กระเป๋าผ้าสร้างรายได้ งานฝีมือดีๆ จากชาวบ้านกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมาบชลูด จ.ระยอง

วิสาหกิจชุมชนมาบชลูด จังหวัดระยอง ชุมชนแห่งนี้เป็นแหล่งผลิตกระเป๋าผ้าฝีมือดีจากชาวบ้านที่ทำกันอย่างตั้งใจ โดยชุมชนนี้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการธรรมศาสตร์โมเดล ที่เข้ามาร่วมกันพัฒนาและผลักดันสินค้าให้มีมูลค่า เกิดเป็นรายได้มากขึ้นเท่าตัว

ป้าโต ประคอง เกิดมงคล ประธานวิสาหกิจชุมชนมาบชลูด เล่าว่า ตอนแรกๆ นั้นชาวบ้านรวมกลุ่มกันเพื่อเย็บเสื้อผ้าขาย แต่ทำได้ไม่นานต้องเลิกไป เพราะออเดอร์มีจำนวนมาก จะเย็บเสื้อผ้าต้องใช้เวลาทั้งวัน แต่สมาชิกที่มีส่วนใหญ่เป็นแม่บ้าน ต้องคอยดูแลบ้าน ดูแลครอบครัว จึงไม่มีเวลามาเย็บเสื้อผ้าทุกวัน

เมื่อเป็นเช่นนั้นทางกลุ่มจึงเปลี่ยนมาเย็บกระเป๋าผ้า เพราะใช้เวลาทำไม่นาน บางคนว่างจากงานบ้านก็แวะมาทำ มาฝึกที่กลุ่ม สามารถนำไปนั่งเย็บที่บ้านได้ด้วย

นับดูแล้ว กระเป๋าผ้านั้นเพิ่งเริ่มมาได้ปีกว่าเท่านั้น มีสมาชิกในกลุ่มเพียง 7 คน ช่วยๆ กันทำ

ทำเดือนแรกยอดขายยังน้อย ขายได้ประมาณ 800 บาท ต่อมารายได้ขยายขึ้นเรื่อยๆ จนเดือนล่าสุดสามารถสร้างรายได้ประมาณ 60,000 บาท เพราะทางกลุ่มได้น้องๆ จากโครงการธรรมศาสตร์โมเดลเข้ามาร่วมพัฒนาในหลายๆ ด้าน ทั้ง ภาพลักษณ์ ดีไซน์ ช่องทางตลาด และตั้งชื่อแบรนด์ให้ใหม่ว่า แบรนด์ Chalud

โดยป้าโต ได้เล่าความรู้สึกหลังนักศึกษาโครงการธรรมศาสตร์โมเดลเข้ามาร่วมพัฒนา และผลักดันสินค้าให้มีเอกลักษณ์ ว่า พอน้องๆ เข้ามา กระเป๋าชลูดมีรูปแบบที่ตอบโจทย์วัยรุ่นมากขึ้น เป็นแบบใหม่ที่ตนและสมาชิกคิดไม่ถึงเหมือนกันว่าจะทำตลาดได้ ราคากระเป๋าก็ขยับขึ้นด้วย จากที่ขายลูกละ 100 บาท ตอนนี้สามารถขายได้ลูกละ 200-300 บาท

ใช้ผ้าลินิน กับผ้าคอตตอน  มีลวดลายทันสมัย

“พอเราเพิ่มมูลค่า ราคาก็ขยับขึ้น ผ้าที่ใช้ก็เป็นผ้าอย่างดี แบบเย็บกระเป๋า ความคงทนมีมากขึ้น”

“ป้าๆ ดีใจกันมาก พอเราทำให้กระเป๋าเป็นแบรนด์ Chalud ที่เป็นชื่อกลุ่มเรา มันทำให้กระเป๋าของกลุ่มเรามีมูลค่ามากขึ้น มีออเดอร์หลายทาง จากออนไลน์ ออฟไลน์ เข้ามาตลอด จากตอนแรกที่วางขายกันเองหน้าบ้าน พอมีคนรู้จักมากขึ้น หน่วยงานต่างๆ ก็เข้ามา ชวนไปออกบูธบ้าง เกิดเป็นลูกค้าใหม่ๆ ตามมา”