ฮั่วเซ่งฮงติ่มซำ เสิร์ฟเมนูติ่มซำระดับภัตตาคาร เอาใจนักเดินทาง

สร้างชื่อเสียงเรื่องความอร่อยในอาหารจีนมายาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ เป็นที่รู้จักของบรรดานักชิมหลายวัยเป็นอย่างดี สำหรับ “ภัตตาคารฮั่วเซ่งฮง” มีมากกว่า 200 เมนู ที่ขึ้นชื่อ อาทิ ติ่มซำ หูฉลาม กระเพาะปลา เป๋าฮื้อ ขาห่าน หม้อไฟต้มยำ ปัจจุบันภัตตาคารมี 19 สาขา อาทิ เยาวราช เจริญกรุง สุขุมวิท 101 ศาลายา เดอะมอลล์บางแค

ล่าสุด “ภัตตาคารฮั่วเซ่งฮง” แตกไลน์ธุรกิจเปิดร้าน “ฮั่วเซ่งฮงติ่มซำ” เสิร์ฟอาหารจานด่วนในสถานีน้ำมัน ปตท. สถานี BTS MRT อาคารสำนักงาน โรงพยาบาล ทุกเมนูถูกคัดสรรมาแล้วว่าอร่อย ราคาเข้าถึงได้ หวังตอบโจทย์ลูกค้าที่รีบเร่ง แต่ยังอยากรับประทานอาหารดีมีคุณภาพ รสชาติระดับภัตตาคาร

คุณพิสิทธิ์ พิริยเลิศศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮั่วเซ่งฮงติ่มซำ จำกัด ทายาทรุ่นที่ 3 เล่าว่า ฮั่วเซ่งฮง แปลว่า สามัคคี รุ่งเรื่อง เฟืองฟู เปิดตั้งแต่ปี 2515 รุ่นอากงขายเพียงโจ๊ก อาหารตามสั่ง ชา กาแฟ ลักษณะรถเข็นที่เยาวราช กระทั่งกิจการดีขึ้น มีนักท่องเที่ยวต่างชาติฮ่องกง สิงคโปร์ เข้ามาเยาวราชเยอะขึ้น อากงเพิ่มเมนู เช่น ติ่มซำ ซาลาเปา หูฉลาม กระเพาะปลา และปรับร้านเข้าสู่รูปแบบภัตตาคารในรุ่นคุณพ่อคุณแม่ หรือรุ่นที่ 2

การเปลี่ยนแปลงของ “ฮั่วเซ่งฮง” ในรุ่นที่ 2 เรียกว่าเติบโตอย่างก้าวกระโดด มีการขยายสาขาปัจจุบันมากถึง 19 สาขา เมนูอาหารมากกว่า 200 เมนู ล่าสุดเจเนอเรชั่นที่ 3 ต่อยอดกิจการเน้นเสิร์ฟความสะดวกสบาย ราคาสบายกระเป๋า เจาะตลาดลูกค้าปั๊มน้ำมัน

“ธุรกิจภัตตาคารยังเติบโตได้ดี แต่ขณะเดียวกันการแข่งขันก็สูงขึ้นมาก ทำให้การขยายสาขามีข้อจำกัดหลายอย่าง อาทิ สถานที่ บุคลากร ไลฟ์สไตล์การกินอาหารเปลี่ยนไป ขนาดครอบครัวเล็กลง คนชอบเดินห้างมากขึ้น มีร้านจากต่างประเทศเข้ามาเปิดมากขึ้น เลยมองว่าอาหารจานด่วนตามปั๊มน้ำมัน เป็นทางออกที่ดี”

คุณพิสิทธิ์ บอกต่อว่า “ภัตตาคารฮั่วเซ่งฮง” แตกไลน์ธุรกิจเปิดร้าน “ฮั่วเซ่งฮงติ่มซำ” เมื่อ 5 ปีที่แล้วปัจจุบันมี 60 สาขา ส่วนใหญ่ ตั้งอยู่ในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. เรียกว่าย่อขนาดภัตตาคารมาวางในปั๊มน้ำมัน และสถานีรถไฟฟ้า มอเตอร์เวย์ อาคารสำนักงาน เสิร์ฟความสะดวกสบาย คัดเฉพาะเมนูเด่นๆ อร่อย กินสะดวก ราคาเข้าถึงได้

ทายาทธุรกิจ ย้ำว่า ฮั่วเซ่งฮงติ่มซำ ทุกเมนูผลิตจากครัวเดียวกับภัตตาคาร ใช้วัตถุดิบดีทั้งหมด อยากให้ทุกคนได้มาลองชิม แป้งซาลาเปาไม่มีไขมันทรานส์ มีแป้ง 3 ชนิด แป้งหมัก แป้งผสมมันเทศ และแป้งนุ่ม ไส้ยอดนิยม เช่น ไส้หมูแดงใช้หมูแดงย่างเตาถ่านไม่ผสมสี กลิ่นหอม ไม่ใส่สารกันบูด ต่อมา ไส้หมูสับกุ้ง ไส้หมูสับไข่เค็ม ไส้งาดำไม่ใส่สีไม่แต่งกลิ่น ไส้ครีมนมสด ใช้นมวัวแท้ เนยแท้ไม่ใช่มาการีน ไส้ลาวาไข่เค็ม ขนมจีบกุ้งใช้กุ้งเป็นตัว ทาร์ตไข่สูตรฮ่องกง ไส้เนียน แป้งบาง กระเพาะปลาใช้กระเพาะปลาแท้ ไม่ใช่หนังหมู

สำหรับ ฮั่วเซ่งฮงติ่มซำ ที่ตั้งอยู่ในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. คุณพิสิทธิ์ บอกว่า พื้นที่ให้บริการ 40-60 ตร.ม. จำหน่าย กว่า 70 เมนู ติ่มซำนึ่ง-ทอด พายพัฟ พายเปี๊ยะ อาหารจานเดียว และเครื่องดื่มสมุนไพร โดย ปตท. เป็นมาสเตอร์แฟรนไชส์ ลูกค้าที่สนใจเป็นเจ้าของร้านฮั่วเซ่งฮงติ่มซำ ต้องติดต่อกับทาง ปตท.ค่าแฟรนไชส์ 250,000 บาท

“ตลอดระยะเกือบ 50 ปี ฮั่วเซ่งฮง รักษามาตรฐานเดิมไว้ตลอด ซื่อสัตย์กับผู้บริโภค ยึดถือความสามัคคีคือพลัง เหมือนความหมายของชื่อร้าน อยากให้ลูกค้าคิดถึงซาลาเปา ต้องคิดถึงฮั่วเซ่งฮงติ่มซำ มีแป้งแตกต่างกัน มีไส้ให้เลือกกว่า 10 ไส้ มีอาหารอื่นๆ ให้เลือกชิมกว่า 70 รายการ”

คุณพิสิทธิ์ พิริยเลิศศักดิ์ หรือ คุณเชน จบป.โท วิศวอิเล็กทรอนิกส์จากประเทศออสเตรเลีย เคยเป็นที่ปรึกษาบริษัทข้ามชาติด้านเทคโนโลยี ก่อนจะเข้ามาช่วยกิจการครอบครัวในปี พ.ศ.2551 รับผิดชอบระบบขนส่งอาหาร สต๊อกสินค้า การผลิต กระบวนการจัดการวัตถุดิบ