ไม่โละแต่ให้เช่า! สายการบิน SAA ผุดบริการ “ให้เช่านักบิน” หลังขาดทุนยับ

ขณะที่หลายอาชีพกำลังเผชิญปัญหา “คนล้นงาน” และ “เสี่ยงตกงาน” ได้ทุกเวลา แต่อาชีพ “นักบิน” ดูเหมือนไม่เป็นเช่นนั้น ทั้งยังมีข่าวด้วยว่าเป็นอาชีพหนึ่งที่กำลัง “ขาดแคลน” และเป็นปัญหาของสายการบินหลายแห่งในโลก กระทั่งทำให้ นายวูยานี จารานา ผู้บริหารคนใหม่ของสายการบินเซาท์แอฟริกัน แอร์เวย์ส (South African Airways) หรือ เอสเอเอ (SAA) ที่ประสบปัญหาขาดทุนหนักในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา กระทั่งมีหนี้ท่วมถึง 680 ล้านดอลลาร์ หรือราว 22,576 ล้านบาท มองเห็น “ทางรอด” ที่อาจเป็นโอกาสช่วยให้สายการบินเอสเอเอยังสามารถอยู่รอดต่อไปได้ ด้วยการสร้างรายได้จากการ “ให้เช่านักบินและลูกเรือ” แก่สายการบินต่างชาติที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนนักบินและลูกเรือ

“เวลานี้พวกเราต่างเป็นห่วงความอยู่รอดของสายการบินเรา” ทัลลิ ทัลลิ โฆษกสายการบินเอสเอเอ บอกกับสื่อ พร้อมทั้งเปิดเผยว่า เฉพาะปี 2560-2561 สายการบินเอสเอเอ ขาดทุนถึง 420 ล้านดอลลาร์ (ราว 13,944 ล้านบาท) ดังนั้น เป้าหมายหลักของนายจารานา ยามนี้ก็คือ พยายามลดปัญหาการขาดทุน ขณะเดียวกันก็พยายามสร้างผลประกอบการให้เป็นบวก โดยไม่ต้องปลดพนักงาน ซึ่งทางออกนี้ยังสามารถช่วยสายการบินใหญ่ๆ ไม่ต้องแคนเซิล หรือระงับเที่ยวบิน เนื่องจากขาดแคลนกัปตัน ซึ่งเคยเกิดขึ้นกับสายการบินไรอันแอร์ (Ryanair) สายการบินใหญ่ที่สุดในยุโรป ที่ต้องระงับเที่ยวบินหลายพันเที่ยวบินนับแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เพราะการบริหารงานผิดพลาด กระทั่งนำไปสู่ปัญหานักบินไม่พอ

ปัญหาขาดแคลนนักบิน ยังทำให้ญี่ปุ่นต้องเพิ่มการเกษียณอายุงานนักบินพาณิชย์เป็น 67 ปี ขณะที่สายการบินบางแห่งของจีน ใช้วิธีเพิ่มเงินเดือน เพื่อดึงดูดนักบินที่มีประสบการณ์สูงให้ยังทำงานต่อ ด้วยค่าจ้างสูงถึง 500,000 ดอลลาร์ หรือราว 16,600,000 บาท

“การขาดแคลนนักบินกำลังเป็นปัญหาวิกฤตของสายการบินบางแห่ง และส่งผลให้มีการระงับเที่ยวบิน รวมทั้งปัญหาการหยุดชะงักของเที่ยวบินต่างๆ” แพทริค สมิธ กัปตันนักบินเจ้าของบล็อก Ask the Pilot กล่าว

นับแต่จารานา เปิดบริการให้เช่านักบินของสายการบินเอสเอเอ ตอนนี้มีนักบินหลายคนที่ถูกเช่าออกไปบินให้สายการบินอื่น อย่างเช่น กัปตันแบร์รี เอลซิป ที่ถูกเช่าไปทำหน้าที่นักบินให้สายการบินแอร์ เจแปน ด้วยเงินเดือนที่สูงมาก จ่ายเป็นเงินดอลลาร์ยูเอส พร้อมทั้งข้อเสนอได้นั่งเครื่องบินชั้นธุรกิจเวลาเดินทางกลับบ้านทุก 3 สัปดาห์อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้จะได้เงินค่าตอบแทนเป็นตัวเลขที่งามมาก แล้วยังข้อเสนอที่น่าดึงดูดใจต่างๆ แต่แผนการให้เช่านักบินของนายจารานา ซึ่งอาจขยายไปยังสายการบินใหญ่ๆ อย่าง เอมิเรตส์, เตอร์กิช แอร์ไลน์, สิงคโปร์ แอร์ไลน์, คาเธ่ย์แปซิฟิค และ กาตาร์ แอร์เวย์ ก็ยังถูกต่อต้านจากสมาคมนักบินของเอสเอเอ ที่มีนักบินที่เป็นสมาชิกบางคนออกมาแสดงความผิดหวัง และตกใจต่อแผนการนี้ โดย กัปตันแกรนท์ แบ๊ค รองประธานสมาคมนักบินเอสเอเอ บอกว่า ทางสมาคมต้องการให้สายการบินเอสเอเอ ใช้งานนักบินของเอสเอเอในเครือข่ายธุรกิจของบริษัทมากกว่าที่จะให้เช่านักบินไปทำงานให้สายการบินอื่น

กัปตันแกรนท์ แบ๊ค กล่าวว่า แม้นักบินจะได้รับเงินเดือนสูง แต่นักบินที่ถูกเช่าไปทำงานให้กับสายการบินอื่น ก็ต้องจากบ้าน จากครอบครัวเป็นเวลานาน 3-4 สัปดาห์ หรือบางคนอาจต้องย้ายไปทำงานที่ต่างประเทศ และต้องย้ายลูกๆ ไปเรียนที่ต่างประเทศด้วย หรือไม่ก็ต้องทิ้งครอบครัวและเพื่อนๆ ไว้ที่บ้านเกิด

 นายโจคิม เวอร์มูเทน นักวิเคราะห์ธุรกิจการบิน ให้ความเห็นว่า ขณะที่หลายประเทศกำลังประสบปัญหาขาดแคลนนักบิน สายการบินเอสเอเอ ซึ่งมีนักบินที่มากประสบการณ์อยู่มาก จึงพร้อมที่จะเข้ามาเติมเต็มช่องว่างนี้ ซึ่งการลดค่าใช้จ่าย เป็นปัญหาที่สายการบินเอสเอเอ จำเป็นต้องทำอย่างเร่งด่วน แต่

ถึงกระนั้นก็ยังมีวิธีลดค่าใช้จ่ายอีกหลายวิธี อาทิ การลดเส้นทางการบิน หรือลดจำนวนเที่ยวบิน เป็นต้น