“ดีลิเวอรี่” เหนือความคาดหมาย เติมน้ำมันยันเสริมสวยถึงที่

ธุรกิจดีลิเวอรี่ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้คนที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว แถมทุกวันนี้เทคโนโลยีก็เข้ามาช่วยให้การสั่งซื้อสินค้าและบริการทำได้ง่ายเพียงกดคลิกไม่กี่ครั้ง

หลายๆ แนวคิดเรื่องดีลิเวอรี่ก็เหนือความคาดหมาย เพราะไม่ใช่แค่การจัดส่งอาหารหรือสินค้าทั่วๆ ไปเท่านั้น แม้แต่น้ำมันและบริการเสริมสวยก็ดีลิเวอรี่ได้

ในรัสเซีย ขณะนี้ผู้คนไม่ต้องขับรถไปต่อคิวเติมน้ำมันที่ปั๊ม ไม่ต้องฝ่าฟันการจราจรที่ติดขัดหรือสภาพอากาศที่หนาวเย็นออกไป แค่หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาสั่งซื้อออนไลน์ เท่านี้ก็หายห่วง

บริษัท “Toplivo v Bak” ที่แปลว่า “เติมน้ำมัน” และบริษัท “ปั๊ม” เป็นบริษัทสตาร์ตอัพรัสเซีย 2 แห่งที่มองเห็นโอกาสในธุรกิจนี้ และนำร่องให้บริการใน 4 เมือง ได้แก่ กรุงมอสโก นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เมืองโซชี และคราสโนดาร์

บริการเติมน้ำมัน ถึงที่บ้าน ที่ประเทศรัสเซีย

ทั้ง 2 บริษัทเปิดให้ผู้สนใจลงทะเบียนใช้บริการ ซึ่งเมื่อน้ำมันใกล้จะหมด เจ้าของรถก็สามารถสั่งซื้อผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ตโฟนที่จะระบุพิกัดของรถสำหรับดีลิเวอรี่น้ำมันได้

พนักงานของบริษัทจะได้รับคำสั่งซื้อดังกล่าว จากนั้นจะขับรถตู้ขนาดเล็กติดตั้งถังใส่น้ำมันที่มีทั้งน้ำมันเบนซินและดีเซลออกไปให้บริการจัดส่ง เมื่อไปถึงก็เปิดฝาน้ำมันรถของลูกค้า และนำหัวจ่ายน้ำมันเติมได้ทันที ก่อนจะขับไปดีลิเวอรี่ให้ลูกค้าคนอื่นๆ ต่อ

นอกจากนี้ บริการดีลิเวอรี่น้ำมันยังสามารถทำได้แม้เจ้าของรถจะไม่อยู่ตรงนั้น แต่ต้องเปิดฝาน้ำมันทิ้งไว้ ซึ่งก็ยังไม่ค่อยมีลูกค้าเลือกวิธีนี้มากนัก

บริการดีลิเวอรี่น้ำมัน ยังไม่ใช่ผู้เล่นรายหลักในตลาดปั๊มน้ำมันรัสเซีย เพราะปริมาณน้ำมันที่เติมให้ลูกค้ายังเทียบเท่าปั๊มน้ำมันแค่ 1 แห่ง

แต่ผู้ประกอบการทั้ง 2 รายมองเห็นศักยภาพในการเติบโต และมีแผนจะใช้เทคโนโลยีมาช่วยทำให้ผู้คนสนใจใช้บริการมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีรถยนต์อัจฉริยะที่สามารถส่งข้อความอัตโนมัติเมื่อจำเป็นต้องเติมน้ำมัน และการเปิดฝาน้ำมันโดยใช้รหัสที่เจ้าของแจ้งไว้กับบริษัทเท่านั้น ทำให้ไม่ต้องเปิดฝาถังน้ำมันเอาไว้รอ

 

อีกบริการดีลิเวอรี่ที่น่าสนใจ คือ จัดส่งสไตลิสต์ช่วยเสริมสวย-เติมหล่อถึงบ้าน ไม่ต้องออกไปที่ร้านอีกแล้ว

บริษัท Blowout&Go ในดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพิ่งประกาศให้บริการใหม่นี้ที่ชื่อ bgX โดยให้ลูกค้าใช้แอพพลิเคชั่นสั่งเรียกสไตลิสต์ดูแลผมไปถึงที่บ้านได้เลย

บริษัท Blowout&Go จับมือกับค่าย “อูเบอร์” ผู้ให้บริการรถร่วมโดยสารและดีลิเวอรี่อาหารผ่านแอพพลิเคชั่น ซึ่งเริ่มแรกจะมีบริการจัดส่งสไตลิสต์ผมไปช่วงเป่าแห้งและจัดทรงก่อน หลังจากนี้จะขยับขยายไปถึงบริการตัดผม แต่งหน้า และทำเล็บ

แอพพลิเคชั่นนี้สามารถใช้งานได้ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ กรุงปารีสของฝรั่งเศส และนครดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยการันตีว่าสไตลิสต์จะเดินทางไปช่วยเสริมสวย-เติมหล่อได้ภายในเวลาแค่ 20 นาที

“ปาเรีย โกห์ราชี” หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท Blowout&Go บอกว่า ทุกวันนี้ ลูกค้าต้องการบริการที่รวดเร็วผ่านแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ และมีความต้องการด้านความงามอย่างมหาศาลที่ไปในแนวทางนี้

ลูกค้าสามารถใช้สมาร์ตโฟนเลือกจองสไตลิสต์ไปให้บริการที่บ้านหรือออฟฟิศก็ได้ ซึ่งรูปแบบนี้จะให้บริการลูกค้าที่มีตารางแน่นได้อย่างรวดเร็วและสะดวก ไม่แพ้บริการดีลิเวอรี่อาหารหรือสินค้าอื่นๆ

บรรดาสไตลิสต์จะออกไปช่วยลูกค้าพร้อมกับผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมทั้งหลาย และเมื่อใช้บริการเสร็จเรียบร้อย ลูกค้าสามารถให้คะแนนผลงานของพวกเขาได้

แถมท้ายด้วยไอเดียรถดีลิเวอรี่สินค้าแบบไร้คนขับ ซึ่งเป็นการจับมือระหว่าง “ฟอร์ด” และบริษัท โพสต์เมตส์ (Postmates) ที่ให้บริการจัดส่งสินค้า โดยนำร่องจัดส่งสินค้าหลากหลายประเภทจากผู้ประกอบการท้องถิ่น 70 ราย ในบริเวณหาดไมอามี

ฟอร์ดออกแบบรถตู้ขนาดเล็กให้มีล็อกเกอร์ 3 ช่อง ที่มีขนาดแตกต่างกัน อยู่ด้านข้างและหลังรถ แต่ละช่องสามารถวางของต่างๆ และเครื่องดื่มได้

เมื่อรถตู้มาถึง ลูกค้าจะต้องกดรหัสที่ได้รับผ่านมือถือบนจอทัชสกรีน จากนั้นก็จะรู้ว่าต้องเปิดล็อกเกอร์ช่องไหน และรถตู้ก็สามารถให้บริการลูกค้าได้มากกว่า 1 รายในแต่ละเส้นทางจัดส่งสินค้า

 ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น จะช่วยให้ผู้ประกอบการขายสินค้าได้อย่างไร้รอยต่อ ขณะเดียวกัน ลูกค้าก็ได้รับสินค้าและบริการที่สะดวกและรวดเร็วขึ้น ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์แบบด่วนๆ