รู้เท่าทัน ไม่อยากเสียเงินผ่านแอพออนไลน์ ต้องอ่าน!!

เคยบ้างไหมที่เราใช้บริการผ่านเน็ต หรือผ่านแอพโมบายเกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงิน ยุคสมัยนี้ถ้าใครบอกไม่เคยใช้คงเชยแย่ จริงไหมครับ? แต่ก็มีบางครั้งที่เกิดอาการมือลั่น ซื้อแอพ หรือบริการอื่นๆ ผ่านออนไลน์โดยไม่ได้ตั้งใจ แล้วแบบนี้จะทำอย่างไรดี?

ไม่อยากเสียเงินฟรีต้องทันเกม

1. ไม่อ่านเงื่อนไขตอนสมัครให้ดีเสียก่อนว่ามีการเสียเงินแบบต่อเนื่อง ไม่ใช่เป็นการซื้อขายครั้งเดียวจบ      2. เผลอเข้าใจผิดคิดว่าแอพที่ติดตั้งนั้นเป็นของฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย                                                            3. สมัครแล้วอยากจะยกเลิกแต่ทำไม่เป็นเลยปล่อยไปตามยถากรรม                                                        4. อาการมือลั่นจริงๆ ไม่ได้ตั้งใจจะซื้อหรือใช้บริการแอพนั้น แต่เป็นเพราะเผลอไปกดเข้าสู่ขั้นตอนต่างๆ จนไปถึงการชำระเงินและตัดผ่านบัญชีแบบอัตโนมัติ                                                                                  5. ไม่ตรวจสอบให้ดีว่าแอพตัวนี้เคยสั่งซื้อจากบัญชีอีเมล หรือชื่อผู้ใช้อื่นที่เคยเปิดทิ้งไว้                              6. เปิดใช้บริการเกินจำนวนที่แอพนั้นระบุไว้ภายใต้เงื่อนไขการให้บริการ โดยมากผมเชื่อว่าส่วนใหญ่ไม่ได้อ่านเงื่อนไข รีบๆ กดแล้วก็ติดตั้งไปแบบงงจนเมื่อเกิดปัญหาขึ้นนั่นแหละ ถึงรู้ว่าตัวเองได้พลาดท่าเสียทีไปแล้ว

ไม่อยากงานเข้าต้องยกเลิกซะ

ปัญหาทั้งหมดแก้ไขได้ง่ายมากแค่ “ยกเลิกการใช้บริการ” เท่านั้น ถ้าเรื่องทั้งหมดเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ ยกเลิกบริการที่ไม่ใช่ออกไปเสียเถอะครับ อย่ามัวแต่พิรี้พิไรเลยครับ โปรดอย่ารอให้ปัญหานั้นบานปลาย หากเราต้องการค่อยสมัครใหม่อีกครั้งก็ไม่สาย หลังจากเคลียร์ปัญหาต่างๆ ให้จบเสียก่อน ถามว่าขั้นตอนการยกเลิกทำอย่างไร ในที่นี้ผมขอสาธิตวิธีการยกเลิกผ่าน Google Play Store มีดังนี้

  1. เปิดเว็บเบราเซอร์ (Chrome , Safari ในกรณีที่ทำผ่านอุปกรณ์สมาร์ตโฟน แท็บเลต) ป้อนชื่อเว็บ https://play.google.com/store/account
  2. เลื่อนลงไปที่ “ประวัติการสั่งซื้อ” จากนั้นให้ทำการค้นหาคำสั่งซื้อที่ต้องการขอรับเงินคืน > เพิ่มเติม (ให้แตะไปยังตำแหน่งไอคอนจุด 3 ตัวเรียงกันเป็นแนวตั้ง) ซึ่งจะอยู่บริเวณด้านขวาของคำสั่งซื้อ
  3. เลือกสาเหตุที่ต้องการยกเลิก ซึ่งจะมีรายการต่างๆ ให้เลือก “รายงานปัญหา”
  4. แตะที่ปุ่มส่ง (Send) เป็นอันเสร็จขั้นตอน

คุณจะมีสิทธิ์ได้เงินคืนต่อเมื่อ?

  1. การขอรับเงินคืนต้องทำผ่านเว็บ Google Play หลายท่านเข้าใจผิดว่าให้ไปยกเลิกผ่านบัตรเครดิต หรือผู้ให้บริการบัตรเครดิต เพื่อระงับการตัดผ่านบัญชี ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง
  2. การขอรับเงินคืนต้องทำก่อนที่ระบบจะตัดบัญชีอัตโนมัติ สมมติว่าเราได้มีการสั่งซื้อแอพไปเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 61 ระบบบอกว่าให้สิทธิ์คุณใช้ฟรี 1 เดือน หลังจากนั้นภายในวันที่ 20 เมษายน 61 จึงจะเริ่มตัดค่าบริการ นั่นหมายความว่าเรามีสิทธิ์ยกเลิกบริการได้ก่อนวันที่ 20 เมษายน 61 จึงจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน แต่ถ้าหลังจากนั้นเป็นแค่การระงับหรือยกเลิกการใช้บริการเท่านั้น จะไม่ได้เงินคืน ซึ่งจะส่งผลให้ในเดือนต่อๆ ไปไม่โดนหักค่าใช้จ่าย
  3. กรณีที่เราได้รับเงินสนับสนุนจากนักพัฒนาแอพ ก็มีสิทธิ์ขอรับเงินคืนได้เต็มจำนวน หากมีการยกเลิกเงื่อนไขในการใช้บริการนั้น