#ทีมหมูป่า “พรีเซ็นเตอร์ทรงพลัง” สินค้าดัง รุมแน่! นักการตลาดแนะหาจุดสมดุลให้ดี

คุณพลชัย  เพชรปลอด อาจารย์พิเศษ มหาวิทยาลัยศิลปากร อดีตผู้บริหารการตลาด กลุ่มธนบุรีประกอบรถยนต์ ให้สัมภาษณ์ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” กรณีแนวโน้มการเกิดปรากฏการณ์ สินค้าสารพัดชนิด รุมแย่งตัวทีมหมูป่า อคาเดมี่ ไปร่วมงานเป็นพรีเซ็นเตอร์ ว่า ในอนาคตอันใกล้ สินค้าจะโถมเข้าหา “ทีมหมูป่า” ทั้ง 13 คนมั้ย บอกเลยว่ามีแน่นอน เพราะสินค้าทุกประเภท จะต้องพยายาม “เกาะกระแส” บรรดาคนดัง  เพราะเหมือนได้ “มีเดีย” ฟรีไปด้วย และถ้าถามว่าสินค้าพยายามจะเข้าหาบุคคลดังเหล่านี้ ผิดมั้ย ในทางการตลาดก็คงไม่ใช่เรื่องผิดอะไร

คุณพลชัย กล่าวต่อว่า เมื่อมีสินค้าเข้าหา ก็ต้องมีการเสนอผลตอบแทน  แต่จะมากน้อยแค่ไหนอย่างไรนั้นพูดยาก ขึ้นกับความพอใจของทั้งสองฝ่าย และสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาคือ  เด็กได้ผลประโยชน์ ส่วนสินค้าเอง ได้พรีเซ็นเตอร์ที่ทรงพลัง แต่ต้องยอมรับว่า สังคมส่วนหนึ่งมองเด็กกลุ่มนี้ว่าคือ ฮีโร่ ถ้าสินค้านำเสนอรูปแบบโฆษณาออกมาไม่ดี อาจถูกมองว่าฉวยโอกาสหาประโยชน์จากคนดัง แทนที่สินค้าจะมีภาพลักษณ์หรือยอดขายดี อาจเกิดกระแสตีกลับได้ ฉะนั้นถ้าให้ดีสินค้าไม่ควรนำเสนอแบบฮาร์ดเซล

“ในฐานะนักวิชาการ มองว่าเรื่องราวของเด็กกลุ่มนี้ สตอรี่จบลงได้อย่างสวยงาม พวกเขาควรจะได้กลับไปใช้ชีวิตตามปกติ อย่างที่ควรจะเป็น ได้ออกกำลังกาย เตะบอล สนุกสนาน ไม่ควรที่จะมีเรื่องทางการตลาด ทางธุรกิจเข้าไปยุ่งเกี่ยว  แต่ถ้ามองในมุมนักการตลาด กระแสมาขนาดนี้  ถ้าไม่คว้าตอนนี้จะไปคว้าตอนไหน  ฉะนั้นคงต้องขึ้นอยู่กับจริยธรรมของนักการตลาดแล้วหล่ะว่าจะหาจุดสมดุลได้แค่ไหนอย่างไร คือ ทำยังไงให้วิน-วิน กันทุกฝ่าย เด็กมีรายได้ สินค้าขายได้ และ สังคมไม่เกิดการตั้งคำถาม” คุณพลชัย กล่าว