ยุคนี้รอเงินเดือนอย่างเดียวไม่ไหว! สถาปนิกหนุ่ม หัน “ย่างหมึก” ขาย

ประโยคที่บอก “ยุคนี้ อาชีพเดียวไม่พอ” หลายคนคงเห็นด้วย พร้อมยกมือสนับสนุนกันพรึ่บพรั่บ แต่ครั้นจะให้บรรดาหนุ่มสาวชาวออฟฟิศไปเริ่มต้นอาชีพสำรอง ที่สองที่สาม อาจไม่ง่ายนัก เพราะถ้าไม่ถนัดหรือมีใจรักใจชอบจริงๆ แล้วหล่ะก็ จะเริ่มต้นแบบไหนอาจไม่รู้ทิศทาง

คุณต้อม-พงศ์นริศร์ น่วมภุมรินทร์ เจ้าของกิจการ “Kub Meuk – กับหมึก” ร้านขายปลาหมึกสดย่าง สไตล์เก๋ไก๋ ตั้งอยู่ภายในโครงการ “ช่างชุ่ย” บริเวณตรอกลูกชุ่ย 1 ใช้เวลาหลังเตาถ่าน หันมาพูดคุยกับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ด้วยอัธยาศัยยิ้มแย้ม

เริ่มต้นแนะนำตัว ปัจจุบันอายุ อายุ 28 ปี พื้นเพเป็นคนจังหวัดอุทัยธานี  เรียนจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำงานเป็นสถาปนิกประจำบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง มา 5 ปี ปัจจุบันลาออกมาเป็นฟรีแลนซ์รับงานออกแบบ

สำหรับกิจการ “กับหมึก” ของเขานี้  มีที่มาที่ไปน่าสนใจทีเดียว

“ในความคิดผม คนเราต้องมีมากกว่าหนึ่งอาชีพ  ยิ่งยุคปัจจุบันอะไรไม่แน่นอน อย่างผมเป็นพนักงานบริษัทมา 5 ปี หวังรอเงินเดือนอย่างเดียวคงไม่ได้ ต้องมีรายได้เข้ามามากกว่าหนึ่งทาง เพราะความมั่นคงในชีวิตไม่ควรมีแค่ทางเดียว ถ้าเห็นโอกาสควรรีบคว้าไว้ พอโครงการช่างชุ่ย มาเปิดใกล้บ้าน เลยคิดว่าน่าจะลงทุนอะไรสักอย่างที่นี่” คุณต้อม บอกจริงจัง

และว่า สาเหตุที่เลือกเปิดร้าน “ย่างหมึก” ขายนี้ เริ่มจากความชอบรับประทาน เมื่อมีโอกาสได้ไปรู้จักกับ แหล่งปลาหมึก อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบฯ  ยิ่งรู้สึก “อิน” ประกอบกับตัวเองมีฝีมือทำอาหารอยู่บ้าง เลยเลือกเปิดร้านย่างปลาหมึก เพราะขั้นตอนการปรุงไม่ยุ่งยากมาก

“ลงทุนกิจการนี้ ประมาณ 3-4 แสน ออกแบบตกแต่งร้านเอง ผลการตอบรับส่วนใหญ่เป็นต่างชาติ กลุ่มทัวร์จีน-ฮ่องกง  ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือเป็นคนไทย  และเพื่อให้สินค้ามีหลากหลาย กำลังคิดเมนูใหม่ๆ แต่เกี่ยวกับปลาหมึกทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น หมึกกล้วย หมึกศอก หมึกหอม หมึกไข่” คุณต้อม เผยให้ฟัง

ก่อนบอกถึงแผนงานในอนาคตอันใกล้ ที่ผ่านมา เริ่มมีนักลงทุนมาพูดคุย เกี่ยวกับการส่งออกปลาหมึกไทยไปขายที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างนี้จึงอยู่ในขั้นตอนดำเนินการขยายธุรกิจทั้งการส่งออก และขยายสาขาไปตามหัวเมืองในประเทศ อย่าง เชียงใหม่ ภูเก็ต หนองคาย และอรัญประเทศ  แต่จะไม่ไปในระบบของแฟรนไชส์ เพราะปลาหมึกย่างกับระบบแฟรนไชส์นั้น ไม่เหมาะกัน

“หลายคนถาม เป็นสถาปนิกแล้วทำไมมาขายปลาหมึกย่าง แต่ผมกำลังมีความสุขกับชีวิตตอนนี้นะ ฉะนั้น ใคร

ที่กำลังลังเล  อย่ากลัว คิดแล้วต้องลงมือทำ เพราะสิ่งที่คิดกับสิ่งที่ทำไม่เหมือนกัน ถ้ามัวแต่คิด แล้วไม่ลงมือทำ สิ่งที่เราคิดไว้ไม่มีทางเกิดขึ้นได้แน่นอน” คุณต้อม ฝากไว้อย่างนั้น

“Kub Meuk – กับหมึก” ตั้งอยู่ที่ช่างชุ่ย บริเวณตรอกลูกชุ่ย 1 เปิดให้บริการ จันทร์-ศุกร์ เวลา 16.00-23.00 น. / เสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.00-23.00 น. (หยุดทุกวันพุธ)