คนเมืองเพชร ชอบทำขนมโคน้ำกะทิ แจกเทศกาลวัวลาน

ที่จังหวัดเพชรบุรี ว่ากันว่ามีประเพณี ชอบทำ “ขนมโค” ในเทศกาลวัวลาน คือ การแข่งขันวัวในหน้าแล้งหลังทำนา เขาว่า คนเมืองเพชร ทำขนมโคแจกในหน้านี้ แต่เป็นขนมโคใส่น้ำกะทิ ไม่เหมือนของภาคใต้ ที่เป็นขนมโคแห้งโรยมะพร้าวขูด ซึ่งเหมือนกับขนมต้มของภาคกลาง ขนมทั้ง 2 ชนิดนี้จะเจอได้ประจำในพิธีตั้งศาลพระภูมิ

สืบเนื่องมาจากศาสนาพราหมณ์ ศาสนาแรกๆ ของโลก มีอิทธิพลสูงในวัฒนธรรมไทย และปนเปอยู่กับศาสนาพุทธแบบไทยๆ ตามบ้านคนไทยเราเลยมีศาลพระภูมิ ศาลตาศาลยายกันแทบทุกบ้าน เวลาเราทำบุญวันพระ เรามักทำบุญกับพระควบคู่ไปกับตั้งของไหว้ศาลพระภูมิ พระบางรูปก็มีวิชาพราหมณ์ตั้งศาลพระภูมิได้ด้วย ขนมโคของทางใต้ มักใช้น้ำตาลอ้อยหั่นเป็นก้อน ใช้เป็นไส้ขนมแทนหน้ากระฉีก

 

 ขนมโคน้ำกะทิ

ส่วนผสมไส้

มะพร้าวทึนทึกขูด           1 1/2 ถ้วย

น้ำตาลปี๊บ         1 ถ้วย

ใส่น้ำตาลปี๊บลงในกระทะทอง พอละลายตามด้วยมะพร้าวขูด กวนไฟกลางให้พอเหนียว อย่าเหนียวมาก เพราะพอเย็นแล้ว ถ้าเหนียวเกินไปมันจะแข็งเป็นตังเมเลย พอไส้เย็นปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ ต้องคอยเอานิ้วแตะน้ำ ไส้จะไม่เหนียวติดมือ

 

ส่วนผสมแป้ง

แป้งข้าวเหนียว   1 ถ้วย

แป้งมันสำปะหลัง           2 ช้อนโต๊ะ

น้ำ        1/2 ถ้วย

สีผสมอาหารตามชอบ หรือ สีจากดอกอัญชัน ใบเตย

 

แต่เดิมเขาใช้แป้งข้าวเหนียวอย่างเดียว ยุคนี้คนชอบกินของนุ่มๆ เลยเติมแป้งมันลงไปด้วย ค่อยๆ ใส่น้ำผสม นวดให้เข้ากันจนเนียน ถ้าแห้งไปเติมน้ำได้อีก แบ่งออกมาใส่สีให้ได้หลายสี สวยดี สีธรรมชาติ สีน้ำเงินเอาดอกอัญชันมาขยำน้ำน้อยๆ สีม่วงเติมน้ำมะนาวลงไปนิดหนึ่ง ส่วนใบเตยตัดเป็นชิ้นเล็กมาโขลกแล้วใส่ผ้าขาวบางคั้นน้ำได้สีเขียว

เราปั้นแป้งเป็นก้อนกลมใหญ่กว่าหัวแม่โป้งหน่อย แล้วแผ่ออก ใส่ไส้กระฉีก ถ้าชอบน้ำตาลอ้อย ใส่น้ำตาลอ้อย หุ้มให้มิด ปั้นเป็นก้อนกลม คอยใช้แป้งนวลแป้งข้าวเหนียวแตะมือนิดๆ แป้งจะได้ไม่ติดมือ

พอปั้นแป้งเสร็จ ตั้งน้ำให้เดือด นำขนมโค ลงต้ม พอลอยช้อนขึ้น ตักใส่หม้อกะทิ

 ส่วนผสมน้ำกะทิ

กลางกะทิ          4 ถ้วย

ใบเตยหอม         3 ใบ

เกลือ                 1 ช้อนชา

น้ำตาลปี๊บ         3 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย      3 ช้อนโต๊ะ

(เนื้อมะพร้าวอ่อน ถ้าชอบใส่ได้ น้ำมะพร้าวอ่อนก็ผสมไปได้นิดหนึ่ง หอมๆ)

 ตั้งกะทิ ใส่ส่วนผสมทั้งหมด คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรส เติมตามใจชอบ ตักขนมโคสลับสีใส่ถ้วย โรยงาคั่วอีกนิด เป็นขนมโคน้ำกะทิ กินได้โดยไม่ต้องไปแข่งวัวลาน ถ้าจะเอาขนมโคแบบทางใต้ ไม่ต้องทำน้ำกะทิ แค่ต้มขนมโคแล้วมาคลุกกับมะพร้าวทึนทึกที่ค่อนข้างอ่อน ขูดเป็นเส้น นำไปถวายศาลพระภูมิ แล้วรอลาของไหว้ ถวายตัวเป็นลูกศิษย์ได้กินขนมโคให้หนำใจเลย