ทายาทรุ่น 2 ‘ศิริคุณ ซีฟูดส์’ ปั้นแบรนด์ ‘ปลาทูหน้าเริ่ด-เชิด-หยิ่ง’ ที่คนชอบปลาทูไม่ควรพลาด

หากเอ่ยถึงปลาทู…ชื่อแรกที่คนนึกถึงคงเป็นปลาทูแม่กลองที่มีฉายาว่า หน้างอคอหัก ที่มีชื่อเสียงมายาวนาน ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาทำตลาดมากขึ้น อย่างปลาทูเองก็มีฉายาใหม่ว่า ‘หน้าเริ่ดเชิดหยิ่ง’ ตีตลาดภายใต้แบรนด์ Delish Inspirer

คุณโอ๊ต-กิตติวุฒิ แสงสุขเอี่ยม อายุ 40 ปี เป็นทายาทรุ่น 2 ของนางสิริอร แสงสุขเอี่ยม ปัจจุบันดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาบริษัท ศิริคุณ ซีฟูดส์ จำกัด ที่ทำธุรกิจค้าปลีกอาหารทะเลมายาวนานกว่า 43 ปี เล่าให้ฟังว่า ปลาทูหน้าเริ่ดเชิดหยิ่ง เป็นสินค้าตัวใหม่ที่เปิดตัวภายใต้แบรนด์ Delish Inspirer (เดลิช อินสไปเรอร์) ซึ่งเป็นแบรนด์ลูกของ บริษัท ศิริคุณ ซีฟูดส์ จำกัด โดยแบรนด์ดังกล่าวเปิดตัวได้ 3 เดือน เน้นเจาะตลาดไฮเอนด์

โดยที่มาของชื่อปลาทูหน้าเริ่ดเชิดหยิ่งนั้น ได้มาจากความชอบ เพราะเป็นชื่อที่ฟังแล้วน่าสนใจ ปลาทูแม่กลองคือหน้างอคอหัก ของเดลิชขอทำสวนทาง คือปลาทูหน้าเริ่ดเชิดหยิ่งแทน

ด้วยมาตรฐาน และคุณภาพในการผลิต รวมทั้งประสบการณ์ค้าปลีกกว่า 43 ปี และคนนึ่งปลาทูที่มีประสบการณ์อีก 40 ปี จึงทำให้ปลาทูของแบรนด์ได้รับเครื่องหมายฮาลาล และเครื่องหมาย อย. ได้ไม่ยาก

“มาตรฐานของปลาทูเราใช้เข่งพลาสติก ควบคุมความเย็น ใช้เกลือคุณภาพ เลือกใช้ปลาทูสาว น้ำหนักตัว 180-200 กรัมต่อตัว หลังจากเป็นโปรดักต์สำเร็จแล้วจะมีน้ำหนักตัว 150-170 กรัมต่อตัว นำเข้าจากประเทศอินเดีย ปีละ 40-50 ตัน จำหน่ายราคาแพ็กละ 100 บาท 2 ตัว”

คุณโอ๊ต บอกถึงการนำเข้าปลาทูว่า เพราะพื้นที่ที่ผลิตปลาทูชื่อดังของไทยนั้นมีจำนวนน้อยลงแล้ว ด้วยสถานการณ์ที่ไม่เอื้ออำนวยนี้ ทำให้แบรนด์ต้องนำเข้าปลาทู นอกจากปลาทูแล้วยังมีสินค้ายอดนิยมอย่างปลาเก๋า ปลากะพง รวมถึงเนื้อปลาดิบที่ใช้ทำซาซิมิจำหน่ายด้วย

ส่วนอาหารทะเลชนิดอื่นที่จำหน่ายภายใต้แบรนด์ ศิริคุณ ยังคงหาได้จากในพื้นที่ประเทศไทยเป็นส่วนใหญ่ เช่น ภูเก็ต ระนอง พังงา สุราษฎร์ธานี เป็นต้น

ถามถึงทิศทางการตลาดหลังเปิดตัวต่อจากนี้ คุณโอ๊ต บอกว่า จะเลือกเปิดตัวทางหัวเมืองใหญ่ เช่น เชียงใหม่ เพราะโซนนั้นมีฐานลูกค้าของ ศิริคุณ ซีฟูดส์ อยู่มาก

โดยในอนาคตมีแผนหาตัวแทนจำหน่ายจังหวัดละ 1 คน ใน 77 จังหวัด ซึ่งคาดว่าในปี 2561 นี้จะรับตัวแทนจำหน่ายราว 10 คน ส่วนปี 2562 ตั้งเป้าไว้ 20 คน โดยการมาเป็นตัวแทนนั้น ต้องสามารถพรีเซ้นต์สินค้าให้ลูกค้าได้ ไม่ใช่แค่ขายอย่างเดียว

และในปี 2562 นี้ ยังมีแพลนส่งปลาทูไปจำหน่ายยังต่างแดนด้วยในแถบประเทศจีนตอนล่าง อย่าง ยูนนาน กว่างโจว และกัมพูชา เป็นต้น

ทิ้งท้ายถึงความกดดันของการทำธุรกิจ คุณโอ๊ต ว่า “มีแน่นอน แต่เรามีต้นทุนคือรากฐานการทำธุรกิจ ถึงล้มก็ไม่กลัว ยิ่งเป็นรุ่นลูกยิ่งต้องทำให้ดีกว่ารุ่นแม่ และด้วยประสบการณ์ที่แม่สอนมา เราจะเน้นการขายแบบให้ความรู้คู่ผลิตภัณฑ์ ไม่ใช่แค่ซื้อไปกินแต่คนซื้อต้องได้ความรู้ไปด้วย”

สำหรับ ศิริคุณ ซีฟูดส์ คือ ผู้นำธุรกิจอาหารทะเลทั้งสดและพร้อมทาน นับเป็นบริษัทประมงรายใหญ่ครบวงจรที่สุดในจังหวัดสมุทรสาคร และอันดับต้นๆ ของประเทศ ภายใต้การบุกเบิกของ คุณสิริอร แสงสุขเอี่ยม ปัจจุบันบริหารงานโดยลูกชายคนโต คุณนิรันดร์ แสงสุขเอี่ยม หรือ คุณอั๋น และ คุณกิตติวุฒิ แสงสุขเอี่ยม หรือ คุณโอ๊ต เจาะตลาดกลุ่มลูกค้ากระเป๋าหนัก หรือ ไฮเอนด์ จำหน่ายในห้างระดับบิ๊ก เครือเดอะมอลล์ เครือท็อปส์ ฯลฯ