“รถกาแฟแดง” แหล่งฝึกอาชีพสร้างรายได้ ของเด็กบกพร่อง-ผู้ไม่ยอมแพ้

โรงเรียนพิษณุโลกปัญญานุกูล  สังกัดสำนักงานบริหารการศึกษาพิเศษ  สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ เป็นโรงเรียนที่จัดการเรียนการสอนนักเรียนพิการประเภทบกพร่องทางสติปัญญาและบกพร่องทางการได้ยิน เปิดสอนตั้งแต่ระดับอนุบาล-มัธยมฯ 6 ตั้งอยู่เลขที่ 78 ม.3 ต.มะขามสูง อ.เมือง จ.พิษณุโลก

โรงเรียนแห่งนี้ นอกจากจะมีหน้าที่ให้ความรู้แก่เด็กนักเรียนที่มีความบกพร่องดังกล่าว เพื่อให้มีความรู้ความอ่านออกเขียนได้  สามารถช่วยเหลือตนเองและอยู่ในสังคมโดยปกติได้แล้ว  ยังมีโครงการส่งเสริมให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้การทำงานปฏิบัติจริงเพื่อเป็นแนวทางให้กับเด็กนักเรียนสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน หรือนำไปประกอบเป็นอาชีพให้กับตนเองหลังจากจบการศึกษา

Coffee Truck- รถกาแฟแดง  ปกติจอดให้บริการอยู่บริเวณถนนริมแม่น้ำน่าน ฝั่งตรงข้ามวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือ “วัดใหญ่-วัดพระพุทธชินราช” ของชาวจังหวัดพิษณุโลก

และเมื่อกว่า 5 ปี ที่ผ่านมา ทางโรงเรียนฯได้ดำเนินโครงการสร้างอาชีพให้กับนักเรียนในสังกัดอย่างเป็นรูปธรรม โดยคุณศักดิ์ดา เรืองเดช ผอ.โรงเรียนพิษณุโลกปัญญานุกูล เป็นผู้ริเริ่มโครงการ Coffee Truck -รถกาแฟ ซึ่งเป็น 1 ใน 28 งานอาชีพของโรงเรียน

ต่อมาแนวคิดตามโครงการสร้างอาชีพให้กับนักเรียนข้างต้น ทาง พระครูอุดมประชาทร (พระอลงกต ติกขปัญโญ) เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ จังหวัดลพบุรี  พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ     อ.เมืองพิษณุโลก  พระครูสุปุญญนิวิฐ เจ้าอาวาสวัดคูหาสวรรค์ อ.เมืองพิษณุโลก มีเมตตาอนุเคราะห์ปัจจัยเพื่อซื้อและปรับปรุงตกแต่งรถยนต์บรรทุก 6 ล้อ ในการดำเนินการจากทั้งหมด 500,000 บาท และเงินบริจาคทั่วไปอีก 300,000 บาท ในการจัดซื้อเครื่องบดและอุปกรณ์ในการชงกาแฟ

ครูอ้อ-สิรินภา มั่นคง อาจารย์ประจำโรงเรียนพิษณุโลกปัญญานุกูล  ในฐานะผู้แลโครงการฯ เผยกับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า เมื่อนักเรียนเลื่อนขึ้นชั้นม.1 ทางโรงเรียนจะเปิดโอกาสให้นักเรียนเลือกอาชีพที่ถนัดและสนใจ หรืออาชีพที่ผู้ปกครองเห็นว่าสามารถนำไปต่อยอดที่บ้านของพวกเขาได้ เช่น ผู้ปกครองมีอาชีพทำการเกษตร ทางโรงเรียนก็จะมีสาขาเกษตรรองรับให้

ส่วนนักเรียนที่มีศักยภาพสนใจในการทำกาแฟ สามารถเลือกเรียนการทำกาแฟ โดยผู้สอนจะเน้นทักษะกระบวนการทำงาน เน้นความอดทน เมื่อมีทักษะคล่องแคล่วพอประมาณแล้ว เด็กๆจะได้รับอนุญาตให้ผลัดเปลี่ยนกันมา “ลงมือจริง” ที่ Coffee Truck ซึ่งปกติจอดให้บริการอยู่บริเวณถนนริมแม่น้ำน่าน ฝั่งตรงข้ามวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือ “วัดใหญ่-วัดพระพุทธชินราช” ของชาวจังหวัดพิษณุโลก

น้องธาม – น้องฝ้าย-น้องบอม

“น้องๆที่มาช่วยกันขายกาแฟวันนี้ เป็น เรียนชั้น ม.3  ม.4 และ ม. 6 เป็นนักเรียนบกพร่องทางการได้ยินทั้งหมด ซึ่งแต่ละประโยคจะใช้สัญลักษณ์ภาษามือ แต่ถ้าคุณครูไม่ได้ยืนอยู่ใกล้ๆ นักเรียนจะบอกให้ลูกค้าเขียนเมนูส่งให้เขา ส่วนคุณครูจะนั่งดูเฉยๆก่อน ถ้ามีปัญหาจริงถึงจะเข้ามาช่วยแก้ให้ เพื่อฝึกให้พวกเขาอยู่กับสังคมได้”ครูอ้อ กล่าว

และว่า นักเรียนที่มาขายกาแฟ หน้า “วัดใหญ่” ได้รับค่าเบี้ยเลี้ยงวันละ 50 บาท ส่วนอาหารทางคุณครูจัดหามาให้ ถ้าลูกค้าให้ทิปก็จะแบ่งให้เขาไปเลย

“ถ้ามาวัดใหญ่ บางครั้งอาจไม่เจอ Coffee Truck เป็นเพราะติดงานอีเวนต์ เนื่องจากเรารับออกงานด้วย ทั้งงานแต่ง งานบวช ไปหมด  ส่วนเด็กๆจะผลัดเปลี่ยนกันไปเป็นรุ่น ที่ผ่านมามีนักเรียนบกพร่องทางการได้ยิน เรียนจบแล้วไปทำงานโรงแรมหนึ่งคน  และมีร้านอาหารแห่งหนึ่งอยากจ้างนักเรียนบกพร่องทางสติปัญญาไปทำงานด้วย”ครูอ้อ เล่ายิ้มปลื้ม

ก่อนบอกต่อ Coffee Truck -รถกาแฟแดง นี้ ได้ผลตอบรับค่อนข้างดี  แม้บางครั้งลูกค้า มาสั่งกาแฟแล้ว ต้องรอนานอาจบ่นกันบ้าง แต่หลายคนทราบดีว่าเด็กเหล่านี้เป็นเด็กบกพร่องทางสติปัญญาหรือบกพร่องการได้ยิน จึงเข้าใจว่าทำงานได้ช้ากว่าคนทั่วไป และลูกค้าหลายคนยังใจดี ช่วยสนับสนุนบริจาคเงินอีกด้วย

ปัจจุบัน Coffee Truck จอดให้บริการอยู่บริเวณถนนริมแม่น้ำน่าน ฝั่งตรงข้ามวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือ “วัดใหญ่-วัดพระพุทธชินราช” จังหวัดพิษณุโลก อยู่เป็นประจำ จนแทบกลายเป็นเอกลักษณ์ประจำแหล่งท่องเที่ยวสำคัญไปแล้ว หากใครมีโอกาสผ่านไปแนะนำให้ไปอุดหนุนกันได้ไม่ต้องลังเล

หรือท่านใดสนใจ Coffee Truck  ไปออกงานอีเวนต์ นอกจากจะเก๋ไก๋ไม่ซ้ำใครแล้ว ยังมีโอกาสได้ช่วยสนับสนุนน้องๆ ผู้บกพร่องทางกายภาพ แต่ “ใจสู้”เต็มร้อย ไม่งอมือ-งอเท้า ปล่อยเวลาให้สูญเปล่าไปวันๆอีกด้วย  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ครูอ้อ-สิรินภา มั่นคง โทรศัพท์  093-137-6441