ความสุขคือกำไร จ่ายแบงก์ 50 คือจุดขาย “Midnight A Cocoa” โกโก้ขวัญใจคนนอนดึก

ไม่อยากให้มองว่า Midnight A Cocoa เป็นธุรกิจ เพราะเป็นร้านที่เปิดเพื่อความสุขและความชอบ คำพูดของ คุณเดียร์ทิสลักษณ์ คำงาม วัย 30 ปี เจ้าของร้าน Midnight A Cocoa ร้านโกโก้ชื่อดัง ที่สร้างความอร่อยมายาวนานถึง 2 ปี โกโก้ร้านนี้เป็นที่พูดถึงในโลกโซเชียลมานานแทบทุกวี่วัน จนหลายคนต้องตามไปกิน

จากความชอบ 

สู่ร้าน Midnight A Cocoa

Midnight A Cocoa (มิดไนท์ อะ โกโก้) สร้างความอร่อยมานาน 2 ปี แรกเริ่มคุณเดียร์ไม่ได้ขายโกโก้ แต่เป็นคนที่ชอบกินโกโก้ ด้วยทำงานเป็นฟรีแลนซ์ ตัดต่อ และออกแบบตามสายศิลปกรรมที่เรียนจบมาจากวิทยาลัยเพาะช่าง เวลาทำงานส่วนใหญ่คือตอนกลางคืน ดึกดื่นก็ยังนั่งทำงานอยู่ และเพราะโกโก้เป็นตัวช่วยผ่อนคลายได้ดี คุณเดียร์จึงชงโกโก้ดื่มเอง

     ตอนดึกๆ หาร้านโกโก้ดื่มยากมาก แทบจะไม่มีร้านไหนเปิด เลยคิดว่า ถ้าเราชอบกินโกโก้ขนาดนี้ ก็เปิดร้านเองเลยจะดีกว่า

คุณเดียร์ใช้พื้นที่หน้าบ้าน ซึ่งเป็นมุมหน้าต่าง เปิดร้านโกโก้เล็กๆ โทนเหลือง ตกแต่งมีสไตล์ ชื่อร้าน Midnight A Cocoa ซึ่งที่มาของชื่อร้านเป็นคำที่มาจากแนวคิดหลายอย่างรวมกัน เพราะเปิดตอนกลางคืน จึงมีคำว่า Midnight ส่วน A Cocoa เป็นคำที่มีความหมายโดนใจเจ้าของร้าน

ตอนเปิดไม่ได้หวังให้ลูกค้ามาซื้อจริงจัง ขายช่วงแรกก็ได้แรงจากเพื่อนๆ มาช่วยซื้อ ส่วนคนทั่วไปถ้าอยากดื่มก็มากดกริ่งสั่ง ลูกค้าไม่มีก็เข้าบ้านไปนั่งทำงานต่อ

จนกระทั่งร้านเป็นที่รู้จัก เพราะเพื่อนที่มากิน ถ่ายรูปแล้วโพสต์ลงโซเชียล คนที่เห็นก็ตามมาชิม คุณเดียร์ ยังเล่าติดตลกว่า ด้วยรูปแบบร้านโทนสีเหลือง เป็นร้านเล็กๆ คนมองแปลกๆ สงสัยว่าเป็นร้านอะไร ยาดองหรือเปล่า เลยลองแวะมากิน เกิดเป็นฐานลูกค้าใหม่มาเรื่อยๆ

ส่วนสูตรการทำโก้โก้ที่หลายคนสงสัยว่าเป็นสูตรเฉพาะที่ทำให้ลูกค้าเข้าร้านหรือเปล่า คุณเดียร์ บอกว่า  เพราะมีร้านที่ชอบอยู่หลายร้าน โดยจะพยายามชงไม่ให้เหมือนร้านที่ชอบ เเต่พยายามชงผสมหลายยี่ห้อเอง จนพอเเค่ตัวเองกินได้ ถึงมาเปิดร้าน ทดลองชงนาน 1 ปี จนได้รสชาติที่ลงตัวสามารถเปิดร้านได้ คงความเป็นโกโก้ไว้ เพราะขายโกโก้อย่างเดียว

มีเลเวลให้ลูกค้าเลือกกิน 3 เลเวล คือ 1. Goodnight เหมาะสำรับลูกค้าที่อยากดื่มแบบสบายๆ ไม่เข้ม และไม่หวานมาก 2. Midnight รสชาติกลาง มีนมและโกโก้อย่างละครึ่ง 3. Darknight เป็นเลเวลที่มีโกโก้มากที่สุด เข้มถึงใจ

จ่ายแบงก์ 50

กิมมิกเล็กๆ ของทางร้าน

ส่วนการจ่ายด้วยแบงก์ 50 ที่พูดถึงต่อๆ กันมานั้น คุณเดียร์ บอกว่า ไม่มีอะไรมาก แต่เพราะอยากสร้างจุดขายเล็กๆ ให้กับร้าน ให้คนจำได้ อีกอย่างราคา 50 บาท เป็นราคาที่สบายใจ ลูกค้าพอใจที่จะจ่าย หากลูกค้าไม่มีแบงก์ 50 ทางร้านก็มีให้แลก

จะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่คนนิยมเก็บแบงก์ 50 ไว้ เราเลยนำตรงนี้มาเป็นกิมมิกน่ารักๆ ให้กับทางร้าน เวลาเพื่อนๆ มากินจะได้ไม่สบายเกินไป

ในแต่ละคืนที่ขายลูกค้ายังให้การตอบรับดีเสมอ เพราะมีลูกค้ามายืนต่อคิวยาวเกือบ 200 คน แต่ได้กินจริงๆ ประมาณ 150 แก้ว บางวันมีลูกค้ามายืนรอถึง 3 ชั่วโมง

ด้วยพื้นที่หน้าบ้านที่เราเปิด ไม่คิดว่าจะมีคนมายืนต่อคิวเยอะเหมือนทุกวันนี้ กลายเป็นว่ามีปัจจัยหลายอย่างที่เกี่ยวข้อง เรื่องที่จอดรถ เรื่องที่นั่งรอ รวมถึงทางเท้าคนจะเดินสะดวกมั้ย ทำให้เราลดเวลาเปิดร้านเหลือ 1-2 วัน ต่อสัปดาห์ แต่มีการส่งดีลิเวอร์รี่มาเสริม

ความสำเร็จที่ได้

ไม่ได้อยู่ที่กำไร

ในด้านความสำเร็จ คุณเดียร์ มองว่า ไม่ได้อยู่ที่กำไร ขายหมดหรือไม่หมด แต่อยู่ที่ว่าในแต่ละวันสามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในร้านได้หรือไม่ เพราะถ้าแก้ได้นั่นเรียกว่าความสำเร็จ

คุณเดียร์ ยังบอกอีกว่า การเปิดร้านนี้เปิดเพื่อตัวเอง เปิดเพราะอยากหางานอดิเรกช่วงกลางคืนระหว่างนั่งทำงาน

ก่อนเปิดเราตั้งคำถามกับตัวเองเลยว่าจะเปิดได้นานแค่ไหน ถึง 2 เดือนหรือเปล่า สรุปว่าจากวันแรกจนถึงวันนี้ 2 ปีมาแล้ว เราถือว่าเราประสบความสำเร็จตั้งแต่ 6 เดือนแรกแล้ว

6 เดือนแรกในที่นี้ คุณเดียร์ บอกว่า ไม่ได้หมายถึงได้กำไรเยอะ หรือลูกค้าให้การตอบรับดี แต่หมายถึงการข้ามขีดจำกัดของตัวเองทำในสิ่งที่ชอบได้นานถึง 2 ปี

อีกอย่างไม่อยากให้มองว่า Midnight A Cocoa เป็นธุรกิจ เพราะเป็นร้านที่เปิดเพื่อความสุขและความชอบ

ส่วนในอนาคต Midnight A Cocoa ยังจะขายแค่โกโก้อยู่หรือไม่ คุณเดียร์ ว่า ถ้าไปกินอะไรแล้วชอบอาจจะนำมาขาย แต่ตอนนี้ทางร้านยังคงเน้นเรื่องโกโก้อย่างเดียว

อ่านจบแล้วสนใจลองแวะไปชิมดูได้ ร้านอยู่ติดกับร้านสุนทรวาดรูป เลขที่ 347/1 ถนนประชาธิปก แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพฯ ร้านเปิดเวลา 22.00-02.00 . แต่แนะนำลองเช็กตารางเปิดร้านก่อนไปได้ที่ เฟซบุ๊ก Midnight A Cocoa