แจกสูตรทำกิน-ทำขาย “ปลากริมไข่เต่า” ขนมหม้อไทยโบราณ

ขนมปลากริมไข่เต่า เป็นขนมหม้อแบบไทยโบราณที่ยังอยู่ยืนยงมาถึงทุกวันนี้ แม้จะออกหากินยากขึ้น เมื่อก่อนตามตลาด หรือหน้าโรงเรียนมีแม่ค้าหาบขนมปลากริมไข่เต่าใส่หม้อดินมาขาย 2 หม้อ หม้อหนึ่งเป็นปลากริมตัวยาวๆ ใส่อยู่ในกะทิสีน้ำตาลเพราะน้ำตาลปี๊บ มีรสหวาน กับอีกหม้อหนึ่งบอกว่าเป็นไข่เต่า ตัวยาวๆ เหมือนกัน แต่สีขาว อยู่ในกะทิขาว มีรสเค็ม เวลาขายแม่ค้าถึงตักขนมสองหม้อผสมกัน กินรวมๆ ได้รสชาติเค็ม หวาน มัน

สูตรของขนมปลากริมไข่เต่ายุคใหม่ มีการปรับปรุงขึ้นจากเดิมมากโข ผสมแป้งหลายชนิดให้ขนมเหนียวนุ่มนวลขึ้นมากกว่าใช้แป้งข้าวเหนียวอย่างเดียว วิธีการทำ กะทิปลากริม ก็มีการเคี่ยวน้ำตาลให้เป็นคาราเมลแบบฝรั่งเพื่อให้สีน้ำกะทิเป็นน้ำตาลเข้มสวยขึ้น บางคนใช้น้ำตาลอ้อย น้ำตาลมะพร้าวหอมๆ บางคนใส่สีเขียว กลายเป็นปลากริมเขียวเลย

 

ขนมปลากริมไข่เต่า

ส่วนผสมแป้ง

แป้งข้าวเจ้า        100 กรัม

แป้งข้าวเหนียว   100 กรัม

แป้งมันสำปะหลัง           50 กรัม

น้ำเดือดจัด        275 กรัม (1 1/4 ถ้วย)

เอาแป้งใส่อ่าง คนให้เข้ากัน แล้วตั้งน้ำให้เดือดจัด เทลงไป ใช้ไม้พายคนเร็วๆ (อย่าเผลอเอามือคนเด็ดขาด) แป้งจะสุกใสขึ้น ถ้าแห้งไปเติมน้ำเดือดได้ หรือแฉะไปโรยแป้งข้าวเหนียว พออุ่นหน่อย เอาออกมานวดจนเนียน แล้วพักปิดฝาไว้ประมาณ 30 นาที ให้แป้งดูดน้ำได้ที่ ค่อยแบ่งออกมาปั้น ปลากริมก็ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ก่อน แล้วใช้ฝ่ามือประกบกัน ถูฝ่ามือไปมา จะได้ปลากริมตัวรียาว โยนลงถาด โรยด้วยแป้งนวลข้าวเหนียวหน่อย ไม่ให้แป้งติดกัน

 

ส่วนไข่เต่า ปั้นเป็นก้อนกลมเช่นเดียวกัน ใช้ฝ่ามือสองมือคลึงๆ แล้วดึงให้รียาวนิดๆ ให้เหมือนไข่เต่านาจนได้ โรยนวลแป้งกันติดไว้เช่นกัน

ส่วนผสมกะทิไข่เต่า

กลางกะทิ          225 กรัม

น้ำตาลทราย      80 กรัม

เกลือ                 5 กรัม (2 ช้อนชา)

ใบเตยหอม         3 ใบ

ต้มทั้งหมดรวมกัน พอเดือดน้ำตาลละลายก็ใช้ได้ อย่าให้เดือดนาน กะทิจะเป็นลูก

 

ส่วนผสมกะทิปลากริม

กลางกะทิ          225 กรัม

น้ำตาลปี๊บ         80 กรัม

น้ำตาลทราย      22 กรัม

ใบเตยหอม         3 ใบ

เอาน้ำตาลทรายใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง น้ำตาลจะละลายเป็นน้ำตาลไหม้สีน้ำตาล ค่อยใส่กะทิลงไปละลาย ใบเตย น้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย พอเดือดปิดไฟ

ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด หย่อนปลากริมลงต้ม พอตัวลอยแปลว่าสุก ช้อนใส่หม้อกะทิปลากริม ตัวไข่เต่าทำเช่นเดียวกัน ใส่ในกะทิไข่เต่า ตั้งทั้ง 2 หม้อทิ้งไว้อย่างน้อย 20 นาที ตัวขนมจะดูดน้ำกะทิ และแป้งละลายออกมาในน้ำกะทิ ทำให้ข้นขึ้น

เวลาเสิร์ฟ ตักขนมคนละสีใส่ถ้วยให้แบ่งสีสัน แบ่งตัวขนมให้สวยงาม ได้ขนมปลากริมไข่เต่าที่สมชื่อปลากริมไข่เต่าจริงๆ