ชวนชิมเมนู…รสมือแม่-แม่! ที่ร้าน “My Mom” แห่งบ้านบางแค

คุณสมหมาย แพทรอน อายุ 38 ปี นักจิตวิทยาประจำศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบ้านบางแค  ผู้รับผิดชอบกิจการ ร้านอาหาร “My Mom – มาย มัม” แห่ง “บ้านบางแค” ให้ข้อมูลว่า แต่เดิมร้านอาหารแห่งนี้ เป็นสถานที่ทำกิจกรรมสำหรับผู้สูงอายุในบ้านบางแค แต่ด้วยสุขภาพร่างกายของหลายๆ ท่าน  ทำให้ดำเนินกิจกรรมไม่ไหว ร้านจึงถูกปล่อยว่างไว้ ทางผู้บริหารจึงมีนโยบายเปิดโอกาสให้นักเรียนผู้สูงอายุ ของบ้านบางแค รุ่นที่ 2 ซึ่งเป็นบุคคลภายนอก มาทำกิจกรรมในร้านแทน

“บ้านบางแค มีโครงการโรงเรียนผู้สูงอายุ หลักสูตร 3 เดือน ผู้เข้ารับการอบรม เป็นผู้สูงอายุ วัย 60 ปีขึ้นไป เป็นบุคคลภายนอกหรือภายในบางแคก็ได้ มารวมกลุ่มกันทำกิจกรรมต่างๆ เช่น เรียนรู้การดูแลสุขภาพ การทำอาหาร รู้จักกฎหมายและกิจกรรมฟื้นฟูผู้สูงอายุ โดยมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิมาช่วยสอน” คุณสมหมาย ให้ข้อมูลอย่างนั้น

และว่า สำหรับการจัดการภายในร้าน “My Mom” แห่งนี้ มีเธอเป็นผู้ดูแลหลักในการบริหาร ทั้ง เป็นผู้จัดซื้อวัตถุดิบ ดูแลด้านบัญชีรายรับ-รายจ่าย และความเรียบร้อยโดยภาพรวม ส่วนการทำอาหารและบริการลูกค้านั้น เป็นหน้าที่ของนักเรียนผู้สูงอายุ รุ่น 2 ของบ้านบางแค จำนวน 25 ท่าน ที่สมัครใจเข้ามาทำงานในร้านแบบผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป วันละ 5 ท่าน

“แรงงานในร้านเป็นผู้หญิงทั้งหมด อายุเฉลี่ยราว 70 ปีขึ้นไป ทุกท่านมีหน้าที่ตามแต่จะถนัด บางท่านอายุมากหน่อย เรี่ยวแรงถดถอย ก็ให้หยิบจับงานที่ไม่ใช้แรงมาก แต่ส่วนใหญ่บอกทำครัวกันได้ทุกคน เพราะแทบทุกท่านเคยทำกับข้าวเลี้ยงลูก-หลาน มาจนโตกันหมดแล้ว” คุณสมหมาย เผย

ป้าเที้ยน-วัชรี ศรีเจ้า อายุ 72 ปี

สำหรับภารกิจของแรงงานผู้สูงอายุในร้านแห่งนี้ เริ่มต้นราว 8 โมงเช้า ทุกคนเดินทางมาถึง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุในละแวก “บ้านบางแค” แต่มีบ้างมาจากที่อื่น อย่าง หนองแขม พุทธมณฑลสายสอง อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

“อาหารในร้านเป็นตามสั่งง่ายๆ มีเนื้อหมูกับเนื้อไก่ เป็นหลัก ยังไม่ลงอาหารทะเล และแต่ละวัน อาจมีเมนูพิเศษออกมาบ้าง อย่าง ข้าวตังหน้าตั้ง ข้าวผัดปลาทู น้ำพริกกะปิ” คุณสมหมาย บอก

และว่า ร้านอาหารแห่งนี้ เป็นธุรกิจที่ไม่หวังผลกำไร เพราะหากคิดค่าเช่าร้าน ค่าไฟ ถึงวันนี้รายรับยังไม่พอกับรายจ่าย แต่มีการวางแผนไว้ หากวันไหนร้านมีกำไร ผู้สูงอายุทุกท่านที่เข้าร่วมทำกิจกรรม จะได้รับส่วนแบ่ง 25 เปอร์เซ็นต์ของผลกำไร ส่วนรายรับที่เหลือจะส่งคืนเข้าต้นสังกัดต่อไป

“เปิดร้าน 3 เดือนกว่า แรงงานผู้สูงอายุ ยังไม่ได้ส่วนแบ่งเป็นค่าตอบแทน แต่ทุกท่านยินดีมาทำ หลายท่านบอกอยากมาคุย อยากมีเพื่อน ไม่อยากป่วย ไม่อยากสมองเสื่อมเร็ว ซึ่งการมาร่วมทำกิจกรรมตรงนี้ นับว่าเป็นการฟื้นฟูสุขภาพทั้งกายและใจได้ทางหนึ่ง” นักจิตวิทยา ประจำ “บ้านบางแค” ระบุ

คุณมะลิวัลย์ แก่นขุนทด อายุ 60 ปี

เมื่อถามถึงผลตอบรับจากลูกค้า คุณสมหมาย บอก ช่วงแรกมีคนในละแวกมาอุดหนุนบ้าง แต่หลังจากมีคนนำเรื่องราวไปเผยแพร่ในโลกโซเชียล เริ่มมีลูกค้าจากที่ไกลๆ อย่าง ย่านสุขุมวิท สาทร อยากมาอุดหนุนผู้สูงอายุบ้าง

“ธุรกิจสำหรับผู้สูงอายุ เกิดขึ้นได้แน่ ถ้าท่านมีความตั้งใจอยากทำ พลังของผู้สูงอายุสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่ลูกหลานมองเห็น หากได้ทำในสิ่งที่ถนัด ท่านจะมีโอกาสฟื้นฟูตัวเองทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ความคิดที่บอกให้ผู้สูงอายุอยู่บ้านเฉยๆ เพราะผ่านอะไรมาเยอะแล้ว เป็นทัศนคติที่ผิด ลูกหลานควรเปิดโอกาสให้ท่านทำงานสร้างสรรค์ โดยมีครอบครัวคอยเคียงข้างให้กำลังใจ” คุณสมหมาย กล่าว

ด้าน ป้าพร-คุณพนิตา อินทเจริญ แม่ครัววัย 68 ปี เล่าให้ฟังบ้าง พื้นเพเป็นคนสงขลา เข้ามาทำงานที่กรุงเทพฯ ตั้งแต่ พ.ศ. 2514 ทำมาแล้วหลายอาชีพ สุดท้ายก่อนเกษียณตัวเอง ขายอาหารอยู่ที่สถาบันการศึกษาแห่งหนึ่ง

“ว่างเว้นงานครัว 7 ปี เลยมาสมัครเป็นนักเรียน ที่บ้านบางแค พอเขาถาม ใครมีจิตอาสามาช่วยทำร้าน เลยสมัครทำแค่อาทิตย์ละวัน ไม่มากมายอะไร ถามว่าผัดวันละกี่กระทะ มันไม่แน่นอน มากบ้าง น้อยบ้าง ไม่เคยนับ สำหรับเมนูเด็ดของป้า คือ ผัดพริกแกง กับ คั่วกลิ้ง” ป้าพร บอกก่อนยิ้มกว้าง

ส่วนป้ารส-คุณมธุรส ทรัพย์ธำรงค์ อายุ 74 ปี ซึ่งทำหน้าที่หลักคือชงน้ำและเสิร์ฟ เล่าบ้าง พื้นเพเป็นคนกรุงเทพฯ อาชีพดั้งเดิมเป็นช่างเสริมสวย สำหรับหน้าที่ในร้าน My Mom ทำทุกอย่าง ทั้ง ชงน้ำ เสิร์ฟ ถูพื้น สำหรับเครื่องดื่มเมนูเด่น ที่ขายดี ได้แก่ อัญชันมะนาว ที่หากใครมาแล้วอยากให้ลอง รับรองต้องติดใจ

“มาทำงานตรงนี้ เพราะอยากใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดีกว่าไปเข้าบ่อนเล่นการพนัน แบบนั้นไม่มีผลดีอะไรเลย” ป้ารส บอกจริงจัง

………..

ร้านอาหาร “My Mom” ตั้งอยู่บริเวณด้านข้างประตูทางเข้า ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบ้านบางแค ถนนเพชรเกษม เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ เปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่สิบโมงเช้าถึงบ่ายสามโมง สนใจอยากอุดหนุน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02-455-1593 หรือ 099-286-2134