๊ธตามตลาดนัด ขายส่งตามร้านกาแฟและขายออนไลน์ ราคาขายอยู่ที่กระปุกละ 49 บาท 3 กระปุก 135 บาท ถ้าสั่งซื้อแบบขายส่ง อัตราขั้นต่ำคือ 50 กระปุกขึ้นไป โดยสั่งซื้อได้ที่ Facebook/ NGI คุกกี้เสี่ยงทาย(รัก)