เรือนไม้หอม@พอร์โต้ โก บางปะอิน ที่สุดแห่งภูมิปัญญาและคุณค่าสมุนไพรไทย

เทรนด์การดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพรยังคงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ผู้บริโภคหันมาใส่ใจสุขภาพตามวิถีธรรมชาติและบำบัดอาการต่างๆ ด้วยพืชสมุนไพร ไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทอาหารเสริม เครื่องดื่ม ทั้งสำเร็จรูปหรือชาประเภทต่างๆ  รวมถึงเครื่องสำอางประทินผิว

มีโอกาสมาเยี่ยมชม “เรือนไม้หอม” ศูนย์รวมผลิตภัณฑ์สมุนไพรจากธรรมชาติ มาตรฐาน OTOP ของจังหวัดสมุทรสงคราม มีคุณบุษ – เกวลี ชื่นสงวน ทายาทรุ่นที่ 2 เป็นผู้สานต่อกิจการ

คุณบุษ เล่าให้ฟังว่า เรือนไม้หอมก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2538 หลายคนอาจรู้จักในชื่อวิสาหกิจชุมชนเรือนไม้หอม ดำเนินกิจการแปรรูปสมุนไพรและของใช้ในครัวเรือน เช่น แชมพูสมุนไพร น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า และพิมเสนน้ำ มานาน 20 ปี

โดยผลิตภัณฑ์ชนิดแรกที่ผลิตคือ แชมพูปะคำดีควาย จากนั้นเรือนไม้หอมได้สานต่อการแปรรูปนำวัตถุดิบในชุมชนอื่นๆ มาเพิ่มมูลค่าอีกมากมาย อาทิ ดอกไม้ ผลไม้ และสมุนไพรพื้นบ้านมาผสมผสานจนได้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น สบู่ก้อนที่ให้กลิ่นหอมและสีสันชวนมอง

ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคและขายดีที่สุดต้องยกให้ ชาใบขลู่ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากใบขลู่

“ใบขลู่เป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านที่ขึ้นชื่อของสมุทรสงคราม ในสมัยโบราณนั้นจะมีการนำใบขลู่มารับประทานดูแลสุขภาพควบคุมโรคต่างๆ กันอย่างแพร่หลาย”

 

 

ทายาทรุ่น 2  เล่าต่อว่า หลังจากนั้นได้นำใบขลู่มาต่อยอดผลิตแชมพูและครีมนวดผม โลชั่นเจลบำรุงผิว ครีมกันแดด และผงขัดหน้า

นอกจากนี้ยังมีสบู่ก้อนสมุนไพรที่ผลิตจากสมุนไพรแท้อีกหลายสูตร อาทิ สบู่น้ำมันมะรุม สบู่จมูกข้าวหอมนิล สบู่ถ่านไม้ไผ่ สบู่ฟักข้าว สบู่มังคุด และสบู่สาหร่ายสไปรูลิน่า ให้ลูกค้าสามารถเลือกช้อปได้ตามใจชอบ

อีกหนึ่งสุดยอดสินค้าขายดีก็คือ ครีมมะขามล้างหน้า ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% และสมุนไพรอื่นๆ อีกมากมาย ใช้ง่ายๆ เพียงขัดเบาทั่วหน้าแล้วล้างออก

คุณบุษ เผยว่า ปัจจุบันเรือนไม้หอมมีสินค้าวางจำหน่ายกว่า 70 ชนิด มีสาขารวมทั้งสิ้น 7 สาขา โดยสาขาล่าสุดก็คือ “เรือนไม้หอม@พอร์โต้ โก บางปะอิน”

“สาขานี้เน้นสไตล์โมเดิร์นผสมผสานกับแนววินเทจ โดยภายในร้านมีสินค้าให้เลือกช้อปมากมาย ทั้งผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลเส้นผม ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายและใบหน้า สมุนไพรสูดดมและนวดคลายกล้ามเนื้อ ชาเขียวใบขลู่และชามะขามแขก สมุนไพรป้องกันยุงและดับกลิ่น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฟันและบำรุงริมฝีปาก รวมถึงผลิตภัณฑ์คลายร้อนในรูปแบบของสเปรย์”

แวะช้อปผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติท่ามกลางบรรยากาศชิลๆ ได้ที่ “เรือนไม้หอม@พอร์โต้ โก บางปะอิน” ศูนย์รวมผลิตภัณฑ์สมุนไพรชั้นยอดที่คุณพลาดไม่ได้! จะซื้อเป็นของขวัญของฝาก หรือว่าจะซื้อใช้เองก็ดีทั้งนั้น!

เปิดให้บริการวันจันทร์–ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 8.00–19.00 น. และวันเสาร์– อาทิตย์ เวลา 8.00–20.00 น. ที่ “พอร์โต้ โก บางปะอิน” ริมถนนสายเอเชีย กม.4 จุดพักรถที่ครบวงจรและดีที่สุดสำหรับนักเดินทาง.