มีลูกยาก ลองปรึกษา! หมอพื้นบ้านไทยใหญ่ เจ้าของวิชา “นวดลูกดก” ชนิดฉีกผ้าอ้อมไม่ทัน

ในงานมหกรรมสมุนไพรและอาหาร ครั้งที่ 3 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 ส.ค.-2 ก.ย.นี้ ที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี  ทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้เชิญ “เครือข่ายหมอพื้นบ้าน” มาร่วมงานเพื่อให้บริการตรวจรักษาตลอดจนให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพแบบแผนโบราณ โดยหนึ่งในเครือข่ายนั้น ได้แก่ “หมอไทยใหญ่” ที่ได้สืบทอดภูมิปัญญาหมอเมืองจากรุ่นสู่รุ่น ผ่านตำราที่เก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา

คุณประเดิม ส่างเสน หมอพื้นบ้านไทยใหญ่ จาก อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ตนได้สืบทอดภูมิปัญญาจากตำราของบรรพบุรุษไทยใหญ่มาเป็นรุ่นที่ 11  ซึ่งเป็นตำราที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย  ปัจจุบันประกอบอาชีพให้การรักษาพี่น้องในชนเผ่าด้วยภูมิปัญญาเก่าแก่ดั้งเดิมมา 12 รุ่นแล้ว เนื่องจากชาวไทยใหญ่ราว 80 เปอร์เซ็นต์ยังเลือกรักษาด้วยการแพทย์พื้นบ้าน ไม่นิยมยาฝรั่ง ภูมิปัญญานี้จึงถูกถ่ายทอดเพื่อนำมาใช้รักษาคนจริง และสืบทอดกันมาในลักษณะที่มีชีวิต

หมอพื้นบ้านไทยใหญ่ ท่านเดิม อธิบายต่อไปอีกว่า ยาสมุนไพรตำรับไทยใหญ่นั้นล้วนแล้วแต่ปลอดภัย แถมไม่มีปัญหาสารตกค้างในร่างกายเหมือนยาฝรั่งบางชนิด เนื่องจากตำรับของไทยใหญ่นั้นมีการคัดเลือกสมุนไพรในการรักษาที่เหมาะสมกับโรคและอาการผิดปกติโดยไม่ทำร้ายร่างกายที่ป่วยอยู่แล้วให้ป่วยมากกว่าเดิม และหากเป็นยาตำรับ คือ มีการเข้ายาด้วยสมุนไพรหลายๆ ชนิดนั้น นอกจากจะช่วยรักษาโรคแล้ว หากตัวยาส่งผลอะไรต่อร่างกาย ในตำรับจะมีการใส่ยาหลักและยารอง เอาไว้แก้อาการที่จะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อกินเข้าไปก็จะมีแต่คุณในการรักษาโรค และไม่มีผลร้ายต่อร่างกายใดๆ

 

โดยในงานนี้นอกจากจะจำหน่ายยาตามสูตรตำรายาโบราณแล้ว คุณประเดิม ยังตรวจรักษาโรคด้วยวิธีโบราณ และสามารถวิเคราะห์โรคได้อย่างแม่นยำ โดยเฉพาะสตรีที่มีปัญหาโรคเลือด มีลูกยาก ซึ่งอาจเกิดจากภาวะ มดลูกตะแคง มดลูกคว่ำ สามารถแก้ด้วยการ “นวดปรับมดลูก” และไม่เฉพาะฝ่ายหญิงเท่านั้นที่ต้องนวดปรับ ปัญหามีลูกยาก อาจเกิดจากฝ่ายชาย จึงแนะนำว่าควรนวดปรับสมดุลทั้งคู่ โดยฝ่ายชายควรนวดปรับท่อน้ำอสุจิ การนวดก็ใช้เวลาเพียง 15-20 นาที เท่านั้น และเมื่อกินยาสมุนไพรควบคู่กันจะทำให้ร่างกายเกิดความสมดุล มีลูกง่ายขึ้น พิสูจน์จากชาวไทยใหญ่หลายครอบครัวมีลูกดก แบบที่โบราณเรียกว่า “ฉีกผ้าอ้อมไม่ทัน”

สำหรับหมอพื้นบ้านไทยใหญ่ ท่านนี้  จะให้บริการในการตรวจรักษาไปตลอดการจัดงานมหกรรมสมุนไพรและอาหารครั้งที่ 3  ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 ส.ค. -2 ก.ย.นี้ ที่ เมืองทองธานี ฮอลล์ 7-8 ผู้สนใจสามารถเข้ารับการปรึกษา โดยเสียค่าบริการเพียงท่านละ 100 บาทเท่านั้น