ทางเหลือ ทางรอด ยังมี “เส้นทางเศรษฐี” จัดสัมมนาแห่งปี “ดราม่า SMEs ไทย! โต หรือ ตาย…ใครจะรู้”

ตั้งแต่ต้นศักราชใหม่เป็นต้นมา พบข้อมูลวิเคราะห์จากบรรดา “กูรู” ทางเศรษฐกิจของไทย หลายต่อหลายท่าน ต่าง “ฟันธง” ไปในทางเดียวกันว่า ปี 2561 น่าจะเป็นปีที่ SMEs ไทย ต้องเพิ่มความระมัดระวัง และอาจถึงขั้น “อยู่ยาก”

ด้วยภาพรวมของประเทศมีความผันผวนสูงมาก อันเกิดจากปัจจัยประกอบหลายด้าน อาทิ ความไม่แน่นอนทางการเมือง ราคาพลังงานมีแนวโน้มขาขึ้น ปัจจัยเรื่องค่าแรงขั้นต่ำ อัตราเงินเฟ้อที่ไม่แน่นอน มีความผันผวน ผนวกกับหัวเลี้ยวหัวต่อของการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี การเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ยังคงเป็นปัญหาสำคัญของผู้ประกอบการ เป็นต้น

และถึงแม้ที่ผ่านมา รัฐบาลโดยหลายหน่วยงาน จะพยายามออกนโยบายและกลยุทธ์มากมาย โดยเฉพาะมาตรการด้านการเงินเพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่อง ด้วยเล็งเห็นว่าผู้ประกอบการ SMEs ไทย นั้น เป็น “ฟันเฟือง” ซึ่งมีจำนวนมากกว่า 3 ล้านราย มีภาคแรงงานกระจายอยู่กว่า 11 ล้านคน และนับว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

หากแต่ความพยายามดังกล่าวนั้น หลายฝ่ายต่างลงความเห็น ยังไม่ทำให้สถานการณ์ของเหล่า SMEs ไทย ดีขึ้นมากนัก ดังเห็นได้จากตัวอย่างในหลายธุรกิจ ที่ต่างต้องเผชิญกับสภาวะ “ตลาดเงียบ” ออร์เดอร์มีน้อย ค้าขายลำบาก กำลังซื้อซบเซา ในแทบทุกกิจการ

จาก “ภาพจริง” ดังกล่าว ที่ปรากฏ ณ ปัจจุบัน “เส้นทางเศรษฐี” ในฐานะสื่อกลางเพื่อ SMEs ซึ่งทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเข้มข้นต่อเนื่องมานานกว่า 23 ปี ในการผลักดัน-ส่งเสริม รวมทั้งเป็นกำลังใจให้เหล่าผู้ประกอบการน้อยใหญ่ให้เติบโตอย่างมั่นคงแข็งแรง

และในปีนี้ “เส้นทางเศรษฐี” กำหนดจัดเวทีสัมมนาขึ้น ภายใต้หัวข้อ  “ทางเหลือ-ทางรอด SMEs ยุค 4.0-ดราม่า SMEs ไทย! โต หรือ ตาย…ใครจะรู้” เพื่อเป็นเวทีรับรู้สถานการณ์ แลกเปลี่ยนความคิด แชร์ประสบการณ์ช่วงเวลาวิกฤตทางธุรกิจของผู้ประกอบการแต่ละราย เรียนรู้แนวทางการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เพื่อเป็นบทเรียนและปรับตัวให้อยู่รอดได้

เริ่มต้นด้วย ด้วย “กูรู ทอล์ก” ที่จะมาชี้ “ทางออก” ให้กับผู้ประกอบการน้อยใหญ่ นำโดย คุณสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)  น.ส.ประภัสรา เนาวบุตร ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายกิจการสาขา บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) และ คุณวรมิตร ครุฑโต รองกรรมการผู้จัดการ จากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอี แบงก์)

จากนั้นถึงคิว ผู้ประกอบการ ที่ยินดีเข้าร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ตรง แบบ “เล่นเอง เจ็บจริง ไม่มีสแตนด์อิน” ในรูปแบบของ SMEs Talk ภายใต้หัวข้อ “ดราม่า SMEs ไทย! โต หรือ ตาย…ใครจะรู้” ครั้งนี้ ประกอบด้วย คุณสุเทพ โพธิ์งาม หรือ “ป๋าเทพ” ฉายาดาวตลกขั้นเทพ กับอีกบทบาทในฐานะ “เอสเอ็มอีผู้ไม่ยอมแพ้” คุณวุฒิชัย เจริญศุภกุล เจ้าของสลัดผักและผลไม้พร้อมรับประทาน โอ้! เวจจี้ (Oh! Veggies) มนุษย์เงินเดือนที่ยอมเสี่ยงทิ้งงานประจำหันจับธุรกิจที่เชื่อว่ามีอนาคตไกล คุณชนิสรา วงศ์ดีประสิทธิ์ เจ้าของธัญพืชไร้แป้ง “ไดมอนด์เกรนส์” เริ่มต้นธุรกิจตั้งแต่อายุแค่ 19 เจออุปสรรคสารพัดกว่าที่สินค้าจะติดตลาด และ คุณชวพจน์ ชูหิรัญ เจ้าของหมูปิ้งเฮียนพ ผู้สร้างตัวเองจากวินมอเตอร์ไซค์ สู่เถ้าแก่โรงงานหมูปิ้ง ทำยอดขายวันละล้าน

กำหนดการสัมมนาแห่งปี “ดราม่า SMEs ไทย! โต หรือ ตาย…ใครจะรู้” จัดโดย “เส้นทางเศรษฐี” ครั้งนี้ มีขึ้นเวลา 13.00-16.30 น. วันพุธที่ 5 กันยายน 2561 ณ ห้องวิภาวดีบอลรูม c โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว  พิธีเปิดมีปาฐกถาพิเศษ โดย ฯพณฯ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเข้าไปลงทะเบียนออนไลน์ได้ที่นี่ คลิก