นับถอยหลัง ปิดตำนาน ‘ตลาดสดแฮปปี้แลนด์’ ใจหาย-เสียดาย ทั้งคนขายคนซื้อ

จากกรณีกลุ่มบริษัทแฮปปี้แลนด์ เจ้าของ “ตลาดสดแฮปปี้แลนด์” แจ้งยุติสัญญาเช่าล่วงหน้า มีแผนการยุบตลาดฯภายในวันที่ 31 ส.ค.นี้ และหากมีผู้ประสงค์จะทำการค้าต่อ ให้ย้ายไปเปิดแผงใหม่ที่ตลาดบึงกุ่มเสรีไทย 41  เนื่องจากทางกลุ่มบริษัทฯ ได้ขายที่ดินซึ่งเป็นที่ตั้งตลาดฯและบริเวณใกล้เคียงขนาดหลายไร่   ให้แก่บริษัทพฤกษาเรียลเอสเตท นำไปสร้างคอนโดมิเนียมแล้วนั้น

เมื่อวันก่อน ทีมงาน “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ลงพื้นที่สำรวจตลาดสดแฮปปี้แลนด์ ในวันนับถอยหลังปิดตัว พบว่ายังมีร้านรวงเปิดขายตามปกติอยู่จำนวนหนึ่ง แต่ส่วนใหญ่ปิดร้านกันหมดแล้ว และจากการพยายามสอบถามความรู้สึกของบรรดาพ่อค้า-แม่ขาย หลายท่านไม่อยากพูดถึงสถานกาณ์ที่กำลังเผชิญอยู่  เพราะทั้งรู้สึกใจหายและเสียดาย เนื่องจากทำมาหากินอยู่ในตลาดแห่งนี้มานานนับสิบปีแล้ว

คุณน้อย-สมหญิง คงเจริญ  อายุ 43 ปี แม่ค้าร้านขนมไทยในตลาดแฮปปี้แลนด์ เผยความรู้สึกให้ฟัง

“ขายที่นี่มีลูกค้าประจำกันเยอะ การที่เขาให้ย้ายไปขายที่ตลาดบึงกุ่ม เราต้องไปลงทุนใหม่หมด แล้วที่ๆจะไปขายก็เป็นแค่ที่ชั่วคราว เพราะเขาทำตลาดให้ไม่ทัน พวกพ่อค้าแม่ค้าบางคนก็เลิกขาย กลับบ้านมั่ง ย้ายบ้าง และการไปขายตลาดใหม่คงเหมือนแกะดำของฝูงนะ เพราะเจ้าเดิมคงมีลูกค้าประจำของเขาอยู่แล้ว การที่เราจะไปหาลูกค้าใหม่คงไม่ใช่ง่ายๆ”

ส่วนคุณสายพิน แม่ค้าร้านผัก-ผลไม้ บอก

“ขายของมานานมา30กว่าปี เคยหยุดขายไป แล้วกลับมาขายใหม่อีกรอบ ก็รู้สึกเสียใจนะที่ตลาดจะปิด เพราะค้าขายมานาน มีขาประจำหลายคน ไม่อยากให้ปิดร้าน เขาบอกป้าเลิกทำไม ไปขายตรงนี้สิเดี๋ยวจะตามไปซื้อ แต่ตัดสินใจแล้วถ้าตลาดกลางแฮปปี้แลนด์นี้ปิด คงไม่ขายของแล้ว”