ตราบใดโลกยังมีคนโสด บริษัทจัดหาคู่-ธุรกิจนี้ไม่มีวันตาย!

“บุคลิกภาพนั้นเป็นส่วนสำคัญ คนที่เข้ามาใช้บริการเป็นคนที่พร้อมที่จะจ่ายเงินให้บริษัทเพื่อให้บริษัทหาคนที่เขาต้องการ และสเปคของลูกค้าผู้ชายส่วนใหญ่จะมีมาตรฐานค่อนข้างสูง”คุณบอล – รชต ธรรมรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลบอล อี-คอมมูนิตี้ จำกัด เจ้าของแบรนด์ I Like Date (ไอ ไลค์ เดท) บริษัทจัดหาคู่ลำดับต้นๆของเมืองไทย ที่สร้างความสำเร็จจับคู่มาแล้วนับไม่ถ้วน หรือที่หลายคนรู้จักในนาม “Dr.Date บุรุษสื่อรัก” เริ่มต้นบทสนทนา

ก่อนย้อนให้ฟังเกี่ยวกับความเป็นมา ก่อตั้งธุรกิจนี้มาตั้งแต่ปี 2548 ซึ่งเป็นการต่อยอดมาจาก ธุรกิจสปา ที่มีกลุ่มลูกค้ามักเป็นผู้หญิง และธุรกิจรถเช่า ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย ซึ่งคนทั้งสองกลุ่มนี้  มักทำงานจนยุ่ง ไม่มีเวลาหาคู่ ตนจึงอยากรู้ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าลองจัดงานปาร์ตี้ให้ทั้งสองบริษัทมาเจอกัน ซึ่งยังไม่มีใครรู้จักกันมาก่อน

และเมื่อจัดงานแล้ว ปรากฏได้ผลตอบรับที่ดี มีคนมาซักถามประวัติของฝ่ายตรงข้าม ทำให้เริ่มเห็นช่องทางความเป็นไปได้ทางธุรกิจ แลยเปิดบริษัทจัดหาคู่ I Like Date ขึ้นมา ภายใต้สโลแกน “หากคุณเปลี่ยนสังคมที่คุณอยู่ คุณอาจเจอคนที่ใช่สำหรับคุณ”

 

โดยสร้างความแตกต่างให้มีความหลากหลาย ตั้งแต่ฐานลูกค้าระดับฐานะปานกลางขึ้นไปจนถึงลูกค้าระดับเศรษฐี ขณะที่บางบริษัทที่มีอยู่ก่อน อาจเน้นเฉพาะกลุ่ม เช่น กลุ่มคนต่างชาติ หรือเฉพาะกลุ่มคนมีฐานะสูงเท่านั้น

ทั้งยังทำการเปลี่ยนแปลงรูปแบบ matchmaking service ที่ไม่ใช่ทำในลักษณะออนไลน์ กรอกประวัติข้อมูล เสิร์ชหาคู่ที่ต้องการแล้วจ่ายค่าบริการให้กับทางบริษัทจากนั้นติดต่อกัน แต่สิ่งที่บริษัทของเขาทำ คือ ลูกค้าที่เข้าสมัครใช้บริการจะมีการนัดสัมภาษณ์ลูกค้าตัวต่อตัวผ่านทีมงานที่มีใบรับรองจากสถาบัน Matchmaking College ในการสัมภาษณ์และดูแลลูกค้า

ซึ่งถือเป็นบริษัทแรกของประเทศไทย ที่ดำเนินธุรกิจทางด้านความรักที่ครบวงจรทุกรูปแบบ ซึ่งเป็นการสร้างโอกาสในการพบปะกันซึ่งกันและกัน  อีกทั้งยังได้รวมเอาธุรกิจต่างๆที่มีมาประยุกต์ใช้ในการสร้างสังคมที่เปิดโอกาสให้ได้พบเจอกัน สามารถวางใจในความปลอดภัยจากสมาชิกทั้งหมดได้เป็นอย่างดี เพราะว่าได้ผ่านการคัดกรองสมาชิกที่มีคุณภาพมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าเข้าร่วมกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ได้ทุกกิจกรรม ไม่ต้องกังวลหรือไม่ต้องออกไปเที่ยวตามสถานบันเทิงกลางคืนหรือหาคู่ทางโลกออนไลน์ ซึ่งเสี่ยงต่อการที่จะพบใครที่เดินเข้ามาหาเพื่อทำความรู้จักซึ่งไม่ได้รู้ประวัติเบื้องลึกมาก่อน ทำให้เสี่ยงต่อการถูกหลอกลวงหรืออาจไม่จริงใจเสมอไป

คุณ บอล อกต่อ ที่ผ่านมา Dr.Date จับคู่สำเร็จมากกว่า 3,000 คู่ อัตราการประสบความสำเร็จอยู่ที่ 80%  ที่เหลืออีก 20% อยู่ที่การทำความรู้จักกันให้มากขึ้น ซึ่งมูลค่าการตลาดในเรื่องการหาคู่ในประเทศไทยนั้น ปัจจุบันอยู่ที่กว่า 5,000 ล้านบาท อีกทั้งคนไทย เริ่มยอมรับในเรื่อง “นัดบอด”มากขึ้น ทำให้ธุรกิจด้านนี้มีการขยายตัวเพิ่มขึ้น ฉะนั้นตราบใดที่สังคมยังมีคนโสด ธุรกิจนี้จะไม่มีวันตาย

และว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ที่ใช้บริการจะค้นหาผ่านทางอินเทอร์เน็ต อายุเฉลี่ยตั้งแต่ 25 – 75 ปี เป็นบุคคลที่มีความมั่นคงในหน้าที่การงาน ค่าบริการอยู่ที่ 10,000 -1,690,000 บาท แตกต่างกันตามความยากง่ายของแต่ละบุคคล เช่น ผู้หญิงอายุไม่เกิน 25- 30 ปี ไม่ผ่านการแต่งงานและมีบุตร ถือเป็นโปรไฟล์ทั่วไป ราคาเริ่มต้นที่ 10,000 บาท

แต่หากฝ่ายหญิงอายุ30 ปีขึ้นไป มีหน้าที่การทำงานมั่นคง ต้องการคนที่มีฐานะให้เท่าเทียมกันหรือค่อนข้างดี ราคาค่าบริการเริ่มต้นที่ 200,000 บาท

ส่วนลูกค้าระดับพรีเมียม ระดับมหาเศรษฐี ราคาค่าบริการประมาณ 1,290,000 บาท หรือ บางเคสที่ค่อนข้างยาก อย่าง ฝ่ายชายอายุ 60 ปีขึ้นไป จะหาฝ่ายหญิงอายุต่ำกว่า 30 ปี ราคาค่าบริการจะสูงถึง1,690,000 บาท

“งานพวกนี้ไม่ใช่งานง่าย ต้องใช้ความสามารถส่วนตัวโดยเฉพาะ การทำข้อมูลให้จับคู่กันได้นั้น   ไม่ง่าย เพราะไม่ได้จับมาแบบมั่วๆ ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่าง อย่างไรก็ตาม ผมเป็นคนมีความสามารถพิเศษ ส่วนใหญ่จำลูกค้าได้ทุกคน สัมภาษณ์ด้วยตัวเอง เวลาสัมภาษณ์ลูกค้าคนไหนจะผุดขึ้นมาในหัวทันที ถือเป็น Sense อย่างหนึ่ง”คุณบอลบอกอย่างนั้น

 

ด้านขั้นตอนจัดหาคู่นั้น คุณบอล เผย เป็นวิธีที่ไม่ยุ่งยาก คือ หลังจากที่ได้รับการติดต่อเป็นที่เรียบร้อย จะนัดหมายเพื่อทำการสัมภาษณ์  ลูกค้าสามารถเดินทางเข้ามาคุยที่ออฟฟิศ หรือหากไม่สะดวกทางบริษัทจะจัดทีมงานออกไปพบเพื่อเก็บข้อมูล  โดยไม่ได้มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม แต่ต้องแจ้งล่วงหน้า 2 วัน

จากนั้นจะมีการสอบถามประวัติด้านทัศนคติเรื่องความรักและสเปคที่ลูกค้าต้องการ รวมถึงถามการใช้ชีวิตส่วนตัว และไลฟ์สไตล์ต่างๆ ก่อนจะทำการตรวจสอบประวัติส่วนลึก ไม่ว่าจะเป็นประวัติอาชญากรรม และสถานะปัจจุบัน ทำให้สามารถวางใจได้ว่าสมาชิกเป็นบุคคลที่มีคุณภาพ และมีความปลอดภัยแน่นอน

 

เมื่อเก็บข้อมูลเรียบร้อยแล้วจะมีการเซ็นสัญญาเปิดเผยข้อมูล จากนั้นทางทีมงานจะตรวจสอบข้อมูลสมาชิก โดยผ่านระบบการจัดหาคู่ Intelligent Dating Score Software ที่จะช่วยคัดเลือกโปรไฟล์ที่เหมาะสมกันมากที่สุด เพื่อทำการนำเสนอและอธิบายความเป็นตัวตนให้ทั้งสองฝ่ายฟัง หากทั้งคู่ตกลงที่จะนัดพบกัน ทางทีมงานจะฝ่ายประสานงานให้ แต่ถ้าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดปฏิเสธ ทุกอย่างจะถูกยกเลิก

เมื่อตกลงนัดสถานที่ วันและเวลาแล้ว ทางทีมงานจะทำการยืนยันก่อนการนัดหมาย 3 ชั่วโมง และก่อนวันนัดล่วงหน้า 2 วัน จากนั้นเพียงแค่เตรียมตัวมาพบกับคู่เดทตามวันและเวลาที่กำหนดเท่านั้น

และหลังจากที่พบกันแล้ว จะมีการติดต่อกลับเพื่อสอบถามผลตอบรับว่าเดทในครั้งนี้เป็นอย่างไรบ้าง หากไม่พอใจสามารถแจ้งกลับมา เพื่อทำการปรับข้อมูลใหม่ให้ตรงกับความต้องการ แต่ถ้าหากคิดว่าได้พบคนที่ใช่แล้ว เพียงแค่แจ้งกลับมาให้ระงับการค้นหาคู่เป็นการชั่วคราว หรือว่าหากไม่มีเวลาทางทีมงานจะปรับรูปแบบการให้บริการให้เหมาะสมแต่ละแบบออกไป

“คู่ที่สร้างความประทับใจ เป็นหนุ่มนักวิทยาศาสตร์ อารมณ์ดีวัย 30 ปี และ คุณหมอสาวน่ารักแต่ อ่อนไหวง่าย ต่างฝ่ายต่างเป็นเดทแรกของกันและกัน ฝ่ายหญิงผ่านชีวิตที่ไม่ราบรื่นมานัก ไม่เคยถูกใครบอกรัก มีแต่แอบชอบมาตลอด ทางทีมงาน จึงจับคู่กับหนุ่มนักวิทยาศาสตร์ขาดรักคนนี้ให้ ในเดทแรกทั้งคู่ต่างประทับใจกันในทันที จนมีเดทครั้งที่สองในวันถัดมา แต่ฝ่ายหญิงต้องบินกลับไปใช้ทุนที่ต่างจังหวัด ทำให้ฝ่ายชายเลือกที่จะบอกความรู้สึกพร้อมมอบของขวัญแทนใจให้ในการนัดครั้งที่สอง ก่อนฝ่ายหญิงจะบินกลับและบอกว่าจะรอ”คุณบอล เล่าประสบการณ์หวานของลูกค้า

หนุ่มเหงา-สาวโสด คนไหน อยากได้คู่มาอยู่ข้างกายเป็นกำลังใจ ลองปรึกษา Dr.Date บุรุษสื่อรัก ได้ที่

45/5 ซอยเอกมัย 28 เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 โทรศัพท์ 081-801-1406 , 080-619-3999

เว็บไซต์  www.thedoctordate.com