สาวเจนวายตามฝันเปิดร้านอาหารได้ในวัย 21 ยึดคติ ‘ทำในสิ่งที่ชอบ อย่ารอโอกาส’

ในวัย 21 ปี เราทำอะไรกันอยู่บ้าง คำตอบคงคล้ายกันหมด เป็นไปตามสเต็ปชีวิต นั่นคือ เรียนจบ ต่อด้วยทำงาน แต่งานที่ทำนั้นคงต่างกันไป บางคนไม่ได้ทำงานที่ถนัด เพราะยังไม่รู้ตัวว่าชอบอะไร แต่กับบางคนนั้นช่วงวัยนี้คือจุดสตาร์ตทำตามความฝันไปเรียบร้อยแล้ว

เช่นเดียวกับ คุณครีม-นฤภร กิจฉลอง วัย 23 ปี เธอเป็นสาวน้อยผู้หลงรักในการทำงานอาหารมาตั้งแต่เด็ก ซึมซับมาจากธุรกิจโรงงานขนมหวานของพ่อแม่ เรียกว่าเกิดมาก็รู้แล้วว่าชอบอะไร

คุณครีมเลือกต่อยอดความฝัน ฝึกฝีมือที่สถาบันอาหารชื่อดัง ‘เลอ กอร์ดอง เบลอ’ และเข้าสั่งสมประสบการณ์ที่โรงแรมเลอบัวอีก 4 เดือน และด้วยแรงสนับสนุนจากทางครอบครัวอย่างเต็มกำลัง ส่งผลให้คุณครีมสามารถเปิดร้านอาหารที่เจ้าตัวควบตำแหน่งเจ้าของร้านและเชฟประจำร้านได้ตั้งแต่อายุ 21 ปี

โดยอาหารร้านนี้เป็นแบบฟิวชั่น นำเสนอความหลากหลายของอาหาร มีครบทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ขนมหวาน ตั้งอยู่ย่านพุทธมณฑล สาย 7 ชื่อร้าน Sumalee Pastry Cream’

ในช่วงปีแรกที่เปิด คุณครีม บอกว่า ประสบการณ์ทำงานยังน้อยมาก แต่โชคดีที่ได้พ่อกับแม่มาช่วยสอนเรื่องการบริหาร ทั้งสต๊อกของ บัญชี รวมถึงรายละเอียดยิบย่อยต่างๆ จนมีความเข้าใจมากขึ้น ในที่สุดก็ได้ดูแลร้านแบบเต็มตัวในปีที่สอง

 

ราคาย่อมเยาจับต้องได้

แม้จะเป็นร้านอาหารฟิวชั่น แต่หน้าที่หลักของคุณครีมคือการทำของหวานโดยตรง เธอถนัดทำเค้กหลายอย่าง โดยคงคอนเซ็ปต์ว่า เค้กรูปร่างหน้าตาเหมือนทั่วไป แต่รสชาติไม่เหมือนที่อื่น โดดเด่นเรื่องสัมผัสของเค้ก เพราะเลือกใช้เนื้อเค้กสูตรบัตเตอร์ มีทั้งเค้กมะพร้าว เค้กส้ม ทาร์ตผลไม้ ขนมต่างๆ สลับสับเปลี่ยนไม่ซ้ำวัน ราคาเริ่มต้นที่ 55-100 บาท

ส่วนอาหาร คุณครีม บอกว่า เป็นอาหารไทยฟิวชั่นรวมกับอาหารเมนูกับข้าว เสิร์ฟร้อนๆ เริ่มจากอาหารจานเดียว เริ่มต้น 50 บาท เช่น ข้าวผัดกุ้ง กะเพราหมูสับ ไข่ดาว ผัดไทยกุ้งสด สปาเกตตี ฯลฯ ส่วนแซลมอน เริ่มต้น 200 บาท และเมนูกับข้าว เริ่มต้น 70 บาท เช่น แกงส้มผักรวมกุ้งสด ปลากะพงทอดน้ำปลา กุ้งซอสมะขาม เป็นต้น

นอกจากราคาจับต้องได้แล้ว สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ คือเคล็ดลับเรียกลูกค้า เจ้าของร้านสาว บอกว่า อย่างที่หนึ่งคือ รสชาติ ทุกอย่างชั่ง ตวง วัด ตามสูตรแบบพอดี หากรสชาติผิดไปจากที่ควรจะเป็นลูกค้าสามารถติชมได้ทันที อย่างที่สองคือ การบริการ และการเอาใจใส่ลูกค้า และอย่างที่สาม ราคาจับต้องได้ทุกคน ทุกสถานะ

“นับรวมรายได้จากหน้าร้านและจัดแคเทอริ่งงานแต่งแล้วแต่ละวันไม่ต่ำกว่าหมื่นบาท จากกลุ่มลูกค้าพนักงานออฟฟิศ และลูกค้าหน้าใหม่” คุณครีม ว่าอย่างนั้น

 

เริ่มก่อน ได้ก่อน

ถามถึงการบริหารงาน การเป็นเจ้าของกิจการในช่วงอายุยังน้อย เธอบอกว่า ไม่เหนื่อยเลยกับการทำงานตรงนี้ เพราะมีพ่อแม่คอยเป็นแรงใจสำคัญ

“พ่อกับแม่ปลูกฝังเสมอว่า ยิ่งเริ่มก่อนจะได้ก่อน ถ้าเริ่มต้นช้า จะได้ช้า อาจมีบ้างในบางครั้งกับคำสบประมาท จะทำได้หรือเปล่า จะเปิดได้เหรอ เพราะไม่ได้เปิดในแหล่งชุมชน แต่นั่นไม่ได้ทำให้ใจท้อเลยสักครั้ง”

เธอเล่าต่อว่า มีเครียดเหมือนกันว่าจะขายได้ไหม แต่ในที่สุดก็ขายได้ เริ่มจากเพื่อนพ่อแม่ ทานแล้วถูกใจเกิดเป็นการบอกต่อ เพื่อนๆ ก็มาช่วยด้วย ที่ร้านโชคดีเพราะจะได้ลูกค้าประจำส่วนใหญ่ ถ้าเป็นเสาร์-อาทิตย์ จะมีลูกค้าใหม่มาเพิ่ม

ช่วงท้ายถามคุณครีมว่า เคยอยากลองทำงานประจำบ้างไหม เธอบอกว่า ด้วยสายงาน หรือด้านที่เรียนมา ถ้าทำงานประจำ ต้องเป็นเชฟตามโรงแรมอย่างเดียว จบใหม่ได้เป็นแค่ผู้ช่วยเชฟเท่านั้น ถ้าจะได้ตำแหน่งสูงๆ ต้องอาศัยประสบการณ์อีกหลายปี

“แต่ถ้าคิดอยากทำอะไร ลงมือทำได้เลย หากรอโอกาสเสียเวลา อย่าสนใจว่าสิ่งที่ทำจะได้ผลลัพธ์เป็นอย่างไร แต่มองว่าเราตั้งใจทำมันก็พอ”

ในอนาคต สาวน้อยคนนี้ตั้งใจเรียนด้านบริหารเพิ่ม เพื่อนำมาพัฒนาร้านให้ก้าวไกลต่อไปอีก ส่วนตัวร้านมีต่อเติมปรับปรุงเพิ่มแน่นอน เช่น เพิ่มจุดถ่ายรูป และเช็กอินตามเทรนด์

ร้านเปิดทุกวันไม่มีวันหยุด จะหยุดเฉพาะสงกรานต์ ปีใหม่ หนึ่งปีจะหยุดแค่ 6 วัน ตั้งอยู่ที่ ถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี เลขที่ 62/9 ต.หอมเกร็ด อ.สามพราน จ.นครปฐม โทรศัพท์ 096-757-8668