“เชิญถ่ายรูป” เทคนิคเรียกยิ้ม สร้างบรรยากาศดีๆในการค้าขาย

ด้วยความก้าวล้ำของเทคโนโลยีในโลกยุคดิจิตอล ส่งผลให้ความ “ไฮเทค” ในเครื่องใช้ไม้สอย กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวซึ่งเข้าถึงได้ง่ายขึ้น รวมถึง “กล้องถ่ายรูป” ที่สมัยก่อนอาจเป็นอุปกรณ์สำหรับคนเฉพาะกลุ่ม แต่มาวันนี้กลับกลายเป็นของ “พื้นๆ” ไปเสียแล้ว

ฉะนั้นเวลาไปไหนมาไหน ใครต่อใคร ย่อมมีกล้องถ่ายรูปติดตัวได้ ไม่ว่าจะในรูปของกล้องถ่ายรูปที่ติดมากับโทรศัพท์มือถือ หรือ กล้องดิจิตอล  ยิ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวด้วยแล้ว การบันทึกความประทับใจตามสถานที่ต่างๆ นั้น ย่อมเป็นกิจกรรมหลักที่ขาดไม่ได้

โดยเฉพาะใน “ตลาด” ซึ่งมีบรรยากาศซื้อขายคึกคัก ย่อมมีการแข่งขัน “ไอเดีย” น่าตื่นตาตื่นใจ จึงเป็นธรรมดาที่บรรดานักท่องเที่ยวอยากจะถ่ายรูปความแปลกใหม่ของสินค้าเหล่านั้นเก็บไว้

หากยามใดที่ “ยกกล้อง” ขึ้นมาส่องหวังเก็บภาพ กลับเห็นป้ายเขียนข้อความ “ห้ามถ่ายรูป” บ้าง “No Photo” บ้าง ความตั้งใจของช่างภาพมืออาชีพ-สมัครเล่น คง “แป่ว” ลงฉับพลัน ครั้นจะไปขอตื๊อ “ขอถ่ายหน่อยเถอะ” อาจไปสร้างความลำบากใจให้กันโดยไม่จำเป็น

เมื่อไม่นานมานี้ มีโอกาสได้ไปเที่ยวชม “ถนนคนเดิน” ในจังหวัดเชียงใหม่ เห็นกิจการริมทาง หลายร้านขึ้นป้ายห้ามถ่ายภาพดังว่า เลยรู้สึก “กร่อย” เล็กน้อย

กระทั่งผ่านไปพบร้านจำหน่ายของที่ระลึกทำมือ ซึ่งดัดแปลงของเหลือใช้ประเภท กระป๋องน้ำอัดลมยี่ห้อต่างๆ ให้กลายเป็นของเล่นและของตกแต่งบ้าน รูปแบบหลากหลาย-แปลกตา ขณะยกกล้องขึ้นเพื่อถ่ายภาพเก็บไว้ พลันเหลือบไปเห็นป้าย แวบแรกเข้าใจว่า คงไม่พ้น “ห้ามถ่ายรูป” อีก

แต่เมื่อขยับแว่นเข้าไปอ่านใกล้ๆ จึงทราบว่าเป็นข้อความเชื้อเชิญให้ลูกค้าที่ผ่านไปมา สามารถถ่ายรูปสินค้าในร้านได้ตามสบาย เพียงแต่เมื่อบันทึกภาพเสร็จเรียบร้อยแล้ว ช่วยบริจาคเงินให้กับนักเรียน ซึ่งเป็นเจ้าของสินค้าบ้างตามกำลังศรัทธา

กลยุทธ์ “เชิญถ่ายรูป” นี้ นับว่าสามารถสร้างความประทับใจ “แรกพบ” จากลูกค้าขาจรได้ไม่ยาก จากไม่คิดซื้อ อาจขยับเป็นเข้าไปพูดคุยกับเจ้าของร้าน กระทั่งควักสตางค์อุดหนุนกันชิ้นสองชิ้นเป็นอย่างน้อย

ใครเห็นด้วย อยากทำตาม เจ้าของร้าน เขาไม่สงวนลิขสิทธิ์