อาชีพใหม่สุดฮิต! “ครีเอเตอร์ สติกเกอร์” ไอเดียปังสร้างรายได้เดือนหลักล้าน

เชื่อหรือไม่ว่าแค่ไอเดียปังๆ บวกกับพลังความคิดสร้างสรรค์ สติกเกอร์ของคุณอาจจะสร้างรายได้ให้คุณได้เป็นกอบเป็นกำ เหมือนครีเอเตอร์รุ่นก่อนๆหลายคน ที่สามารถพลิกชีวิตมีรายได้บางเดือนถึงหลักแสน หรือบางคนเหยียบๆหลักล้าน  ฉะนั้นจึงไม่แปลกใจว่าทำไมประเทศไทยจึงได้สร้างสถิติใหม่ด้วยจำนวน          ครีเอเตอร์ที่เพิ่มสูงขึ้นกว่า 200% จากปีที่ผ่านมา รวมแล้วตอนนี้มีครีเอเตอร์คนไทยจำนวน 340,000 คน

นั่นจึงเป็นโจทย์ที่ท้าทายของ LINE ประเทศไทย ที่เดินหน้าผลักดันอย่าต่อเนื่อง ที่สำคัญอาชีพ            “ครีเอเตอร์” แม้จะเป็นอาชีพใหม่ แต่มันสามารถจะทำให้ผลิกชีวิตใครอีกหลายคนให้มั่นคงไปแล้วอีกด้วย

คุณกณพ ศุภมานพ ผู้อำนวยการฝ่ายกลุ่มธุรกิจสติกเกอร์ LINE ประเทศไทย กล่าวว่า ยอดดาวน์โหลดไลน์สติกเกอร์ในไทยของปีนี้เพิ่มสูงขึ้นถึง 52% เมือเทียบกับไตรมาสแรกแรกของปีที่แล้ว ทำให้ตลาดไทยมีอัตราเติบโตเป็นอันดับ 1 ของ LINE ทั่วโลก และสร้างสถิติใหม่ด้วยจำนวนครีเอเตอร์ ที่เพิ่มสูงขึ้นกว่า 200% จากปีที่ผ่านมา รวมแล้วตอนนี้มีครีเอเตอร์คนไทยจำนวน 340,000 คน

จากตัวเลขเหล่านี้ทำให้ LINE ประเทศไทย เดินหน้าที่จะพัฒนาและสนับสนุนให้ “ครีเอเตอร์” ให้เป็นอาชีพที่มั่นคงอย่างต่อเนื่อง โดยจัดกิจกรรมอบรมออกแบบสติกเกอร์ขั้นพื้นฐานให้แก่บุคคลผู้ที่สนใจทั่วไป “LINE STICKERS REGIONAL WORKSHOP 2018” ปีที่ 3 ใน 3 เมืองสำคัญทั่วประเทศ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ หาดใหญ่ โดยมีครีเอเตอร์ชื่อดังของเมืองไทยที่การันตีผลงานสติกเกอร์สุดฮิตและรางวัล LINE Stickers Awards 2018 อย่าง คุณมหันห์ตชัย ไพรสินธิ์  หรือ “คุณต้นไม้” เจ้าของสติกเกอร์ “นายต้นไม้” “ตัวหมี” และ “ตัวหมู” และ คุณชำนาญ จุฬาจตุรศิระรัตน์ หรือ “คุณหนุ่ม” เจ้าของสติกเกอร์ “จั๊มบุกก้า”  มาแนะนำเคล็ดลับและเทรนด์การสร้างสรรค์สติกเกอร์ให้ออกมาฮิตติดชาร์ต

“กระแสตอบรับการอบรมออกแบบสติกเกอร์ขั้นพื้นฐาน LINE STICKERS REGIONAL WORKSHOP ถือว่า ดีมากๆ มีผู้สมัครเพิ่มขึ้นทุกๆปี ที่สำคัญเราเปิดอบรมฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โดยปีนี้เป็นปีที่ 3 แล้ว ทั้ง 3 แห่งที่เราเปิดอบรมมีคนสนใจเข้าร่วมอย่างมาก และเชื่อว่าการอบรมครั้งนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งก้าวของครีเอเตอร์หน้าใหม่ที่สนใจและอยากจะก้าวไปเป็นครีเอเตอร์มือชีพต่อไปในอนาคต ที่สำคัญ ครีเอเตอร์ เป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้หรือต่อยอดรายได้ให้แก่ตัวเองได้อย่างมาก เพราะแค่คุณมีไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ และแพชชั่นในการออกแบบหรือครีเอตสติกเกอร์ออกมาในรูปแบบคุณ เพียงเท่านี้ก็สามารถมีสติกเกอร์ออกมาวางขายใน LINE ได้แล้ว”คุณกณพ กล่าว

และว่า และหากสติกเกอร์ของคุณได้รับความนิยมยอดขายเป็นอันดับ 1 ในแต่ละเดือน ทาง LINE ประเทศไทย ได้วางแผนต่อยอดความสำเร็จสติกเกอร์ของคุณสู่ตลาดเมอร์ชานไดซ์ โดยจะสนับสนุนงบประมาณ 50,000 บาท เพื่อนำสติกเกอร์จากที่อยู่บนแอพพลิเคชั่น LINE CREATORS MARKET ให้มาเป็นสินค้า เพื่อเข้าถึงคนง่ายขึ้น พร้อมเปิดช่องทางจำหน่ายออนไลน์ผ่าน LINE GIFTSHOP

ผู้อำนวยการฝ่ายกลุ่มธุรกิจสติกเกอร์ LINE ประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า เราไม่เพียงแค่จัดกิจกรรม อบรมการทำสติกเกอร์เพียงอย่างเดียว แต่มีจัดโครงการประกวด LINE CREATORS MARKET STICKER CONTEST 2018 การประกวดทำสติกเกอร์ ภายใต้หัวข้อ  “ชีวิตประจำวันครบรส แบบโหด มันส์ ฮา!” ถ้าใครที่อบรมแล้วหรือใครที่คิดว่าตัวเองมีของดีอย่าเก็บไว้คนเดียว สามารถส่งผลงานมาประกวดกันได้ เปิดรับผลงานตั้งแต่วันนี้ถึง 15 กันยายน ผู้ชนะจะได้เดินทางไปเปิดประสบการณ์สุดล้ำที่ประเทศญี่ปุ่น พร้อมกับเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของ LINE Corporation ณ กรุงโตเกียว สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ สนใจดขู้อมลูเพิ่มเติมที่ http://creator-mag.line.me/th/StickerContest2018

ด้านคุณมหันห์ตชัย ไพรสินธิ์  หรือ “คุณต้นไม้” เจ้าของสติกเกอร์ “นายต้นไม้” “ตัวหมี” และ “ตัวหมู” กล่าวว่า สำหรับการร่วมอบรมครั้งนี้ ตนได้มาแนะนำเทคนิควิธีการและเคล็ดลับวิธีการต่างๆที่จะทำให้ตัวการ์ตูนน่ารัก โดดเด่น และน่าสนใจ  บางคนคิดว่าอบรมนี้จบแล้วจะวาดรูปสวยทันที ซึ่งจริงๆแล้วการจะวาดรูปสวยต้องใช้เวลา ดังนั้นเมื่อคุณได้รู้เทคนิคและเคล็ดลับต่างๆในการออกแบบสติกเกอร์กันแล้ว ลองนำไปฝึกฝนกัน พยายามออกแบบหลายๆตัว อย่าคิดว่าพอทำตัวแรกออกมาแล้วไม่มีใครโหลด แล้วเลิกทำ เพราะจริงๆ แล้วกว่าสติกเกอร์ ของตนจะได้รับความนิยม ทำออกมาประมาณตัวที่ 5 ถึงจะได้รับความนิยม เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งย่อท้อ

ส่วนคุณชำนาญ จุฬาจตุรศิระรัตน์ หรือ “คุณหนุ่ม” เจ้าของสติกเกอร์ “จั๊มบุกก้า”  กล่าวว่า ตนได้มาแนะนำเคล็ดลับการวาดรูปทั้งทักษะ เส้น รูป ทรง บอดี้แลงเกรจ สีหน้าท่าทาง ตัวการ์ตูน รวมทั้งวิธีการที่จะสร้างสรรค์ให้ตัวการ์ตูนอะมิเมชั่นให้มีความแปลกใหม่ ส่วนเทคนิคการหาข้อความที่ในตัวสติกเกอร์นั้น อยากให้ครอบคลุมทุกอารมณ์ ทักทาย คำชม ขอบคุณ หรือคำง่ายๆ เช่น อ้วน จ้า จ้ะ เป็นต้น และควรเป็นคำที่ตัวเราใช้แชทในชีวิตประจำวันจะดีที่สุด หรือลองเขียนขึ้นมากระดาษไว้ก็จะดี ถึงแม้ว่าระยะเวลาในการอบรมจะไม่กี่วัน ก็อยากจะฝากถึงทุกคนที่มาเข้าร่วมอบรมครั้งนี้ มีหลายๆคนที่ฝีมือการออกแบบที่ดี มีโอกาสก้าวเป็นครีเอเตอร์รุ่นใหม่ประดับวงการไม่ยาก หรือบางคนเพิ่งเริ่มก็อย่าเพิ่งท้อ ขอให้นำทักษะต่างๆไปต่อยอด และฝึกวาดบ่อยๆ ความสำเร็จอาจจะไม่ได้เกิดในระยะเวลาแค่วันเดียวหรือสองวัน แต่ใช่ว่ามันจะเกิดไม่ได้ รับรองว่าสติกเกอร์ของคุณอาจจะไม่ได้ฮิตแค่ในประเทศเท่านั้น แต่อาจจะไประดับโลกก็ได้

แค่ต้นทุนเป็น “ไอเดีย” และมีใจรักที่จะทำจริงๆ “ครีเอเตอร์” น่าจะเป็นอีกหนึ่งโอกาสของคนทุกเพศทุกวัย ที่จะได้สรรค์สร้างไอเดียผ่านตัวสติกเกอร์ออกมาในรูปแบบของตัวเอง และจากโอกาสอาจจะกลายเป็นสู่อาชีพ ที่สร้างรายได้มากมายให้คุณอย่างไม่รู้ตัว ซึ่งไม่เพียงขายแค่ในประเทศเท่านั้น แต่มันอาจจะต่อยอดไปขายดีในระดับโลกได้เช่นกัน รวมทั้งตัวการ์ตูนสติกเกอร์ของคุณก็ยังเปลี่ยนมาสินค้าเพื่อเข้าถึงผู้ใช้ได้มากขึ้นอีกด้วย